Chủ đề nóng

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay

Thanh Thanh Thứ tư, ngày 15/09/2021 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới xu thế giáo dục từ xa ngày càng phát triển, đã có rất nhiều phần mềm dạy học trực tuyến ra đời để đáp ứng nhu cầu của giáo viên, học sinh.
Bình luận 0

Zoom

Zoom là một trong những phần mềm dạy học online phổ biến nhất hiện nay. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Zoom được đưa vào hệ thống giáo dục trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 liên tục kéo dài.

Zoom gồm rất nhiều ưu điểm. Ứng dụng này được cung cấp hoàn toàn miễn phí, và có nhiều tính như như: chia sẻ nội dung màn hình trên máy tính, họp trực tuyến, video call, chia sẻ tài liệu, trình chiếu file PowerPoint, lên lịch học, lịch học…

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay - Ảnh 1.

Zoom đang là ứng dụng học online phổ biến nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, Zoom có thể quay video, chia sẻ màn hình, sao lưu bản ghi,… Không những thế, Zoom hỗ trợ tối đa 100 người tham gia và thời lượng trao đổi kéo dài 40 phút cho phiên bản miễn phí. Số lượng người tham gia lên đến 1.000 người (tùy vào số lượng người tham gia và vào gói Zoom mà người dùng cần chi trả).

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều trường học cũng đưa ứng dụng Zoom vào công tác dạy học online.

Skype

Phần mềm Skype của Microsoft là một trong những ứng dụng phổ biến trong danh sách các phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất hiện nay.

Skype cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi thoại, video,… bằng điện thoại, TV thông minh hoặc PC, Mac…. Ứng dụng thích nghi với mọi cấu hình, chỉ cần đảm bảo tốc độ mạng mà không cần trả thêm bất kì chi phí nào.

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay - Ảnh 2.

Skype còn cho phép người dùng tham gia lớp học online mà không phải cài đặt ứng dụng.

Bên cạnh đó, Skype còn cho phép người dùng tham gia lớp học mà không phải cài đặt ứng dụng. Người dùng có thể chạy trên nền website, không cần phải trải qua các bước phức tạp như cài đặt hay tạo tài khoản mà vẫn có thể tham gia phòng học một cách bình thường. Điều này giúp những người không thông thạo về công nghệ vẫn có thể tham gia dạy học trực tuyến một cách dễ dàng.

Google Meet

Google Meet một công cụ họp video và chat trực tuyến rất thịnh hành hiện nay. Phần mềm này hỗ trợ tối đa 250 người cùng tham gia vào một cuộc gọi; có sẵn tính năng phát trực tiếp cho tối đa 100.000 người xem; thiết lập cuộc gọi ngay trong Lịch Google.

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay - Ảnh 3.

Google Meet hỗ trợ cho việc dạy học online.

Đặc biệt, người dùng Google Meet hoặc người dùng bên ngoài có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện ngay cả khi không kết nối internet bằng cách nhấp vào đường link cuộc gọi được gửi.

Google Meet cũng rất dễ sử dụng, giao diện tối giản, không bị gián đoạn hay gặp nhiều sự cố khi đang dạy học trực tuyến nên được khá nhiều trường học, cơ sở giáo dục ưa chuộng.

Microsoft Teams

Microsoft Teams là một trong những phần mềm học trực tuyến khá quen thuộc hiện nay và được nhiều trường sử dụng. Phần mềm này có thể dễ dàng tổ chức các lớp học hay các phòng học trực tuyến với số lượng lớn lên đến hàng trăm người nhưng không hề bị lag, giật, mờ hình ảnh, âm thanh.

Thêm vào đó, với phần mềm Microsoft Team còn đặc trang bị nhiều tính năng đặc thù cho việc dạy và học trực tuyến. Các giáo viên có thể dễ dàng lên sẵn thời khóa biểu cho các lớp học online, tạo bài tập, chọn người nhận bài (có thể là từng em hoặc theo nhóm), thêm hướng dẫn cho học sinh kèm tài liệu, chọn ngày đến hạn phải nộp bài và chấm điểm, trả điểm.

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay - Ảnh 4.

Microsoft Teams là phần mềm phổ biến tại các nước.

Ngoài ra, Microsoft Teams có liên kết với một ứng dụng khác trong bộ Office 365 là OneNote Class Notebook tạo ra sổ tya lớp học. Trong đó, sổ tay học viên là không gian riêng tư được chia sẻ giữa giáo viên và từng học sinh. Giáo viên có thể truy nhập mọi sổ ghi chép của học sinh trong khi học sinh chỉ có thể xem sổ ghi chép riêng của mình.

Zalo

Zalo là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam. Bên cạnh việc giao tiếp, liên lạc, Zalo còn là công cụ hữu hiệu cho giảng dạy trực truyến với nền tảng Zalo PC. Bởi vì độ phổ biến cao và sự quen thuộc nên Zalo nhanh chóng được nhiều trường học, giáo viên đưa vào sử dụng.

Để trao đổi dễ dàng, giáo viên thường tạo nhóm chat Zalo cho lớp. Thầy cô và học sinh có thể trao đổi thoải mái 24 giờ miễn phí mà không gián đoạn cuộc gọi. Ngoài ra, Zalo PC cho phép gọi video với 100 người tham dự, chất lượng ổn định.

Các phần mềm dạy học online phổ biến, dễ sử dụng và cài đặt nhất hiện nay - Ảnh 5.

Học trực tuyến hiệu quả bằng Zalo.

Bên cạnh đó, thầy cô khi giao bài tập, nhiệm vụ cho học sinh có thể dùng tính năng To-Do trên Zalo PC với thời hạn hoàn thành, đề bài cụ thể. Giáo viên có thể lựa chọn giao bài theo nhóm hoặc cá nhân phù hợp môn học. Trong phần bài tập được giao, học sinh có thể phản hồi với giáo viên, báo cáo tiến độ hoàn thành.

Dạy và học trực tuyến đang là xu thế chung của toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, các ứng dụng cũng liên tục được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu này. Dù đối mặt với không ít trở ngại và khó khăn nhưng đây là cơ hội để môi trường giáo dục ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong thời đại mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem