Chủ đề nóng

Các hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Dương “khát” vốn

Nguyễn Vy Thứ tư, ngày 03/08/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, các HTX nông nghiệp ở Bình Dương có nhiều chuyển biến tích cực. Song hoạt động của mô hình kinh tế tập thể này vẫn còn nhiều hạn chế cần tháo gỡ, nhất là vốn để HTX phát triển cả về chất và lượng.
Bình luận 0

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bình Dương được kỳ vọng sẽ giải quyết tốt hơn nhiệm vụ hỗ trợ vốn, phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Phát triển mạnh kinh tế tập thể

HTX Nông nghiệp Bình Dương ở huyện Phú Giáo thành lập năm 2015 với 7 thành viên. Ông Lê Văn Thuận - Giám Đốc HTX cho biết, thời gian đầu, HTX gặp rất nhiều khó khăn, từ việc đi tìm giống cây trồng cho phù hợp cũng như đầu ra cho sản phẩm. Mất 3 năm nghiên cứu mô hình nông nghiệp công nghệ cao từ nước ngoài, đến nay HTX này đã bước đầu thành công với 2 sản phẩm na dứa Đài Loan và vú sữa hoàng kim.

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, HTX Nông nghiệp Bình Dương sản xuất được 50 tấn na dứa Đài Loan và 25 tấn vú sữa hoàng kim. Nhờ chọn hướng đi đúng, các thành viên tham gia HTX Nông nghiệp Bình Dương ngày càng đông hơn. HTX hiện đã có 44 thành viên, thêm 30 thành viên liên kết chuẩn bị kết nạp.

Kinh tế tập thể ở Bình Dương “khát” vốn - Ảnh 1.

HTX Nông nghiệp Bình Dương ở huyện Phú Giáo đang mở rộng diện tích trồng na dứa Đài Loan. Ảnh: Nguyễn Vy

"Quỹ hỗ trợ phát triển HTX sẽ góp phần phát triển kinh tế hợp tác, hỗ trợ vốn đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19".

Ông Mai Hùng Dũng -

PCT UBND tỉnh Bình Dương

Giai đoạn 2021 - 2030, Liên minh HTX tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực HTX đạt từ 10 - 15% năm trở lên, thu nhập bình quân trong khu vực HTX tăng từ 15 - 20%. Khu vực kinh tế tập thể này sẽ có đóng góp quan trọng hơn vào GRDP toàn tỉnh.

Thời gian qua, được sự hỗ trợ của địa phương, nhiều HTX ở Bình Dương đã mạnh dạn mở rộng quy mô, tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho thành viên. 

Điển hình như HTX Cây ăn trái Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên), HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên (huyện Phú Giáo) đã được đầu tư kinh phí vào hệ thống tưới tự động, phân bón, máy tính. Hai HTX này đã tham gia Đề án hỗ trợ xây dựng HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, với số tiền hơn 444 triệu đồng. Bước đầu, các HTX tham gia đã giảm chi phí đầu từ 18-22%.

Giải "cơn khát" vốn cho kinh tế tập thể

Ông Thuận cho biết, Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện khá tốt vai trò hỗ trợ thành viên trong thời gian qua. Tuy nhiên Liên minh HTX tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến các tổ hợp tác, HTX, mới thành lập. 

"Đây là những đơn vị gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn để phát triển kinh tế theo luật HTX 2012, nhất là trong giai đoạn hậu Covid-19"- ông Thuận đề nghị.

Theo Liên minh HTX tỉnh Bình Dương, từ năm 2012 đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bình Dương đã giải ngân cho 66 phương án vay, với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bình Dương thực hiện trích lập dự phòng rủi ro gần 1,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, hoạt động của Quỹ đã góp phần không nhỏ đưa Bình Dương trở thành một trong những đơn vị đầu tiên cả nước hoàn thành 100% việc chuyển đổi hoạt động của các HTX theo Luật HTX 2012. 

Tuy nhiên, Quỹ là đơn vị hoạt động được bố trí vốn điều lệ 100% từ nguồn ngân sách. Quỹ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, cho vay thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng nên khó thu hút được các nguồn vốn xã hội hóa. Hoạt động của quỹ bắt buộc các thành viên phải thế chấp tài sản đảm bảo khoản vay. "Vì thế, một số thành viên không có tài sản đảm bảo, không thể tiếp cận nguồn vốn từ quỹ"- ông Dũng nói.

Từ những khó khăn này, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu xây dựng đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Bình Dương. Quỹ sẽ hoạt động theo mô hình công ty TNHH MTV, do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, với bộ máy tổ chức quản lý, điều hành độc lập. 

Theo đề án, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được UBND tỉnh cấp bổ sung vốn điều lệ 80 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, nâng tổng vốn điều lệ của quỹ lên 150 tỷ đồng. Việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Bình Dương sẽ được triển khai từ cuối năm 2022, sau khi HĐND tỉnh phê duyệt đề án. 

"Quỹ hoạt động theo mô hình công ty sẽ tạo thuận lợi trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển kinh tế hợp tác"- ông Nguyễn Tiến Dũng nói thêm.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ tuy không lớn nhưng đã phát huy hiệu quả vốn điều lệ do UBND tỉnh giao để hỗ trợ các HTX thời gian qua. Ông Dũng đề nghị Liên minh HTX tỉnh khẩn trương triển khai xây dựng đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bình Dương. Khi được thành lập, Quỹ sẽ tiếp tục bảo tồn, phát triển nguồn vốn, cũng như hỗ trợ khách hàng vay. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem