Chủ đề nóng

Cà Mau: Hai kiểm lâm bị kiểm điểm vì rừng của doanh nghiệp tặng xe Lexus

Thứ bảy, ngày 25/02/2017 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa kiểm điểm 2 cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) vì không báo cáo kịp thời, để hàng loạt diện tích rừng phòng hộ xung yếu bị chết.
Bình luận 0

Hai cán bộ bị kiểm điểm là Trương Minh Nhựt và Kiều Minh Trung. Trong thời gian phụ trách địa bàn, 2 cán bộ này tuy đã phát hiện rừng mắm có dấu hiệu chết, nhưng không kịp thời kiểm tra, báo cáo, dẫn đến thiệt hại rừng khá lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, diện tích rừng bị chết do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) thuê quản lý, kết hợp làm du lịch.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2015, Công ty Công Lý được UBND tỉnh Cà Mau cho thuê gần 325.000 m2 đất và hơn 193.000 m2 rừng phòng hộ xung yếu tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Trong đó, Công ty Công Lý đã sử dụng 40.600 m2 trồng rừng thay thế và chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng sang mục đích khác. Diện tích còn lại, công ty này trực tiếp quản lý bảo vệ rừng, kết hợp làm dịch vụ du lịch sinh thái.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, một phần không nhỏ cây rừng (chủ yếu là mắm) trong diện tích rừng mà Công ty Công Lý thuê bất ngờ bị chết.

Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau báo cáo cho biết, trong khu vực này, diện tích cây mắm có khả năng chết từng vệt, từng đám, chiếm khoảng 60% so với tổng diện tích cây rừng trong khu vực.

Nguyên nhân cây rừng chết được các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đưa ra là do thời điểm cuối năm 2016 đầu năm 2017, lượng mưa lớn kéo dài, triều cường dâng cao nên hệ thống cống của khu du lịch Khai Long (Công ty Công Lý đầu tư) thoát nước không triệt để, làm ứ đọng nước lâu ngày dẫn đến cây rừng bị ngập úng và chết cục bộ.

Tỉnh Cà Mau cũng xác định, một trong những nguyên nhân nữa là phía Công ty Công Lý chưa thường xuyên theo dõi, báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng hiện tượng cây rừng chết để có biện pháp hỗ trợ, khắc phục.

Rừng phòng hộ bị chết, 2 kiểm lâm bị kiểm điểm. (Ảnh minh họa)

Công ty Công Lý là doanh nghiệp đang gây xôn xao dư luận khi vào tháng 3/2016 tặng 2 xe Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau. Sau đó, vào cuối năm 2016, công ty này đã xin tạm ứng 30 tỷ đồng và được tỉnh Cà Mau chấp nhận cho ứng 25 tỷ đồng để sửa chữa máy móc thiết bị nhà máy xử lý rác.

Dư luận cho rằng, việc Công ty Công Lý tặng xe ô tô để rồi sau đó được “ưu ái” cho tạm ứng tiền từ ngân sách là có sự liên quan.

Trả lời PV Dân trí, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau - cho rằng, tỉnh cho Công ty Công Lý tạm ứng trước 25 tỷ đồng từ ngân sách là không sai. Việc tiếp nhận 2 xe ô tô mà công ty này tặng cũng đúng quy định.

“Việc tiếp nhận xe tặng và cho ứng tiền ngân sách là 2 vấn đề không liên quan gì đến nhau, nên nói tỉnh ưu ái cho công ty là không có cơ sở”, ông Khởi khẳng định.

Huỳnh Hải (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem