Chủ đề nóng

Các vụ lừa đảo tiền điện tử gây thiệt hại hơn 1 tỷ đô la kể từ năm 2021

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 05/06/2022 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo từ Mỹ cho thấy, những kẻ lừa đảo đang kiếm tiền từ cơn sốt tiền điện tử.
Bình luận 0

Từ quảng cáo Super Bowl đến máy ATM Bitcoin, tiền điện tử dường như có mặt ở khắp mọi nơi gần đây. Mặc dù nó vẫn chưa trở thành một phương thức thanh toán chính thống, nhưng các báo cáo mới cho thấy, đây là một phương thức phổ biến đáng báo động đối với những kẻ lừa đảo để lấy tiền của mọi người.

Hơn 46.000 người nói rằng họ đã mất hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử từ các vụ lừa đảo kể từ đầu năm 2021, theo một báo cáo do Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Mỹ công bố vào hôm 3/6. Mức thiệt hại năm ngoái cao gần 60 lần so với năm 2018, với mức lỗ trung bình của mỗi cá nhân là 2.600 USD. FTC lưu ý rằng, các loại tiền điện tử hàng đầu mà mọi người cho biết họ đã sử dụng để trả cho những kẻ lừa đảo là bitcoin (70%), tether (10%) và ether (9%).

Các loại tiền điện tử hàng đầu mà mọi người cho biết họ đã sử dụng để trả cho những kẻ lừa đảo là Bitcoin (70%), Tether (10%) và Ether (9%). Ảnh: @AFP.

Các loại tiền điện tử hàng đầu mà mọi người cho biết họ đã sử dụng để trả cho những kẻ lừa đảo là Bitcoin (70%), Tether (10%) và Ether (9%). Ảnh: @AFP.

Gần một nửa số người đã báo cáo mất tiền điện tử vào từ các vụ lừa đảo kể từ năm 2021 cho biết, nó bắt đầu bằng một số loại thông điệp trên nền tảng truyền thông xã hội. Các nền tảng hàng đầu được đề cập trong những lời phàn nàn này là Instagram (32%), Facebook (26%), WhatsApp (9%) và Telegram (7%).

Cơ hội đầu tư giả cho đến nay là loại lừa đảo phổ biến nhất. Vào năm 2021, 575 triệu đô la các khoản lỗ do gian lận tiền điện tử đã được báo cáo cho FTC liên quan đến các cơ hội đầu tư. Nhiều người báo cáo rằng, các trang web và ứng dụng đầu tư sẽ cho phép chúng theo dõi sự phát triển và lịch sử giao dịch tiền điện tử của nạn nhân, nhưng các ứng dụng đó là giả mạo và khi họ cố gắng lấy tiền ra thì là không thể.

"Không có ngân hàng hoặc cơ quan tập trung nào khác để gắn cờ các giao dịch đáng ngờ và cố gắng ngăn chặn gian lận trước khi nó xảy ra", FTC cảnh báo trong báo cáo của mình. "Những cân nhắc này không phải là duy nhất đối với các giao dịch tiền điện tử, nhưng tất cả đều rơi vào tay những kẻ lừa đảo".

Trong khi đó, lừa đảo giả danh thương hiệu, chính phủ là nguyên nhân phổ biến thứ hai, gây ra tổn thất do gian lận tiền điện tử, mà FTC cho biết thường có thể bắt đầu bằng các tin nhắn giả mạo có chủ đích từ các công ty công nghệ như Amazon hoặc Microsoft, FedEx, ngân hàng của bạn hoặc nhiều người khác. 

Họ sẽ nhắn tin, gọi điện, gửi email hoặc gửi tin nhắn trên mạng xã hội - hoặc có thể đặt một cảnh báo bật lên trên máy tính của bạn. Họ có thể nói rằng có gian lận trong tài khoản của bạn hoặc tiền của bạn đang gặp rủi ro - và để khắc phục, bạn cần mua tiền điện tử và gửi cho họ. Nhưng đó là một trò lừa đảo. Nếu bạn nhấp vào liên kết trong bất kỳ tin nhắn nào, trả lời cuộc gọi hoặc gọi lại số điện thoại trên cửa sổ bật lên, bạn sẽ được kết nối với một kẻ lừa đảo.

Trong hình thức này, người tiêu dùng trẻ hơn có nhiều khả năng bị lừa đảo tiền điện tử hơn. FTC báo cáo rằng, những người từ 20 đến 49 tuổi có nguy cơ bị mất tiền điện tử vào tay kẻ lừa đảo cao hơn gấp ba lần so với nhóm tuổi lớn hơn.

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng một số chiến thuật lừa đảo đã thử và thành công - chỉ bây giờ chúng đang yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Lừa đảo đầu tư là một trong những cách hàng đầu mà những kẻ lừa đảo lừa bạn mua tiền điện tử và gửi nó cho những kẻ lừa đảo. Ảnh: @AFP.

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng một số chiến thuật lừa đảo đã thử và thành công - chỉ bây giờ chúng đang yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Lừa đảo đầu tư là một trong những cách hàng đầu mà những kẻ lừa đảo lừa bạn mua tiền điện tử và gửi nó cho những kẻ lừa đảo. Ảnh: @AFP.

FTC cho biết, để tránh bị lừa đảo, mọi người nên hiểu rằng các khoản đầu tư tiền điện tử không bao giờ có lợi nhuận đảm bảo, tránh các thỏa thuận kinh doanh yêu cầu mua tiền điện tử, và đề phòng những sự kiện chiêu đãi hấp dẫn kèm theo lời mời gọi tiền điện tử.

FTC cũng khẳng định, chỉ những kẻ lừa đảo mới yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Không có doanh nghiệp hợp pháp nào yêu cầu bạn gửi tiền điện tử trước – trong khi bạn không được mua thứ gì đó thành công. 

Chỉ những kẻ lừa đảo mới đảm bảo lợi nhuận lớn bất thường. Và cũng đừng tin tưởng những người hứa rằng bạn có thể kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường tiền điện tử. Đừng bao giờ kết hợp giữa lời khuyên hẹn hò và đầu tư trực tuyến. Nếu bạn gặp ai đó trên một trang web hoặc ứng dụng hẹn hò và họ muốn chỉ cho bạn cách đầu tư vào tiền điện tử hoặc yêu cầu bạn gửi tiền điện tử cho họ, thì đó là một trò lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo đưa ra những tuyên bố lớn mà không có chi tiết hoặc lời giải thích. Bất kể khoản đầu tư nào, hãy tìm hiểu xem nó hoạt động như thế nào và đặt câu hỏi về việc tiền của bạn đang đi đâu. Các nhà quản lý hoặc cố vấn đầu tư trung thực muốn chia sẻ thông tin đó và sẽ sao lưu thông tin chi tiết.

Tin tức này được đưa ra sau một vài tuần hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử. Một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ thất bại đã kéo toàn bộ loại tài sản tiền điện tử xuống, xóa nửa nghìn tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của ngành và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào quá trình này. Nhiều nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đã bị xóa sổ, và phần lớn, không có bất kỳ sự cản trở nào từ FDIC, cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ người tiêu dùng nào khác.

Tỷ phú bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss gần đây đã thông báo về việc sa thải tại sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, với lý do ngành công nghiệp này đang ở trong "giai đoạn thu hẹp" được gọi là "mùa đông tiền điện tử", "càng thêm phức tạp bởi tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô và địa chính trị hiện tại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem