Chủ đề nóng

Cà Mau: Cán bộ đua nhau “xí” đất công

Hoàng Hạnh Thứ hai, ngày 29/09/2014 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua tìm hiểu của PV NTNN/Dân Việt, từ khi có thông tin thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) được công nhận đô thị loại 4, đất ở đây trở nên có giá. Chính vì thế, nhiều cán bộ từ huyện đến thị trấn đua nhau “xí” phần thâu tóm nhiều đất đai.
Bình luận 0

Cán bộ được “ưu ái” thuê đất “vàng”

Theo tài liệu chúng tôi nắm được, tại báo cáo của UBND thị trấn Sông Đốc về việc cán bộ, nhân dân thuê đất công trên địa bàn thị trấn, thì có nhiều cán bộ, người thân cán bộ được thuê những khu đất “vàng” với vị trí kinh doanh hết sức đắc địa.

Tại khu đất nằm ven sông Rạch Ruộng (trước mặt trường THPT thuộc khóm 9, thị trấn Sông Đốc) có 10 hộ là người thân cán bộ được thuê gồm: Bà Phạm Thị Thu Hồng và bà Phạm Thị Giàu (vợ và em vợ ông Trần Thanh Hiền – cán bộ Văn phòng UBND thị trấn); ông Lê Thanh Hiền (em rể ông Lâm Văn Phú – Phó Chủ tịch UBND thị trấn); bà Huỳnh Kim Thanh (vợ ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch MTTQVN thị trấn Sông Đốc); bà Lê Thị Nhi (vợ ông Trần Tấn Khoa – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị trấn); bà Nguyễn Thị Ngọc (mẹ ông Đỗ Thành Nhân – cán bộ Phòng KT-HT huyện Trấn Văn Thời); ông Nguyễn Văn Hưng (cha ông Nguyễn Vĩnh Thành – cán bộ Huyện ủy)… Những hộ này được cho thuê đất nhằm mục đích xây dựng nhà ở, sản xuất kinh doanh.

Tại Dự án bờ kè Sông Đốc (Trần Văn Thời), có 4 ngôi nhà kiên cố mọc lên trong phần đất quy hoạch của dự án gồm: Nhà của ông Nguyễn Tuấn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Văn Thời (nguyên là Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc để cho em ruột là Nguyễn Hoàng Vũ đứng tên); kế đó là nhà của con trai Chủ tịch thị trấn Sông Đốc Từ Văn Hiền là ông Từ Tuấn Anh, hiện là công an thị trấn Sông Đốc. Ngoài ra, tại đây còn có hai căn nhà khác đều là của cán bộ địa chính thị trấn...

Tuy nhiên khi xây dựng chưa hoàn thành, dư luận rùm beng nên những ngôi nhà này đành phải đập bỏ.

Phân như vậy để... quản lý tốt hơn?

Trao đổi với chúng tôi vấn đề trên, ông Từ Văn Hiền – Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc cho biết: Trước năm 2009, việc lấn chiếm đất công cất nhà trái phép trên địa bàn thị trấn diễn ra phức tạp. Vì thế, để quản lý tốt đất công, UBND thị trấn có kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét cho hộ cá nhân, gia đình thuê đất.

“Thực hiện nội dung chỉ đạo của cấp trên (thông báo số 20 ngày 23.7.2012 do Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Minh ký- PV), UBND thị trấn chỉ xác nhận đơn thuê đất công của hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất chuyển lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện xem xét quyết định. Đối tượng thuê đất là nhân dân, cán bộ có nhu cầu sử dụng đất không phân biệt giàu nghèo…” - ông Hiền giải thích.

Tuy ông Hiền giải thích trên tinh thần chủ trương là vậy, thế nhưng trên thực tế có rất nhiều người dân phản ánh họ muốn thuê đất để kinh doanh nhưng khó có tài nào chen chân vô được bởi các vị trí đắc địa đều được “ưu ái” dành riêng cho con cháu, họ hàng của các vị quan chức. Chính vì sự bức xúc này mà họ đã phải nhờ tới các cơ quan báo chí.

Cũng theo điều tra của PV NTNN, ngoài những người có tên trong báo cáo của chính quyền thị trấn thì còn để “lọt sổ” nhiều ông quan khác được thuê đất, như trường hợp của ông Trần Quốc Văn – Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Đốc, có 2 nền xây nhà cho người khác thuê mở tiệm mắt kính Hoàng Thiên và shop thời trang; ông Nguyễn Minh Hải – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn thuê được một diện tích khá bề thế ở khóm 7 cho vợ đứng tên mở quán nhậu 59. Ông Phạm Huy Đính – Trưởng Công an thị trấn cũng có 2 nền nhà rồi mở cửa hàng bán quần áo may sẵn và mở nhà trọ...

Dư luận ở đây bức xúc cho rằng, việc phân những khu đất công ở vị trí đắc địa vào tay những vị cán bộ chủ chốt của chính quyền đã ảnh hưởng tới quyền lợi chung của người dân, biểu hiện rất rõ của lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ của cán bộ địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem