Chủ đề nóng

Các tập đoàn đa quốc gia tăng cường sự hiện diện tại Trung Quốc hậu Covid-19

TTXVN Thứ bảy, ngày 01/04/2023 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt giám đốc điều hành (CEO) của các tập đoàn hàng đầu thế giới đã tới Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, để tăng cường sự hiện diện.
Bình luận 0
Các tập đoàn đa quốc gia tăng cường sự hiện diện tại Trung Quốc hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Một máy lắp ráp ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàng loạt giám đốc điều hành (CEO) của các tập đoàn hàng đầu thế giới đã tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhằm tăng cường sự hiện diện tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thông qua việc tái cơ cấu và thiết lập các quan hệ đối tác liên doanh.

 

CEO của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs - ông David Solomon, CEO của ngân hàng đầu tư HSBC Noel Quinn và CEO của ngân hàng Standard Chartered - ông Bill Winters là những nhân vật nổi bật đã có cuộc gặp trực tiếp giới chức và lãnh đạo cơ quan quản lý Trung Quốc kể từ cuối tuần trước.

 

Theo Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư quốc tế được hoan nghênh mở rộng hoạt động ở Trung Quốc. Tại các cuộc gặp, hai bên đã "trao đổi quan điểm về thị trường quốc tế, tiềm năng kinh tế của Trung Quốc và cam kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực".

 

CEO Quinn của HSBC và CEO Winters của Standard Chartered cũng đã tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2023 tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tuần trước, cũng như có các cuộc gặp với giới chức tài chính của nước chủ nhà. Trong khi đó, ông Chip Kaye - CEO của công ty cổ phần tư nhân Warburg Pincus - đã có cuộc gặp với Thị trưởng Bắc Kinh - ông Ân Dũng trong chuyến thăm thành phố này hồi tuần trước.

 

Tương tự, các CEO của công ty đầu tư toàn cầu Temasek (Singapore), tập đoàn bảo hiểm Manulife (Canada) và ngân hàng đầu tư Daiwa Securities (Nhật Bản) cũng đã có các cuộc gặp với giới lãnh đạo của CSRC.

 

Các chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gửi thông điệp rằng nước này đã sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, sau một thời gian dài phong tỏa để kiểm soát đại dịch Covid-19. Trong năm 2022, Trung Quốc Đại lục ghi nhận tốc độ tăng trưởng 3% - chậm nhất trong nhiều thập kỷ./.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem