Chủ đề nóng

"Các đồng chí chịu áp lực lớn khi tiến hành vụ việc AVG, Thủ Thiêm..."

Thành An Thứ hai, ngày 13/01/2020 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi rất hiểu các đồng chí chịu áp lực rất lớn khi tiến hành các vụ việc phức tạp (AVG, Gang thép Thái Nguyên, Cảng Quy nhơn, Bán đảo Sơn Trà, Thủ Thiêm ...). Tuy nhiên, với trách nhiệm được giao, các đồng chí đã rất nỗ lực, có nhiều cố gắng để kết luận thanh tra hoàn thành theo kế hoạch và bảo đảm khách quan, chính xác” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
Bình luận 0

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2020, diễn ra ngày 13/1, ghi nhận những kết quả đã đạt được của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ sự vui mừng khi công tác này có nhiều tiến bộ trên các mặt công tác, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, trong bối cảnh chung của cả nước, nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành Thanh tra rất nặng nề, nhất là trong việc phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật  theo thẩm quyền và kịp thời đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những bất cập, thiếu sót trong hoạt động quản lý nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội; tham mưu xử lý tốt tình hình khiếu nại, tố cáo và tích cực phòng, chống tham nhũng.

Tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ  đã nêu lại 4 điểm nổi bật của ngành Thanh tra trong thời gian qua. Trong đó, ông nhắc đến ngành Thanh tra đã thực hiện tốt vai trò tham mưu thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng. Quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng tiếp tục được chú trọng, nhất là trong việc tham mưu triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác này.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế. 

“Tôi rất hiểu các đồng chí chịu áp lực rất lớn khi tiến hành các vụ việc phức tạp (AVG, Gang thép Thái Nguyên, Cảng Quy nhơn, Bán đảo Sơn Trà, Thủ Thiêm ...). Tuy nhiên, với trách nhiệm được giao, các đồng chí đã rất nỗ lực, có nhiều cố gắng để kết luận thanh tra hoàn thành theo kế hoạch và bảo đảm khách quan, chính xác” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác của ngành năm 2019 vẫn còn những hạn chế, tồn tại, cụ thể: Một số đơn vị xây dựng kế hoạch chưa sát với tình hình thực tế;

Trong hoạt động thanh tra, một số cán bộ thanh tra không chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của ngành Thanh tra và Thanh tra Chính phủ, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc giải quyết còn chậm, kéo dài, khi giải quyết còn nhiều sai sót; kết quả triển khai thực hiện Luật tố cáo năm 2018 chưa đồng đều, nhất là một số nội dung mới; hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng còn hạn chế.

Tình trạng “tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, thậm chí ngay trong chính ngành thanh tra, gây dư luận và bất bình trong quần chúng, Nhân dân.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2020.

Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém; số vụ việc tham nhũng phát hiện còn ít trong tương quan so với số sai phạm kinh tế phát hiện qua thanh tra; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp.

Quản lý nhà nước của ngành thanh tra vẫn còn những việc chưa đồng bộ, thông suốt; trình độ, năng lực của một số bộ phận cán bộ thanh tra còn hạn chế; đạo đức, tác phong, kỹ năng làm việc chưa chuyên sâu, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc.

Không để phát sinh điểm nóng

Nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị: Ngành Thanh tra cần phải chủ động, tích cực và nỗ lực hơn nữa trong tham mưu cho Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và xây dựng ngành Thanh tra, đạt được những tiến bộ vượt bậc, xứng đáng niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phối hợp tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương. Không để phát sinh điểm nóng và kịp thời xử lý các tình huống khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp phát sinh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh và giao Thanh tra Chính phủ giữ vai trò nòng cốt trong việc tham mưu cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem