Chủ đề nóng

Cả nước đang có hơn 97 bệnh nhân Covid-19 nặng, 4 ca chạy ECMO

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 28/05/2021 20:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều muộn 28/5, Tiểu ban Điều trị đã tổ chức hội chẩn Quốc gia đối với các bệnh nhân Covid-19 nặng. Hiện cả nước có 97 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 4 ca chạy ECMO.
Bình luận 0

Một ca ép tim cấp cứu bệnh nhân covid-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh; GS.TS Nguyễn Gia Bình; Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, GS.TS Ngô Quý Châu-Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam đã chủ trì buổi hội chẩn các bệnh nhân nặng của Bắc Giang và Bắc Ninh. Ở đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng y bác sĩ có mặt tại Bệnh viện (BV) Phổi tham gia buổi hội chẩn.

BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị nên đặt nội khí quản cho bệnh nhân và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ hai 63 tuổi, đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia, bệnh viện nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sĩ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Cả nước đang có hơn 97 bệnh nhân Covid-19 nặng, 4 ca chạy ECMO - Ảnh 2.

Thứ trưoởng Nguyễn Trường Sơn tham gia buổi hội chẩn cùng các y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh Ngọc Mai

Cả nước đang có hơn 97 bệnh nhân Covid-19 nặng, 4 ca chạy ECMO - Ảnh 3.

Các đầu cầu khác của buổi hội chẩn

Hiện BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở ooxy, 3 ca thở không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, những bệnh nhân đã phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng. Bệnh viện phải củng cố và tăng cường hoạt động của đội ngũ cán bộ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 để đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế.

Trung tâm Y tế Hoa Lư (Ninh Bình) xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

BV Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 một lần, các triệu chứng của bệnh Covid-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm. 

Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Theo Tiểu ban điều trị hiện cả nước có khoảng 97 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 22 bệnh nhân thở máy xâm nhập, 4 bệnh nhân phải chạy ECMO.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem