Chủ đề nóng

Các làng gói bánh chưng thuê ngóng… thời tiết

Thứ ba, ngày 14/01/2014 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng bánh chưng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng(Phú Lương, Thái Nguyên) đã xây dựng được thương hiệu làng nghề. Hiện làng có hàng trăm hộ gói bánh, nhiều nhà đã từng bán bánh chưng ra nước ngoài.
Bình luận 0
Nói về lượng bánh năm nay, cụ bà Nguyễn Thị Tâm – một người làm bánh lâu năm trong làng cho biết: “Khách vẫn đặt túc tắc nhưng chưa nhiều. Phải ngoài 25 tháng Chạp mới có thể biết lượng bánh làm nhiều hay ít hơn năm ngoái. Tuy nhiên, nếu thời tiết ấm lên, chắc chắn lượng bánh đặt sẽ giảm”.

Làng bánh chưng Lỗ Khê (xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) nổi tiếng bởi ngoài gói bánh chưng vuông, thợ làng còn gói bánh chưng tròn (bánh tày). Nhiều nhà gói bánh quy mô lớn thì chỉ trong 3-5 ngày cận tết có thể làm tới 5.000 chiếc bánh. Tết này, một số gia đình còn lập cả Facebook để bán hàng nhưng đều chưa có đơn hàng đặt. Thông tin ban đầu từ làng Lỗ Khê cũng cho thấy lượng bánh đặt chưa nhiều và không rầm rộ như mọi năm.

Tại làng bánh chưng xã Thủy Đường (Thủy Nguyên, Hải Phòng), hầu như nhà nào cũng gói bánh chưng. Dân làng gói bánh chưng quanh năm, nhưng chỉ rầm rộ từ 25 tháng Chạp. Bà Nguyễn Thị Thạo ở thôn Tuần Sơn cho hay, hiện tại gia đình bà vẫn làm số lượng bánh như ngày thường và cũng đã bắt đầu nhận được đơn hàng làm bánh từ ngày 25 tháng Chạp. “Năm nay gạo đắt, đỗ đắt nên người dân cũng ngại gói. Hiện tôi đã nhận làm vài trăm cái. Nếu thời tiết thuận lợi, lượng bánh đặt có thể sẽ cao hơn”.

Trần Phượng- Nguyễn Trang (Trần Phượng- Nguyễn Trang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem