Cá kho
-
Ngoài nguyên liệu chính là cá trắm đen, để có niêu cá kho ngon nức tiếng còn cần tới 10 loại gia vị dùng để nêm nếm, tẩm ướp mới làm nên thương hiệu cá kho làng Vũ Đại.
-
“Tôi rất tâm đắc với triết lý “chào đón thất bại” của Israel”- TS Lê Đăng Doanh nói.
-
Thịt cá rô mề béo, ngọt, thơm ngon chế biến món ăn nào cũng gây ấn tượng khó quên, nhưng khá lạ và độc đáo phải kể đến cá rô đồng kho củ cải trắng.
-
Cá lìm kìm được các bà nội trợ “miệt vườn” khéo tay chế biến thành nhiều món ngon đậm chất “đồng bằng sông nước”, nhưng ngon phổ biến được mọi người ưa thích phải kể là: Cá lìm kìm kho khô.
-
Bữa tối ngày lạnh sẽ ngon hơn với món cá kho mía gừng mềm thơm, đậm vị ngọt từ mía đấy!
-
Những ngày này, các làng nghề khai thác, sơ chế, chế biến thủy hải sản nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh lại càng trở nên nhộn nhịp, ai cũng tất bật phơi khô, đóng gói các mặt hàng để phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán.
-
“Cá linh cá thiểu ai biểu mầy mua!”. Đó là câu nói mang tính trách mắng của người lớn ngày trước, cách nay ít lắm cũng đã bảy tám mươi năm. Bởi thời ấy cá bự, tôm càng không sao ăn hết, nên đối với các loại cá nhỏ này người ta chỉ nấu lấy dầu để dùng trong việc thắp sáng, hoặc ủ làm phân bón cho một số loại nhất định như rau cải, ớt, thuốc lá…
-
Ở miền Tây có rất nhiều rau cỏ hoang dại trở thành "đặc sản" xứ nước mặn đồng chua được nông dân mang đãi khách quý.
-
Từ bao đời nay, làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) nổi tiếng bởi niêu cá kho bí truyền. Làng cá kho vì thế đã vang danh cả trong Nam ngoài Bắc và vượt ra cả ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhưng sự tích làng cá kho Vũ Đại thì không mấy ai hay và còn nhớ.
-
Cuộc sống người dân xưa không thể thiếu những vật dụng bằng đất như chiếc nồi, cái niêu, ấm đun nấu; chum, vại, cóng; chõ nấu xôi, cối giã cua... Với tôi, chiếc niêu đất đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ quãng đời tuổi thơ.