Chủ đề nóng

Cá nuôi bè chết bất thường ở Vũng Áng: Nín thở chờ nguyên nhân

Nguyễn Tố Thứ tư, ngày 25/04/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm ngoái, vụ cá chết ở khu vực cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã tạo nên “cơn địa chấn” ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm nay, dù hiện tượng cá chết bất thường chỉ mới xảy ra trong môi trường nuôi nhưng cũng đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng và “nín thở” chờ nguyên nhân cá chết.
Bình luận 0

Theo các chủ bè nổi kinh doanh hải sản ở khu vực cảng Vũng Áng, tình trạng cá nuôi tại các lồng và mực chết rải rác từ rạng sáng 24/4. Chủ bè nổi Thanh Nhàn – kinh doanh mực nhảy cho biết: Mấy ngày hôm nay nước tại khu vực chúng tôi kinh doanh bẩn hơn những ngày thường. Đặc biệt, từ khi họ xây dựng cầu cảng số 3,4 tại cảng Vũng Áng thì diện tích mặt nước bị thu hẹp dần.

Cá chết tại các bè nuôi ở khu vực cảng Vũng Áng rạng sáng hôm qua.

“Một số lượng lớn cọc nhồi được đóng xuống đáy, xi măng sắt thép và các vật liệu xây dựng đổ xuống biển có thể là nguyên nhân xảy ra tình trạng cá nuôi trong lồng của chúng tôi bị chết?”, chủ bè nổi Thanh Nhàn nói.

Ngoài số cá, mực được người dân nuôi trong các lồng bè chết và có dấu hiệu đuối sức thì tại khu vực này không xuất hiện các loại cá tự nhiên chết.

Trước khi chết, cá có dấu hiệu kiệt sức, nổi lờ đờ trên mặt nước.

Anh Nguyễn Văn Huy – Chủ các bè nuôi cá cho biết, vào lúc 5h sáng ngày hôm qua đàn cá của anh vẫn vình thương, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, một số loại cá như: cá mú, cá diêu hồng, các loại cá bớp giống, cá mú bị chết, một số con khác thì đang có dấu hiệu kiệt sức, nổi lờ đờ trên mặt nước.

Xác nhận tình trạng cá chết bất thường ở khu vực cảng Vũng Áng, ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho hay: "Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này”.

Theo thống kê của ngành chức năng Hà Tĩnh, đã có khoảng 200kg cá các loại và 40kg mực bị chết.

Cũng theo ông Hùng thì, cá chết chỉ gói gọn trong khu vực 18 bè nổi người dân kinh doanh hải sản. Ngoài khu vực này thì tại các xã ven biển khác như Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, khu vực cảng Sơn Dương không ghi nhận tình trạng cá tự nhiên chết.

Qua kiểm đếm ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận có khoảng 200kg gồm cá hồng, cá mú, cá bớp và 40kg mực bị chết. Kiểm tra các xã ven biển cạnh khu vực có hiện tượng cá chết như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, đoàn kiểm tra không ghi nhận thấy hiện tượng cá tự nhiên chết.

Ông Phạm Văn Hùng cho biết thêm, khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy bị các đơn vị đang thi công cầu cảng cho đắp kè xung quanh, tạo thành một vũng kín nên nước biển không thể lưu thông ra vào được, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu ô xy. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá, mực nuôi bị chết.

Ông Phan Lam Sơn – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Trung tâm quan trắc của Sở TN&MT phối hợp với Viện Công nghệ và Môi trường đang lấy mẫu nước biển tại khu vực này để đem đi phân tích để có kết quả chính xác nhất.

Theo nhận định của các hộ nuôi, rất có thể việc xây dựng các cầu cảng đã ảnh hưởng đến môi trường nuôi nhốt cá.

Theo nhận định của các hộ kinh doanh trên các bè nổi ở Vũng Áng, trước đây, khi chưa xây dựng các cầu cảng, khu vực bè nổi nước lưu thông khá dễ dàng. Tuy nhiên, từ khi xây dựng các cầu cảng, nhất là hiện nay nhà thầu đang thi công cầu cảng Hoành Sơn cùng các cầu cảng khác (phải đắp các đường ngăn) nên nước lưu thông rất ít. Ngoài ra, tại đây còn có các loại nước sinh hoạt, rác thải sinh hoạt của các lồng bè thải xuống nên thiếu ô xy cục bộ, làm cho thủy hải sản chết.

Cũng theo các cơ quan ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh thì các chỉ số về các trạm quan trắc online lắp đặt tại các nhà máy Nhiệt điện, Formosa… được gửi về Sở như chỉ số về nguồn nước đều ở ngưỡng bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem