Chủ đề nóng

Các nhạc sĩ Bolero đồng loạt chê Tùng Dương mới là "thụt lùi"

P.M.T (th) Thứ tư, ngày 23/08/2017 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Vinh Sử, Đình Văn, Y Vũ ... rất bức xúc khi nghe Tùng Dương nhận định trái chiều về dòng nhạc Bolero
Bình luận 0

Phát ngôn "Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với Bolero thì đúng là một sự thụt lùi" của Tùng Dương vừa qua đã thực sự gây sốc cho giới nghệ sĩ, đặc biệt là những nhạc sĩ, ca sĩ gắn bó với dòng nhạc này. Chính vì vậy nam ca sĩ Chiếc khăn piêu đã gặp phải không ít sự chỉ trích dữ dội.

Nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng Tùng Dương thì biết gì về Bolero mà nhận xét

Từng gây tranh cãi khi nhận định rằng Hoài Linh không đủ trình độ để làm giám khảo cuộc thi Bolero, nhạc sĩ Vinh Sử tiếp tục cho rằng Tùng Dương đã có phát ngôn thật sự "ngông cuồng". Ông cho rằng Tùng Dương đang xúc phạm tới nhiều nhạc sĩ và đặc biệt hơn là xúc phạm tới dòng nhạc được nhiều người yêu thích. Nhạc sĩ cũng cho rằng Tùng Dương không "đủ tầm" để nhận xét như vậy mà chỉ đang "nói lấy được".

Nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng chính Tùng Dương mới là người thụt lùi.

"Bolero có “tuổi thọ” lâu dài hơn nửa thế kỷ qua thì dĩ nhiên phải có lý do, đó chính là sức hút minh chứng cho sức sống của dòng nhạc này. Không kể độ tuổi, bolero phù hợp với tất cả thế hệ nghệ sĩ và khán giả. Ngoài ra, chính sự linh hoạt của dòng nhạc này khiến bolero luôn thức thời, nghĩa là: bolero những năm 60 khác, bolero của năm 2017 lại mang một vẻ đẹp khác nữa nhưng có một điểm chung là luôn đi vào lòng người, kết nối được các thế hệ với nhau". Nhạc sĩ nói thêm.

Nhạc sĩ Y Vũ

"Âm nhạc là sự sáng tạo, đã là sáng tạo là luôn đổi mới và không có sự thụt lùi nào. Nếu nói Bolero thùi lùi, thì bản thân nó không tồn tại đến ngày hôm nay. Mỗi thể loại âm nhạc đều có đời sống riêng công chúng riêng của nó. Tôi sáng tác nhiều thể loại cũng nhằm phục vụ cho các đối tượng khán thính giả khác nhau.

Bản thân tôi là nhạc sĩ lớn tuổi tôi còn thấy được sự phát triển không ngừng nghỉ của Bolero, tôi ngạc nhiên và thích trước những bài Bolero rất cũ được các nghệ sĩ dàn dựng phối âm phối và thể hiện rất mới mẽ". Nhạc sĩ Y Vũ nhận định.

Nhạc sĩ Y Vũ cũng cho rằng việc âm nhạc phát triển dựa theo "gu" của người nghe là điều hết sức bình thường. "Điều đó cũng đồng nghĩa là nhu cầu thưởng thức của công chúng ngày càng cao và đang đi lên chứ chưa thấy sự thụt lùi nào cả. Tôi khuyên Tùng Dương nên cẩn trọng hơn với những phát ngôn của mình về bất cứ một dòng nhạc nào mà anh không yêu thích. Âm nhạc được sinh ra theo nhu cầu của công chúng. Hình như chính Tùng Dương mới là người thụt lùi trong suy nghĩ".

Nhạc sĩ - ca sĩ Đình Văn

Là người gắn bó và thành danh với dòng nhạc Bolero từ rất lâu. Đình Văn rất bức xúc với phát ngôn của Tùng Dương về nhạc Bolero.

“Tôi muốn nhắn nhủ với Tùng Dương là em còn trẻ lắm, em chưa đủ tầm để nhận định về một dòng nhạc phổ biến ở miền Nam từ hơn nửa thế kỷ nay đâu. Bolero và cải lương đã trở thành máu thịt của người Nam bộ từ xưa tồn tại và phát triển, chưa có dấu hiệu thụt lùi. Em nói như vậy có nghĩa là em cho rằng âm nhạc miền Nam đang thụt lùi hay sao?

Nói như vậy là đồng nghĩa với việc đánh đồng những chương trình Bolero trên sóng truyền hình trung ương và địa phương như: Solo cùng Bolero, Tình Bolero, Kịch cùng Bolero, Tuyệt đỉnh song ca, Thần tượng Bolero, Người hát tình ca, Tuyệt đỉnh song ca… cùng những nghệ sĩ gạo cội như Giao Linh, Phương Dung, Mạnh Đình, Thái Châu, Hương Lan, Phi Nhung... đang thụt lùi?.

Với tôi nếu nói ví von duy tâm thì cải lương và âm nhạc Bolero miền Nam là hai ngôi đền thiêng liêng cần được tôn trọng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem