Chủ đề nóng

Các chuyên gia về Nga của Donald Trump giúp Biden chuẩn bị cho cuộc gặp với Putin

Thứ tư, ngày 16/06/2021 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá sự sẵn sàng của Biden cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Tổng thống Mỹ thứ 46 "đã sẵn sàng từ 50 năm trước", đồng thời ca ngợi kinh nghiệm của ông.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng sự trợ giúp từ một nhóm "chuyên gia bên ngoài nước Nga", bao gồm một số cựu quan chức từ thời ông Trump khi chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Axios đưa tin hôm 14/6.

Theo báo cáo, đội ngũ báo cáo viên của Tổng thống Mỹ bao gồm "khoảng một chục người, trong đó có hai cựu đại sứ Nga của Tổng thống Obama: Michael McFaul và John Tefft". Theo báo cáo, họ cũng có sự tham gia của Rose Gottemoeller, tổng thư ký NATO thời Obama, và Eric Green, giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về Nga.

Báo cáo chỉ ra rằng nhóm có nhiều ý kiến khác nhau về cách tiếp cận Tổng thống Putin trong cuộc họp ở Geneva, nhưng khẳng định "không có bất đồng". Trong khi một số người kêu gọi Biden tạo thêm cơ hội để can dự với Nga, những người khác kêu gọi "truyền tải một thông điệp cứng rắn".

Các chuyên gia về Nga của Donald Trump giúp Biden chuẩn bị cho cuộc gặp với Putin  - Ảnh 1.

Các chuyên gia về Nga của Donald Trump giúp Biden chuẩn bị cho cuộc gặp với Putin

Trong số những người giúp định hình chiến lược của Biden để đối thoại với Putin có Fiona Hill, một cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia, người từng cân nhắc việc giả mạo trường hợp khẩn cấp y tế để làm gián đoạn cuộc họp báo năm 2018 của Donald Trump với Tổng thống Nga.

Vào thời điểm ở Helsinki, Trump đã hạ thấp những cáo buộc rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ.

"Tôi tin Tổng thống Putin. Ông ấy đã nói đó không phải là Nga," Trump nói vào thời điểm đó, ngay lập tức gây ra làn sóng chỉ trích từ nhiều người ở Mỹ.

Theo Axios, các trợ lý của Biden đã thúc giục ông tránh một cuộc họp báo chung với Putin.

Hôm 14/6, vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh với Putin, Biden mô tả Tổng thống Nga là "một đối thủ xứng đáng", đồng thời gọi ông là "sáng suốt" và "cứng rắn".

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 16/6, đánh dấu cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ, trong đó dự kiến sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Lê Phương (sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem