Chủ đề nóng

Vì sao Mỹ cần F-35 trong cuộc chiến chống khủng bố?

Minh Anh Thứ sáu, ngày 22/07/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chỉ huy cấp cao của không quân Mỹ vừa phát biểu trước quốc hội rằng, các máy bay F-35 có thể được triển khai đến Trung Đông để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay vào cuối năm nay. Điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên nó thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu.
Bình luận 0

Các chiến đấu cơ F-35A của không quân Mỹ sẽ bước vào ‘’khả năng vận hành hành bước đầu” (IOC) vào ngày 1.8 năm nay, 5 năm sau kế hoạch đề ra ban đầu. IOC có nghĩa là đội máy bay F-35A đầu tiên đã sẵn sàng cho chiến đấu và đây nhiều khả năng sẽ là đội chiến đấu cơ số 34 ở căn cứ không quân Hill. 

Theo trang Fighter Sweep, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến đấu trên không (ACC), Đại tướng Herbert Carlisle vừa nói trước quốc hội rằng: “Ngay sau khi tôi tuyên bố F-35A bước vào giai đoạn IOC, nếu chính phủ nói cần mẫu máy bay này, tôi sẽ triển khai nó ngay lập tức”.

F-35A có thể đến Trung Đông để chứng minh khả năng của mình

F-35 là mẫu máy bay hiện đại nhất của Mỹ, được thiết kế để đối đầu với các mối đe dọa trên không thực sự từ Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, lực lượng khủng bố lại không có hệ thống phòng không tầm cao, các máy bay của liên quân có thể bay ở độ cao 7.000m là đã hoàn toàn nằm ngoài tầm với của tên lửa địch mà vẫn có khả năng tấn công chính xác.

Sự xuất hiện của F-35 cũng chắc chắn khiến cuộc chiến chống IS thêm đắt đỏ. Một chiếc F-35A tiêu tốn chi phí 42.169 USD mỗi giờ bay, gấp gần 4 lần chi phí của một chiếc cường kích A-10 Warthog. Ngoài ra, A-10 Warthog cũng được bọc thép, có khả năng hoạt động lâu hơn và mang theo được nhiều vũ khí bao gồm bom đạn, tên lửa và súng máy.

Chính  vì vậy, nếu Mỹ quyết định triển khai F-35 đến chống IS, điều này có lẽ sẽ mang tính biểu tượng hơn là thực tế. Nó quá hiện đại cho cuộc chiến chống khủng bố trên mặt đất nhưng sự xuất hiện của F-35A tại Trung Đông sẽ là lời khẳng định rằng, Mỹ đã khắc phục được các vấn đề kĩ thuật  với chiếc máy bay này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem