Chủ đề nóng

Cà Mau: Phun thuốc diệt cỏ, diệt cả... lúa, nông dân yêu cầu công ty bán thuốc bồi thường

Chúc Ly Thứ ba, ngày 25/08/2020 17:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/8, nhiều hộ dân ở xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã có đơn yêu cầu gửi cơ quan chức năng, liên quan đến việc, khi nông dân mua thuốc về để phun trừ cỏ, nhưng làm chết cả lúa. Số thuốc này, được các nông dân mua của đại lý và Công ty TNHH Bayer Việt Nam (Công ty Bayer).
Bình luận 0

Lúa chết hàng loạt

Theo đó, ông Nguyễn Văn Cảnh đại diện 6 hộ dân ở xã Khánh Hải, trình bày, các hộ dân mua thuốc Whip's 7.5EW của Công ty Bayer tại 2 đại lý trong xã (có 3 hộ trộn với thuốc của công ty khác, do đại lý phối trộn). Sau khi sử dụng thuốc này, thì lúa của các hộ dân chết rất nhiều. Trước tình trạng này, các hộ đã có đơn gửi UBND xã Khánh Hải. Tiếp đó, UBND đã cử người xuống dân để xác minh vụ việc.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 1.

Lúa của gia đình ông Hòa chết dần sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ Whip's 7.5EW.

Theo báo cáo kết quả xác minh UBND xã Khánh Hải, sau khi kiểm tra quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật các hộ đều sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của đại lý (có 1 hộ tăng liều). Tình trạng lúa khi kiểm tra những chỗ lúa bám thuốc đã xuống ủ và chết lõm. Những cây lúa còn sống không phát triển so với những cây lúa không bám thuốc.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 2.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 3.

Ông Hòa cho rằng, mặc dù đã giặm lại lúa ở những khu vực có lúa chết, nhưng cây lúa kém phát triển, rể bị đen. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo UBND xã Khánh Hải, tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng là gần 10ha, mức độ thiệt hại từ 30-80%. Hiện nay các trà lúa đã được dân giặm lại và bón phân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ ấp Bảy Ghe, Khánh Hải), cho biết: "Ở đầu vụ, khi cây lúa được 17 ngày tuổi thì tôi mua thuốc Whip's 7.5EW để diệt cỏ. 3 ngày sau tôi phát hiện lúa bị quéo đọt, sau đó là chết hẳn, những cây lúa khác thì có rễ đen không phát triển. Đây là lần đầu tiên gia đình tôi sử dụng loại thuốc này để diệt cỏ".

Cũng theo ông Hòa, ông chỉ sử dụng 1 loại thuốc diệt cỏ trên và có tăng liều, tuy nhiên khi mua thuốc thì đại lý không tư vấn tăng liều sẽ bị ảnh hưởng. Sau khi lúa gặp sự cố, gia đình ông đã phải tốn thêm chi phí khoảng 30 triệu đồng để giặm lại lúa. Hiện diện tích lúa có nguy cơ không trổ nhiều, giảm năng suất.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 4.

Theo anh Bền, cây lúa phát triển kém dù đã xịt thuốc dưỡng nhiều lần. Ảnh: Chúc Ly.

Cùng cảnh ngộ, anh Trần Chí Bền (ngụ ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải) chia sẻ: "Trước đó, thấy lúa có nhiều bông cỏ nên tôi vào đại lý hỏi mua thuốc diệt, sau đó đại lý đưa thuốc Whip's 7.5EW. Khi mua thuốc tôi có nói rõ là sử dụng cho 15 công (mỗi công gần 1.300m2), nên họ đưa 12 chai thuốc. Tôi không pha trộn gì thêm và sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau lúa bắt đầu héo rũ và chết dần, rễ thì đen lại không phát triển".

Theo anh Bền, sau nhiều lần sử dụng thuốc dưỡng, hiện diện tích lúa bị ảnh hưởng của gia đình có lá xanh tốt trở lại, nhưng phần củ hũ dưới gốc có hiện tượng thối đen, không phát triển.

Lấy mẫu thuốc kiểm định chất lượng

Theo các hộ dân, ở các hộ sử dụng thuốc Whip's 7.5EW, dù sử dụng đúng liều hay tăng liều, đúng ngày hay không đúng ngày theo khuyến cáo thì đều có hiện tượng lúa chết. Sau thời gian khắc phục, cây lúa ra rễ yếu, có khả năng giảm năng suất.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 5.

Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu thuốc Whip's 7.5EW để kiểm định chất lượng. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Bích Loan - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hải, thông tin: "Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân, xã đã tiến hành xác minh, lấy số liệu về mức độ thiệt hại. Sau đó, chúng tôi đã mời đại lý, đại diện công ty bán thuốc và nông dân đến để làm việc. Xã đóng vai trò làm trung gian để có thỏa thuận phù hợp. Tuy nhiên, bước đầu giữa hai bên thỏa thuận không đạt, công ty chỉ chấp nhận hỗ trợ thuốc dưỡng cho nông dân".

Cũng theo bà Loan, sau đó, phía công ty đã cử anh Nguyễn Trần Anh Huấn, đại diện Công ty Bayer, đến làm việc một lần nữa. Theo đó, anh Huấn cho biết sẽ đến từng hộ dân xác minh việc sử dụng thuốc bị thiệt hại và có đề xuất hỗ trợ về kỹ thuật, phân thuốc để các hộ dân chăm sóc các trà lúa còn lại.

Tuy nhiên, các hộ dân tiếp tục đề nghị, phía công ty và hai đại lý cần có bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân có lúa bị thiệt hại.

Cà Mau: Dân tố công ty bán thuốc diệt cỏ “dỏm” gây chết lúa - Ảnh 6.

Phần củ hũ cây lúa bị đên và thối, dù lá vẫn xanh tốt sau khi sử dụng thuốc dưỡng. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với phóng viên chiều 25/8, ông Huấn xác nhận: "Phía đại diện công ty đã có 2 lần làm việc với nông dân nhưng chưa đi đến thống nhất. Công ty cũng chuẩn bị có văn bản gửi lại UBND xã Khánh Hải liên quan đến vụ việc. Do khi vụ việc xảy ra nông dân chưa báo cho bên cơ quan chuyên môn mà chỉ báo cho xã nên chúng tôi có văn bản đề nghị Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đứng ra giải quyết vụ việc một cách rõ ràng và khách quan".

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Trần Thức - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, cho rằng: "Ban đầu người dân chỉ báo vụ việc đến xã, và sau đó phía công ty đã làm việc với cơ quan chuyên môn. Từ đó, đơn vị sẽ đóng vai trò là trọng tài. Đơn vị sẽ lấy mẫu thuốc, trường hợp mẫu thuốc của công ty tốt, thì bước tiếp theo chúng tôi sẽ làm khảo nghiệm đánh giá, nếu thuốc bình thường thì lỗi kỹ thuật thuộc về dân. Còn nếu sau khi kết quả mẫu cho thấy thuốc kém chất lượng, thì rõ ràng phía công ty phải bồi thường cho dân. Hiện chúng tôi đã lấy mẫu thuốc để kiểm định chất lượng".

Ông Nguyễn Văn Sơn (ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải), chủ cửa hàng Vật tư nông nghiệp Hai Sơn, một trong 2 đại lý bán thuốc diệt cỏ Whip's 7.5EW cho các hộ dân, cho hay: "Đây là năm đầu tiên đại lý bán loại thuốc diệt cỏ này. Ban đầu người có công ty xuống tự tư vấn bán trực tiếp cho nông dân, sau đó gửi thuốc cho các đại lý bán. Sau khi xịt thuốc thì dân có phản ánh lúa đỏ và chết chòm. Thuốc này khuyến cáo 1 chai xài cho 2 công, khi nông dân đến mua họ không hỏi thì đôi khi mình cũng không nói, người ta mua mấy chai thì mình bán bấy nhiêu".

Cũng theo ông Sơn, sau gần 20 năm bán thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân, chưa từng có trường hợp phản ánh sử dụng thuốc diệt cỏ gây chết lúa. Thuốc diệt cỏ Whip's 7.5EW có giá thấp hơn các loại thuốc khác. Đối với các loại thuốc khác, trung bình 1 công lúa phải tốn khoảng 50.000 đồng, còn chai thuốc Whip's 7.5EW có giá 60.000 đồng xài được cho 2 công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem