Các đại sứ và nhà ngoại giao trải nghiệm phở tại Nam Định
Các đại sứ và nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở cùng nghệ nhân tại Nam Định
Ngọc Linh
Thứ bảy, ngày 10/12/2022 13:15 PM (GMT+7)
Sáng 10/12, sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân” diễn ra tại Nam Định. Gần 20 nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở tại Nam Định, vùng đất tạo nên vị phở truyền thống Việt Nam.
Sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân”
Sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân” nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày của Phở được tổ chức lần thứ 6 tại thành phố Nam Định. Chương trình được Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, báo Tuổi trẻ với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh món phở truyền thống nói riêng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt nói chung.
Từ sáng sớm, nhiều thương hiệu phở Việt đã tất bật công tác chuẩn bị nhằm phục vụ các vị khách đặc biệt. Có mặt sớm nhất tại sự kiện, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng cảm thấy vinh dự khi tham dự ngày hội phở. “Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây”, bà Samina chia sẻ.
“Phở là một món ăn rất lành mạnh, nhiều dinh dưỡng. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã nghe rất nhiều về phở nên chúng tôi rất mong đợi được thưởng thức những tô phở ngon ở Việt nam, và các món ăn khác nữa”, bà chia sẻ.
Một điều thú vị, theo bà Samina, ở quê hương bà cũng có những món ăn tương tự phở. Nữ Đại sứ Pakistan cùng chồng rất hào hứng khi thấy các nguyên liệu nấu phở như quế, hồi… và nói rằng ở quê nhà bà cũng có.
“Phở có các loại rau thơm, nên món ăn này cũng có giá trị như các loại thảo dược, có thể trị cảm, cúm…”, chồng bà nói thêm.
Bà Maija Seppälä, tham tán Đại sứ quán Phần Lan, trải nghiệm phở lần này là cơ hội để bà tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực Việt Nam, bởi bà chỉ mới đến đất nước này một tháng.
"Tôi được biết phở là một món ăn có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, món ăn rất nổi tiếng của người Việt, nên tôi muốn biết phở được làm ra như thế nào. Tôi ăn phở mấy lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy người ta nấu ra sao", bà nói.
"Nấu phở cần nhiều thời gian thật đấy. Tôi cho rằng nếu muốn nấu được món này cho đúng, cần phải đầu tư thời gian, thật tập trung, vì có rất nhiều bước. Các nguyên liệu cũng quan trọng nữa.
Có lẽ về mặt kỹ thuật phở không quá khó nấu nhưng mà phải đầu tư thời gian và các nguyên liệu đặc biệt. Tôi sẽ thử nấu ở nhà, nhưng tôi nghĩ mình phải thực tập nhiều lần mới nấu được", bà nói thêm.
Toàn cảnh sự kiện Ngày của phở 12/12
Phát biểu tại sự kiện, nhà báo Trần Xuân Toàn, Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết: "Tôi tin tất cả những ai có mặt trong sự kiện đã từng ăn một lần món phở - món ăn quốc hồn quốc tuý của chúng tôi. Phở được làm từ nguyên liệu gì, từ những gia vị gì, và vì sao phở hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước. Tôi mong với hai ngày nghỉ cuối tuần 10-11/12, quý vị sẽ có thời gian để trải nghiệm thật nhiều về phở tại sự kiện".
Một vài hình ảnh thú vị tại sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân”:
Sau 5 năm tổ chức luân phiên tại TPHCM và Hà Nội, ở tuổi lên 6, Ngày của Phở 12-12 do Báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017 được đưa về Nam Định – nơi có công lớn trong việc phát triển món Phở đi muôn nơi. Ngày của Phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND Tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Vụ Thông tin Báo chí, báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.