Chủ đề nóng

Cá chốt chuột ở miền Tây là cá gì mà bán tới 400.000 đồng/kg, nhà giàu vẫn xuống tiền mua ăn cho bằng được?

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 03/05/2022 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một tỷ phú nuôi cá trên sông Hậu ở TP Cần Thơ tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt rằng, cá chốt chuột ăn ngon hơn cá heo, cá chạch lấu, cá linh. Loài cá hiếm thấy ở miền Tây này có giá bán 400.000 đồng/kg, nhà giàu vẫn xuống tiền mua ăn, khi không có cá, có tiền chưa chắc mua được.
Bình luận 0

Ông Lý Văn Bon ở Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ hiện đang nuôi vài trăm nghìn con cá chốt chuột hiếm thấy trên sông Hậu. Hiện đàn cá hiếm thấy này còn nhỏ và đang được ông chăm sóc tốt dưới bè cá của mình.

Cá chốt chuột là cá gì mà tới 400 nghìn đồng/kg, ăn ngon hơn cả cá linh, cá heo và cá chạch lấu - Ảnh 1.

Cá chốt chuột do ông Lý Văn Bon ở Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nuôi trong bè trên sông Hậu. Ảnh: Huỳnh Xây

Cá chốt chuột là cá gì mà tới 400 nghìn đồng/kg, ăn ngon hơn cả cá linh, cá heo và cá chạch lấu - Ảnh 2.

Giá cá chốt chuột thịt hiện nay là 400.000 đồng/kg, còn cá chốt chuột con (cá còn nhỏ) là 15.000 đồng/con. Ảnh: Huỳnh Xây

"Hiện tôi đang nuôi vài trăm ký, tức chưa tới 1 tấn cá chốt chuột. Loại cá này cùng 1 họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,...Nếu phát triển tốt, trọng lượng 1 con cá chốt chuột có thể đạt khoảng 100 gram" - ông Bon nói.

Cũng theo ông Bon, cá chốt chuột ăn ngon hơn cá heo, cá chạch lấu và cá linh. Cá này chỉ có 1 đoạn xương như các loại cá chốt khác, không có xương nhiều như cá chạch lấu, thịt ăn mềm, ngọt hơn và rất béo. Có thể làm nhiều món như kho tiêu, lẩu mắm, nướng, chiên,...

Cá chốt chuột là cá gì mà tới 400 nghìn đồng/kg, ăn ngon hơn cả cá linh, cá heo và cá chạch lấu - Ảnh 3.

Theo ông Bon, cá chốt chuột ăn ngon hơn cá heo, cá chạch lấu và cá linh. Ảnh: Huỳnh Xây

Cá chốt chuột là cá gì mà tới 400 nghìn đồng/kg, ăn ngon hơn cả cá linh, cá heo và cá chạch lấu - Ảnh 4.

Cá chốt chuột có thể đạt trọng lượng khoảng 100 gram/con. Ảnh: Huỳnh Xây

Khi phóng viên Báo điện tử Dân Việt hỏi, cá chốt chuột ăn ngon hơn cá linh không, ông Bon thông tin: "Cá chốt chuột ngon hơn cá linh nhiều, cá linh có 40.000 đồng/kg, còn cá chốt chuột 400.000 đồng/kg nên không thể so được".

Do là loại cá ngon nên ngày xưa người dân bắt được số ít cá chốt chuột vẫn để ăn trong gia đình, chưa có đủ để đem ra chợ.

Đặc điểm nhận dạng của cá chốt chuột là hình dáng gần giống cá chốt khác nhưng mình bông, có lúc da màu vàng, lúc da màu đen, màu đỏ, màu trắng, tùy màu nước cá sinh sống sẽ có màu da khác nhau.

Cá chốt chuột là cá gì mà tới 400 nghìn đồng/kg, ăn ngon hơn cả cá linh, cá heo và cá chạch lấu - Ảnh 5.

Cá chốt chuột ít xương, thịt mềm, ngọt và rất béo. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Lý Văn Bon, tỷ phú nuôi cá trên sông Hậu kể, cá chốt chuột là cá nước ngọt, trước đây, chỉ thấy ở một số địa phương ở TP Cần Thơ và tỉnh An Giang vào mùa nước nổi. Tuy nhiên, vài năm gần đây, mùa nước nổi không có nên cá chốt chuột cũng không lên đồng sinh sản nữa.

Cũng vì lí do đó, loài cá chốt chuột chỉ có thể nuôi mới, chứ trong tự nhiên không còn thấy. Về kỹ thuật nuôi cá chốt chuột, ông Bon cho hay, chỉ có thể nuôi trong bè trên sông hoặc nuôi ở nơi nào có nước chảy. Cá chốt chuột cũng thích hợp nuôi làm cá kiểng.

Được biết, giá cá chốt chuột thịt hiện nay là 400.000 đồng/kg, còn cá chốt chuột con (cá còn nhỏ) là 15.000 đồng/con.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem