Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời

Bảo Yến Thứ năm, ngày 15/02/2024 11:00 AM (GMT+7)
Với ca sĩ Tuýnh Nhật Minh, mỗi lần được đứng trên sân khấu của các nhà chùa, sự kiện Phật giáo hay trong các chương trình thiện nguyện, là cơ hội để anh được trả ơn với cuộc đời.
Bình luận 0

Hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời 

Chúng tôi gặp ca sĩ Tuýnh Nhật Minh trong một ngày giáp Tết tại căn nhà của anh nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, TP. Hà Nội). Khác với hình ảnh chàng ca sĩ, MC lộng lẫy tỏa sáng trên sân khấu, Tuýnh Nhật Minh lại khoác lên mình bộ quần áo giản dị để thuận tiện chăm sóc mẹ.

Bằng giọng nói trầm ấm, Tuýnh Nhật Minh kể cho chúng tôi nghe về sự bén duyên với các các chương trình hát thiện nguyện và nhạc Phật giáo. Thừa hưởng tình yêu thương của bố mẹ, từ bé, Tuýnh Nhật Minh đã yêu thích làm thiện nguyện. Anh thường xuyên cùng mẹ đi chùa, tụng kinh niệm Phật. Lớn lên, khi có cơ hội được biểu diễn tại nhà chùa, anh đã không một phút chần chừ để nhận lời. Từ đó, anh đã bén duyên với nhạc Phật và các sự kiện Phật giáo.

Nam ca sĩ cho rằng: "Hát nhạc Phật trước tiên phải xuất phát từ Tâm và trái tim chân thành của người nghệ sĩ. Việc tham gia các chương trình âm nhạc của nhà chùa không đơn giản là hoạt động nghệ thuật, mà còn là một cách để các nghệ sĩ "trả ơn" cuộc đời. Với các chương trình do nhà chùa tổ chức, các nghệ sĩ thường không đòi hỏi thù lao, mà nhà chùa "cho lộc" bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu. Chủ yếu là đi hát cúng dường".

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 1.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh tham gia biểu diễn tại chương trình ra mắt "Chợ Quê" - bán hàng gây quỹ từ thiện của Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt tổ chức.

Không chỉ vậy, anh cũng thường xuyên tham gia biểu diễn tại các chương trình thiện nguyện như: Chương trình kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt, Chương trình bán hàng gây quỹ từ thiện "Chợ Quê".

Nhắc đến kỷ niệm trong những lần biểu diễn thiện nguyện, ca sĩ Tuýnh Nhật Minh không khỏi xúc động khi nhớ về lần tham gia hát tặng các ông bà tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.

Anh bồi hồi nhớ lại: "Hôm đó, tôi hát ca khúc "Người mẹ của tôi". Khi tôi xuống dưới giao lưu với khán giả thì có một bà đến nắm chặt lấy tay tôi khen tôi hát hay và bà nói rằng: "Không biết có được nghe con hát lần nữa không". Lúc đó, tôi khóc nghẹn và không hát tiếp được nữa".

Câu nói của bà đã trở thành một động lực lớn lao để anh tiếp tục sự nghiệp ca hát trên các sân khấu thiện nguyện.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 2.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh trong lần biểu diễn thiện nguyện tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 3.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh và Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Liên đã đồng hành với nhau trong rất nhiều chương trình thiện nguyện và nhà chùa.

Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Liên và ca sĩ Tuýnh Nhật Minh đã đồng hành với nhau trong rất nhiều chương trình thiện nguyện và hát tại nhà chùa. Nói về ca sĩ Tuýnh Nhật Minh, NSUT Hồng Liên cho hay: "Tuýnh Nhật Minh sống tình nghĩa có trước có sau, một người con có hiếu. Trong công việc Tuýnh Nhật Minh rất có trách nhiệm nhiệt tình và rất chuyên nghiệp, nhất là những chương trình thiện nguyện, hát cho nhà chùa thì em ấy càng chỉn chu hơn".

 Gác lại sự nghiệp ở thời kỳ đỉnh cao để báo hiếu 

Từ nhỏ, niềm đam mê và năng khiếu nghệ thuật đã bộc lộ trong chàng trai trẻ. Thương con, bố của anh đã không quản ngại đường sá xa xôi đưa con đi tham gia các chương trình văn nghệ ở nhà văn hóa, cung thiếu nhi…

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tuýnh Nhật Minh thi vào khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với số điểm dẫn đầu. Năm 2000, kết thúc khóa học, anh được nhà trường xét cho học tiếp để tương lai trở thành giảng viên. Song, Tuýnh Nhật Minh lại lựa chọn rời xa giảng đường, tạm dừng việc học tiếp để theo đuổi sự nghiệp biểu diễn trên các sân khấu lớn, nhỏ. Không giải thưởng, không rầm rộ trên các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ, hành trang duy nhất của anh khi bắt đầu khởi nghiệp là tấm bằng loại Giỏi - khoa Thanh nhạc.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 4.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi giọng hát trầm ấm.

Nhớ lại thời kỳ đỉnh cao của mình Tuýnh Nhật Minh chia sẻ: "Khoảng 2-3 năm sau khi ra trường, tôi rất chăm chỉ đi biểu diễn ở các sân khấu. Có ngày mình chạy 5-6 buổi diễn. Thời điểm đó tiền thù lao rất cao nhưng không phải đầu tư nhiều như bây giờ. Mức thu nhập trung bình của tôi lúc đó khoảng 50 – 60 triệu đồng/tháng".

Kiếm được tiền, chàng ca sĩ trẻ đã dành dụm để xây lại cho bố mẹ ngôi nhà mới, mua xe. Thế nhưng khi anh đang ở độ thăng hoa nhất của sự nghiệp, bố anh được phát hiện bị bệnh tiểu đường dẫn đến biến chứng suy thận và phải tiêm thuốc hàng ngày. Với tình yêu thương dành cho bố và sự hướng dẫn của bác sĩ, anh đã đảm nhận việc mỗi ngày tiêm 2 mũi thuốc cho bố đúng giờ. Từ đó, chàng ca sĩ trẻ đã từ chối những lời mời làm việc tại các nhà hát, những ánh đèn sân khấu để chăm sóc bố.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 5.

Giờ đây, gần như toàn bộ thời gian của mình Tuýnh Nhật Minh để dành chăm sóc mẹ.

Năm 2016, bố mất đã để lại trong anh một cú sốc, một khoảng trống không thể khỏa lấp. Anh đã nghỉ 4 tháng ở nhà chỉ tụng kinh và thắp hương cho bố. Rồi anh cũng dần chấp nhận sự thật. Anh hiểu rằng thương bố thì phải sống có ý nghĩa và chăm mẹ thật tốt để bố vui.

Giờ đây, gần như toàn bộ thời gian của mình, anh đều dành để chăm sóc mẹ. "Sau khi bố mất thì tôi ngủ với mẹ vì sợ đêm hôm mà mẹ ngủ phòng riêng thì không biết như thế nào. Sáng mẹ tôi thường dậy lúc 5h để tụng kinh và khi đó tôi cũng dậy cùng mẹ luôn. Dù bận rộn tôi cũng đều dậy vào giờ đó. Tôi lấy nước ấm cho mẹ rửa mặt, chuẩn bị đồ ăn sáng để mẹ ăn xong còn uống thuốc rồi xoa bóp chân tay cho mẹ. Thi thoảng tôi đưa mẹ ra ngoài đi dạo phố và đi ăn các món mẹ thích. Nếu có chương trình đi diễn thì diễn xong là chạy về với mẹ ngay" – Tuýnh Nhật Minh chia sẻ.

Giờ đây, múi giờ của mẹ thay đổi, ngủ ngày thức đêm nên giờ giấc của anh cũng theo mẹ mà thay đổi.

Ca sĩ Tuýnh Nhật Minh hát thiện nguyện để trả ơn cuộc đời- Ảnh 6.

Nam ca sĩ đã ngồi cả tiếng đồng hồ để bón cho mẹ từng thìa cơm.

Nhắc đến ca sĩ Tuýnh Nhật Minh - người em đã gắn bó hơn 1 thập kỷ qua, nhà báo, soạn giả Mai Văn Lạng – Trưởng phòng Dân ca và Nhạc cổ truyền Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Tuýnh Nhật Minh là một người sống rất tình cảm, vô cùng đôn hậu, thủy chung và rất có hiếu. Một người có thể hi sinh, dành trọn thanh xuân bên bố mẹ. Được thấy những hình ảnh Tuýnh Nhật Minh chia sẻ việc chăm sóc mẹ hàng ngày chúng tôi rất xúc động. Chữ “Hiếu” với Tuýnh Nhật Minh có 2 nghĩa là chăm sóc bố mẹ và đi hát tại các chùa, làm việc thiện. Ở đâu, Tuýnh Nhật Minh cũng nhận được sự yêu thương, quý mến từ tất cả mọi người".

Giờ đây, một mùa xuân nữa lại đến trên khắp mọi miền Tổ quốc, còn mùa xuân của Tuýnh Nhật Minh là ở bên mẹ mỗi ngày và được cống hiến những lời ca tiếng hát để trả ơn với cuộc đời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem