Chủ đề nóng

Các nước sở hữu lực lượng hacker nguy hiểm nhất thế giới

Minh Anh Thứ năm, ngày 28/07/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuật ngữ “những mối nguy hiểm cao thường trực” (Advanced Persistent Threat) hay APT, được dùng để chỉ kiểu tấn công mạng máy tính một cách dai dẳng và có chủ đích vào một thực thể. Không giống những nhóm hacker thông thường, vốn tấn công mục tiêu chỉ vì thú vui, kiếm tiền hay phá hoại, APT thường được hỗ trợ bởi chính phủ của một nước nào đó nhằm mục đích đánh cắp bí mật từ một chính phủ nước khác.
Bình luận 0

Các hacker hay sử dụng các lỗ hỗng bảo mật thường được gọi là “zero day” để xâm nhập vào hệ thống của mục tiêu. “Zero day” là một thuật ngữ để chỉ những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục. Do đó, Khi lợi dụng những lỗ hổng này, hacker và bọn tội phạm mạng có thể xâm nhập được vào hệ thống máy tính của các doanh nghiệp, tập đoàn để đánh cắp hay thay đổi dữ liệu.

Hiện nay có cả một thị trường chợ đen giao dịch, mua bán lỗ hổng Zero-day hết sức đông vui, nhộn nhịp trên mạng Internet. Tuổi thọ trung bình của một lỗ hổng zero-day là 348 ngày trước khi nó được phát hiện ra hoặc vá lại, nhiều lỗ hổng thậm chí còn sống "thọ" hơn thế. Bọn tội phạm mạng sẵn sàng trả khoản tiền rất lớn để mua lại các lỗ hổng zero-day.

Việc phát hiện được ai đang hỗ trợ hoạt động APT là điều vô cùng khó khăn do hacker hoàn toàn có thể che giấu được địa chỉ IP và máy chủ proxy mà chúng sử dụng. Ví dụ một đội quân hacker hùng hậu tại Triều Tiên tấn công vào máy tính của chính phủ Hàn Quốc hoàn toàn có thể làm mọi người tin rằng, chúng đang ở Nhật Bản hay Mỹ để thực hiện hanh động của mình.

Theo các nghiên cứu của những  công ty an ninh mạng lớn nhất thế giới như Mandiant, Crowdstrike, Kaspersky Labs, Symantec…. 4 quốc gia có lực lượng hacker hùng hậu để thực hiện các vụ tấn công ATP là Trung Quốc, Mỹ, Nga và Iran.

Trung Quốc

Một điều rõ ràng rằng, Trung Quốc đang đứng đầu thế giới với hơn 50 nhóm hacker tinh nhuệ, chuyên “đánh thuê” theo yêu cầu của các tổ chức hoặc chính phủ.

Nổi tiếng nhất trong các nhóm APT ở Trung Quốc là “Comment Crew”. Hãng an ninh mạng Mandiant đã công bố một tài liệu dài 60 trang vào năm 2013 chứng minh Comment Crew có liên quan đến vụ tấn công Coca Cola, RSA hoặc các cơ sở vật chất của chính phủ Mỹ.

Comment Crew thỉnh thoảng còn được gọi với một vài các tên khác như Comment Panda hay APT1 hay thậm chí còn có tin đồn đây là một nhóm thuộc biên chế quân đội Trung Quốc có tên “PLA Đơn vị 61398”. Đương nhiên, Trung Quốc luôn phủ nhận mọi sự liên quan.

Một vài nhóm hacker khác đáng chú ý của Trung Quốc có thể kể đến như like Naikon, Shell Crew và Toxic Panda. Tất cả các nhóm này chấp nhận đánh cắp mọi thứ từ chính quyền Mỹ, các tập đoàn tài chính, năng lượng lớn trên thế giới.

Mỹ

Quốc gia thứ 2 phải kể đến đó chính là Mỹ. Như những gì mà cựu điệp viên tình báo Mỹ Edward Snowden từng tiết lộ, khả năng tấn công mạng của Mỹ thuộc tầm giỏi nhất thế giới. Ngoài sử dụng biện pháp thậm nhập từ xa, một trong những cách mà Mỹ hay làm đó chính là bí mật cài đặt một thiết bị đặc biệt vào các phần cứng máy tính để thu thập thông tin.

Vụ việc nổi tiếng nhất của Mỹ đó chính là tung virus Stuxnet tấn công hệ thống điều khiển các máy ly tâm trong chương trình hạt nhân của Iran hồi năm 2010. Loại virus máy tính này được phát triển từ chính quyền tổng thống Bush, nhưng lại được tăng cường hoạt động bởi chính quyền tổng thống Obama. Nó đã làm đình trệ hoạt động của các cơ sở hạt nhân Iran chỉ bằng một dòng lệnh máy tính.

Iran

Kể từ sau vụ việc bị Mỹ tấn công bằng virus Stuxnet, Iran đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào phát triển khả năng tự vệ cũng như tấn công mạng. Đến nay, nước này có thể được coi là quốc gia có quân đội hacker lớn thứ 4 thế giới.

Bên cạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn của Mỹ, khoảng một vài năm trước, nhóm hacker của Iran có tên “Shamoon” cũng đã phá hủy hoàn toàn 35.000 máy tính của tập  đoàn dầu lửa quốc doanh Ả-Rập Saudi - Armaco.

“Họ lớn lên rất nhanh trong một vài năm qua. Iran nhận ra rằng, họ không bao giờ có một hạm đội hải quân hay phi đội không quân lớn mạnh tầm cỡ của Mỹ nên họ đầu tư rất nhiều vào quân đội hacker”, giám đốc của công ty an ninh mạng TrustedSec, ông David Kenedy nói với tờ Tech Insider.

Nga

Một trong những “tay chơi” khác trong lĩnh vực này còn phải kể đến Nga với hàng loạt nhóm hacker có khả năng thực hiện APT như "Sandworm", "Cozy Bear" hay "Turla Group" và nổi tiếng nhất là "Sofacy".

Từ năm 2011, nhiều hacker Nga đã tung ra các phần mềm độc hại, ví dụ như phần mềm Black Energy. Hay mới vào tháng 6, nhóm Sofacy được cho là đã gửi một loạt email lừa đảo đến hòm thư của chính phủ Mỹ hay châu Âu. Các email này thường có mồi nhử là các đường link liên quan hoặc các phần mềm độc hại ẩn trong các tập tin đính kèm. 

Các nhóm hacker cũng đã tạo ra một số tên miền giả cho các sự kiện quốc tại Anh, bao gồm cả Counter Terror Expo để thu thập thông tin về người tham dự. Với sự giúp đỡ của các công cụ nêu trên, hacker có thể đã đạt được quyền truy cập vào tập tin hệ thống và ăn cắp các tài nguyên mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem