Chủ đề nóng

Các trường đại học xoay xở tuyển sinh mùa Covid-19: Liên tục hoãn, hủy, chuyển hình thức thi

Lê Đạt Thứ sáu, ngày 16/07/2021 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, nhiều trường đại học (ĐH) đã dừng kỳ thi riêng, chuyển sang thi trực tuyến kỳ thi năng khiếu hoặc xét tuyển học bạ…
Bình luận 0

Để ứng phó với diễn biến của dịch Covid - 19, nhiều trường ĐH đã có phương án điều chỉnh, cách thức xét tuyển tạo điều kiện thuật lợi nhất cho các thí sinh, đồng thời tránh ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào của nhà trường.

Thi năng khiếu… online

Nhiều trường ĐH tổ chức các kỳ thi riêng gặp khó khăn, đặc biệt các trường có nhóm ngành phải thi năng khiếu như: Kiến trúc, hội hoạ, thiết kế... Bởi ngoài xét tuyển bằng điểm thi theo tổ hợp các môn văn hóa, những ngành này thường phải tổ chức thêm kỳ thi năng khiếu riêng để làm căn cứ xét tuyển. Sau khi cân nhắc, nhiều trường ĐH trên cả nước như: ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Kiến trúc TP.HCM... đã quyết định tạm dừng và dời lịch tổ chức kỳ thi năng khiếu.

Trao đổi với PV NTNN, TS Trương Đại Lượng - Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế (ĐH Văn hóa Hà Nội) cho hay, trường có một số ngành đặc thù như: Đạo diễn Sự kiện, Sáng tác văn học, Biểu diễn nghệ thuật… trước đó dự kiến sẽ tổ chức thi năng khiếu vào ngày 14-15/7. Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19, trường đã quyết định chuyển từ thi tập trung sang hình thức thi năng khiếu trực tuyến.

Các trường Đại Học xoay xở tuyển sinh mùa Covid-19:  Liên tục hoãn, hủy, chuyển hình thức thi - Ảnh 1.

Thí sinh kết thúc môn thi và trao đổi kết quả. Ảnh: Phạm Hưng

Hiện nay, nhiều trường ĐH thuộc top đầu như: ĐH Ngoại thương, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 1, Học viện Ngoại giao... cũng dành một phần chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ. Đây là giải pháp đa dạng hóa phương thức tuyển sinh giữa bối cảnh các trường đã đang và sắp chuyển sang giai đoạn tự chủ đại học.

Tương tự, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật T.Ư cũng áp dụng phương thức thi trực tuyến đối với những nhóm ngành bắt buộc phải có điểm năng khiếu như: Thanh nhạc, Diễn viên Kịch - Điện ảnh,... Nhà trường đã tìm ra phương án tổ chức dự thi, mỗi thí sinh sẽ làm 1 clip/file ghi lại nội bài thi năng khiếu đến Hội đồng tuyển sinh của trường. Thời gian nhận đề ngày 25/6, thí sinh bắt đầu gửi bài dự thi từ 5-15/7 và sẽ công bố kết quả trước ngày 30/7.

Còn đối với Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, thực hiện chuyển từ hình thức thi trực tiếp theo đề án đã được công bố sang hình thức thí sinh gửi bài dự thi theo đề thi và hướng dẫn của nhà trường để chấm lấy kết quả. Cụ thể, những sĩ tử trên địa bàn Hà Nội đến trường trực tiếp lấy giấy thi còn những địa phương khác sẽ gửi thông qua chuyển phát nhanh. Sau đó, nhận đề thi trên website của nhà trường và thực hiện các bước làm bài thi. Sau khi hoàn thành 2 môn Hình họa và Bố cục mẫu theo quy định, thí sinh ở khu vực Hà Nội đến nộp bài thi trực tiếp tại trường. Mỗi lần đến thí sinh đều phải nghiêm túc thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế. Các thí sinh còn lại sẽ gửi thông qua hình thức chuyển phát nhanh.

Xét học bạ -  "cứu cánh" của trường và sĩ tử

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 6 và 7/8

Bộ GDĐT mới đây đã tổ chức họp trực tuyến với Sở GDĐT của 42 tỉnh, thành có thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2. Tại cuộc họp Bộ GDĐT cho biết, dự kiến tổ chức đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào các vào các ngày 5, 6 và 7/8, trong đó thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 5/8 và thi vào các ngày 6 và 7/8.

Về phương án tổ chức thi, mỗi Sở GDĐT sẽ thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tuy nhiên, bộ cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh, thành phố lân cận.

L.Đ

Trao đổi với PV NTNN, TS Nguyễn Hoản, Thường trực ban Truyền thông và Tư vấn Tuyển sinh (ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, năm học 2021-2022, trường dành khoảng 50% tổng chỉ tiêu cho việc xét tuyển thí sinh đầu vào bằng phương thức xét học bạ.

"Do diễn biến của dịch Covid-19, để thuận tiện cho các học sinh, nhà trường đã triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, hồ sơ xét tuyển của các em học sinh theo phương thức xét học bạ, tuyển thẳng đều có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến. Ở thời điểm hiện tại, trường có rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển và nếu đậu tốt nghiệp THPT, các em ấy sẽ trúng tuyển"- ông Hoản cho biết.

Cũng theo ông Hoản, việc xét tuyển theo phương thức xét học bạ không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào của nhà trường. Bởi tất cả các ngành học đều có ngưỡng tối thiểu để thí sinh xét tuyển. Đồng quan điểm, TS Cao Xuân Liễu - Trưởng phòng Đào tạo (Học viện Quản lý Giáo dục) cho rằng, phương thức xét tuyển bằng học bạ đang dần được nhiều trường ĐH, CĐ áp dụng để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh và với nhiều đợt xét tuyển.

"Để hạn chế lượng thí sinh ảo gửi đăng ký xét tuyển nhưng không nhập học, năm nay trường quyết định chỉ nhận hồ sơ bản cứng bao gồm: Phiếu đăng ký, học bạ gốc hoặc công chứng,... theo quy định của đề án tuyển sinh, được nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh đến trường theo lịch đã công khai. Khi các em đậu tốt nghiệp, được phát chứng nhận kết quả thi thì khi ấy tiếp tục gửi về trường, hoàn thiện hồ sơ"- TS Cao Xuân Liễu nói.

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng học bạ nhưng phải thỏa mãn cùng lúc 3 điều kiện. Đó là học sinh hệ chuyên các trường THPT trên toàn quốc hoặc là học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm quốc gia. Có điểm trung bình chung học tập từ 8,0 điểm trở lên của 5 học kỳ bất kỳ cao nhất của lớp 10,11,12. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tổ hợp đăng ký trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

"Đối với các thí sinh nộp hồ sơ ở diện này vào trường, đã được trường thông báo việc hoàn thành cứ yên tâm đợi có kết quả thi, sau đó cập nhật điểm lên hệ thống tuyển sinh của nhà trường. Trường sẽ dựa theo học bạ và điểm thi của các em để xét tuyển theo thứ tự và công bố kết quả trúng tuyển đối", PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết. 

Điểm chuẩn xét tuyển sẽ tăng từ 0,5-3 điểm?

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh ĐH dự đoán điểm chuẩn năm nay có thể sẽ tăng nhẹ so với năm 2020 ở tất cả các nhóm trường.

Trong 2 ngày 7-8/7, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 đã diễn ra an toàn nghiêm túc giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, nhiều thầy cô giáo đã đưa ra nhận xét đề thi bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ GDĐT.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

Tuy nhiên, đề thi có mức phân hoá rõ ràng đáp ứng được 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH trong cả nước. Dự kiến phổ điểm chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 sẽ tập trung chủ yếu ở mức 6-8 điểm/môn. Như vậy, phổ điểm tổ hợp 3 môn của thí sinh dự kiến ở khoảng 18-20 điểm là rất lớn.

Đưa ra dự đoán về điểm chuẩn của các trường ĐH, một số chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh cho rằng sẽ không chênh lệch so với năm 2020. Nguyên nhân được đưa ra là năm nay, đề thi có môn dễ môn khó. Điều này khiến tổng điểm của các môn sẽ có sự bù trừ lẫn nhau. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường ĐH đã phải thay đổi phương án tuyển sinh, dành nhiều chỉ tiêu hơn cho các hình thức xét tuyển khác thay vì sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển bằng điểm thi càng ít dẫn đến điểm chuẩn có thể sẽ tăng ở một số ngành.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, không phải tất cả ngành đều biến động, sự tăng mạnh mẽ sẽ tập trung ở những ngành "hot" như: Khối Công an - Quân đội, Tài chính, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế, Y dược, logistics, Báo chí - truyền thông... Đối với những ngành như điện, cơ khí, tự động hóa… sẽ có mức điểm bằng hoặc hơn năm 2020 khoảng 0,5 - 1 điểm.

Về điểm chuẩn nếu xét theo từng khối, các trường ĐH đưa ra nhận định, khối A00 và khối D01 sẽ tăng nhiều nhất ở các ngành như Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing… Điểm chuẩn khối B00 có thể tăng từ 0,5 điểm tới 2,5 điểm cho các ngành Y đa khoa, Dược học, Công nghệ sinh học... Còn đối với khối C00 điểm chuẩn có thể tăng từ 1 điểm tới 3 điểm ở các ngành như: Báo chí, Luật, Du lịch...

L.Đ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem