Chủ đề nóng

Cá hồng Mỹ là cá gì mà sau 8 tháng nuôi ở Nghệ An, bắt hơn 8 tấn, kéo lưới lên nhiều người tới xem

Phạm Ngọc Hùng (TTKN tỉnh Nghệ An) Thứ ba, ngày 17/05/2022 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá Hồng Mỹ trong ao/hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, (tỉnh Nghệ An) với quy mô 01 ha gồm 2 hộ dân tham gia mô hình.
Bình luận 0

Các hộ tham gia mô hình nuôi cá Hồng Mỹ được hỗ trợ 50% cá giống, 50% thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Hồng Mỹ trong suốt quá trình triển khai. 

Sau 8 tháng nuôi trọng lượng cá Hồng Mỹ đạt 900g/con, tỷ lệ sống ước đạt 80%, năng suất đạt 10,8 tấn/ha, với giá bán tại thời điểm hiện tại là 80.000 đồng/kg. 

Tổng mô hình thu được 864 triệu đồng, Sau khi trừ chi phí thức ăn, cá giống, thuốc, chế phẩm sinh học, công chăm sóc…, mô hình nuôi cá Hồng Mỹ cho lợi nhuận trên 150 triệu đồng/1ha.

Cùng với việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi đến cho bà con nông dân Trung tâm Khuyến nông Nghệ An cũng đã tìm kiếm được các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết thu mua sản phẩm cá Hồng Mỹ cho các hộ nuôi. 

Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm cá Hồng Mỹ giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân hướng tới việc xây dựng các tổ hợp tác sản xuất, các vùng nuôi cá biển tập trung theo quy mô lớn trên địa bàn Tỉnh Nghệ An. 

Vì vậy, người dân có thể mở rộng diện tích nuôi cá Hồng Mỹ mà không phải lo về thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Cá hồng Mỹ là cá gì mà sau 8 tháng nuôi ở Nghệ An, bắt hơn 8 tấn, kéo lưới lên nhiều người tới xem - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An kiếm tra mô hình nuôi cá Hồng Mỹ tại hộ Ông Vũ Xuân Diễn, xã Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Từ hiệu quả kinh tế khi triển khai mô hình cho thấy nuôi cá Hồng Mỹ trước hết tận dụng được các ao nuôi, nhất là các ao bỏ hoang do nuôi tôm kém hiệu quả hoặc những ao nuôi thường xuyên bị dịch bệnh chuyển sang nuôi cá Hồng Mỹ.

Bởi vì Cá Hồng Mỹ là đối tượng dễ nuôi, có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện môi trường và với các loại thức ăn đặc biệt là thức ăn công nghiệp dạng viên. 

Tuy nhiên, cá Hồng Mỹ là đối tượng nuôi cần nhiều ôxy nên phải lưu ý sử dụng một số thiết bị như quạt nước, chạy sục khí để luôn luôn đảm bảo hàm lượng ôxy cho cá trong quá trình nuôi nhất là khi cá lớn đạt trên 500 gram/con.

Mặc khác, việc sử dụng thức ăn công nghiệp để thay thế thức ăn cá tạp trong nuôi thương phẩm cá Hồng Mỹ giúp người dân chủ động trong tìm kiếm thức ăn, giảm áp lực đối với việc khai thác nguồn cá nhỏ để làm thức ăn cho cá, giảm thiểu ô nhiễm đáy ao nuôi giữ được môi trường ao nuôi sạch, hướng tới mô hình nuôi bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Cá Hồng Mỹ thuộc họ cá đù (Sciaenidae) là loài cá có đặc điểm rộng muối, rộng nhiệt phân bố ở vịnh Mêhicô và vùng duyên hải Tây Nam nước Mỹ. Trong những năm gần đây cá Hồng Mỹ đã được di nhập vào các nước trong khu vực như: Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam...và nhanh chóng trở thành đối tượng nuôi có giá trị kinh tế khá quan trọng trong khu vực...

Với mục tiêu kiểm soát được tác động của môi trường đến nghề nuôi thủy sản mặn lợ, thời gian gần đây một số diện tích nuôi tôm, người nuôi đã chuyển đổi sang nuôi ốc hương, cá mú, cá vược… nhưng cũng chưa khẳng định được hiệu quả đem lại.

Bên cạnh đó trong những năm gần đây do ảnh hưởng của thời tiết, điều kiện biến đổi khí hậu đã gây không ít trở ngại cho người nuôi thủy sản đặc biệt là nuôi tôm, một số vùng nuôi tôm thường xuyên xảy ra dịch bệnh, hiệu quả kinh tế đem lại cho người nuôi không cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do ao nuôi lâu năm đã tiềm ẩn nhiều dịch bệnh cùng với sự thâm canh quá mức của người nuôi, do sử dụng nhiều kháng sinh hóa chất làm cho môi trường bị suy thoái, ô nhiễm nghiêm trọng, sự phát triển không đồng bộ, không tuân thủ quy hoạch dẫn đến dịch bệnh ngày càng nhiều.

Để ứng phó với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, môi trường ao nuôi, đặc biệt là sử dụng và khai thác các diện tích ao nuôi tôm kém hiệu quả hoặc những ao nuôi tôm thường xuyên xảy ra dịch bệnh thì việc triển khai nuôi cá Hồng Mỹ đang bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem