Chủ đề nóng

Các tỉnh ở miền Tây đang làm gì khi F0 trong cộng đồng tăng cao?

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 24/10/2021 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vài ngày qua, nhiều tỉnh ở miền Tây như An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang... có số ca mắc Covid-19 tăng lên, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Hiện các tỉnh đang triển khai các giải pháp khác nhau để hạn chế dịch bệnh lây lan.
Bình luận 0

Trà Vinh: Test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm tra y tế

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 20/10 đến nay, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 295 ca mắc Covid-19, trong đó 118 ca cộng đồng.

Các tỉnh ở miền Tây đang làm gì khi F0 trong cộng đồng tăng cao? - Ảnh 1.

Hiện các tỉnh ở miền Tây đang triển khai các giải pháp khác nhau để hạn chế dịch bệnh lây lan. Trong ảnh: Lực lượng y tế tỉnh An Giang tiếp nhận tiêm vaccine cho người dân ngay cả ban đêm. (Ảnh: Tô Văn)

Riêng trong sáng ngày 24/10, Trà Vinh ghi nhận thêm 109 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, có 28 ca cộng đồng, 56 ca trong khu cách ly người về từ TP.HCM, Bình Dương, các ca còn lại phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế, khu phong tỏa. TP.Trà Vinh có nhiều ca nhiễm nhất với 29 ca, kế đến là huyện Duyên Hải và huyện Châu Thành.

Sở Y tế tỉnh Trà Vinh nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu phức tạp trở lại, số ca mắc tăng theo ngày và xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Trước tình trạng trên, để hạn chế dịch bệnh xảy ra, nhất là xâm nhập trong cộng đồng, ông Kiên Sóc Kha - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm tra y tế.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận hơn 20.000 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh khác, trong đó có khoảng 500 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trong dợt dịch lần thứ 4 này, toàn tỉnh Trà Vinh có 2.292 ca mắc Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi 1.565 trường hợp, ghi nhận 22 ca tử vong.

An Giang: Người dân không ra đường từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau

Hiện nay, An Giang là địa phương có số ca nhiễm cộng đồng tăng nhanh. Riêng trong hai ngày qua (22 và 23/10), toàn tỉnh có hơn 520 người dân mắc F0, trong đó có rất nhiều trường hợp nhiễm trong cộng đồng.

Số người mắc Covid-19 ở An Giang được ghi nhận do người dân tự đến khám tại các bệnh viện hoặc qua khám sàng lọc, tầm soát cộng đồng.

Ngoài ra, liên tục những ngày qua, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cũng phát hiện hàng chục F0, có nguy cơ lây lan cao. Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện này, hôm nay 24/10, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang xác nhận, cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Trước tình trạng dịch Covid-19 có xu hướng tăng trở lại nên lãnh đạo tỉnh An Giang đã yêu cầu người dân không ra đường từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Được biết, từ ngày 15/4 đến nay, ở tỉnh An Giang đã ghi nhận 9.054 người mắc Covid-19, trong đó có 19 trường hợp tái dương tính. Hiện An Giang đang thực hiện cấp độ 2 trong kiểm soát dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bạc Liêu: Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với F0 trong cộng đồng

Tại tỉnh Bạc Liêu, trong 24h qua, ghi nhận 155 người mắc Covid-19, trong đó có 22 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 33 trường hợp về từ các địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, những trường hợp còn lại phát hiện tại khu cách ly tập trung, khu phong toả.

Các tỉnh ở miền Tây đang làm gì khi F0 trong cộng đồng tăng cao? - Ảnh 2.

Trong số các trường hợp F0 được phát hiện trong cộng đồng, có nhiều trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi. (Ảnh: N.T.M)

Trong số các trường hợp phát hiện trong cộng đồng, có nhiều trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi, Công ty TNHH Châu Bá Thảo ở thị xã Giá Rai.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu nhận định, những trường hợp về từ các tỉnh, thành không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng vì đã được cách ly từ trước. Các trường hợp còn lại khả năng lây lan cao ngoài cộng đồng, do trước khi có kết quả xét nghiệm, các F0 đã tiếp xúc nhiều người.

Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các F0 nói trên. Trong đợt dịch này, toàn tỉnh ghi nhận có 1.479 người mắc Covid-19.

Kiên Giang: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly

Tại Kiên Giang, số người mắc Covid-19 tăng cao, cụ thể số ca được phát hiện ngày 23/10 cao hơn ngày trước đó. Đặc biệt, số ca cộng đồng, số ca được cách ly tập trung, cách ly tại nhà tăng cao chiếm tỷ lệ cao.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cách ly và triển khai xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, trong ngày 23/10, tỉnh này ghi nhận thêm 99 người mắc Covid-19, nâng tổng số F0 tính từ ngày 21/6 lên 7.724 trường hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem