Cà phê Tây Nguyên
-
Tháng 10 hàng năm, những rẫy cà phê bạt ngàn xanh ngắt của Tây Nguyên bắt đầu điểm thêm màu đỏ của quả chín bói báo hiệu một vụ thu hoạch mới. Vườn cà phê của anh Phạm Văn Băng (Tổ dân phố Thống Nhất, Thị trấn Ea Pok, huyện Cư M’gar) và của anh Nguyễn Đình Sơn (Thôn 4, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) năm nay đều đang hứa hẹn gặt hái thắng lợi lớn.
-
Giá cà phê tuần qua giảm mạnh 800 - 1.900 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Kon Tum giảm mạnh nhất tới 1.900 đồng/kg.
-
Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay 20/7 lại bất ngờ giảm nhẹ sau hai phiên tăng liên tiếp, mức giảm bình quân 200 đồng/kg.
-
Sau một thời gian dứt đà giảm thì sang đến hôm nay, giá cà phê Việt Nam lại trượt dốc dài. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay đột ngột lao dốc tới 1.400 đồng, trượt xuống 31.900 – 32.700 đồng/kg.
-
Giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên hôm nay đảo chiều tăng mạnh tới 1.100 đồng lên mức 30.100 – 30.900 đồng/kg. Tại cảng thành phố Hồ Chí Minh, giá cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% giao dịch ở 1.300 USD/tấn (FOB), trừ lùi ở 45 USD/tấn.
-
Tái cơ cấu cà phê như thế nào và bằng cách nào để cây cà phê phát triển bền vững? Vấn đề này thời gian qua đã có nhiều cuộc họp từ cấp Bộ, ngành đến các địa phương bàn tìm giải pháp.
-
Cà phê là cây trồng chủ lực của người dân các tỉnh Tây Nguyên, giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên việc chuyên canh cây cà phê không gắn liền với phát triển bền vững đã để lại nhiều hệ lụy cho người trồng loại cây này.
-
Thị trường cà phê vừa trải qua một tuần với đầy biến động, hứa hẹn một tương lai khó đoán trước cho loại hàng hóa vĩ mô này.
-
Nhiều năm qua, một số cây trồng mới như bơ, sầu riêng đã mang cho nông dân Tây Nguyên nguồn lợi to lớn. Song so với cà phê, các loại cây ăn trái này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thị trường đầu ra... Với hơn 500.000ha và có những tiềm năng, lợi thế to lớn, cây cà phê vẫn đóng vai trò chủ lực ở Tây Nguyên, vậy làm thế nào để nông dân "hài lòng" với cây trồng này?
-
LTS: Là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, nhưng ngành cà phê Việt Nam đang đối mặt thực trạng giá cà phê xuống thấp kéo dài, nông dân chặt bỏ vườn trồng cây khác. Làm sao để nâng cao chất lượng cà phê, từ đó nâng giá để nông dân không quay lưng với cây trồng từng một thời giúp họ làm giàu?