Chủ đề nóng

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất hiện nay

D.N Thứ ba, ngày 30/05/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chắc hẳn ai cũng biết sử dụng điều hoà để làm mát phòng nhưng chưa hẳn đã biết cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất. Để tiết kiệm ví tiền của bạn khi thanh toán tiền điện, hãy xem ngay các cách dưới đây:
Bình luận 0

Giá điện tăng cao sẽ là áp lực đối với nhiều người khi đang là cao điểm sử dụng điện. Với các thiết bị như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt và các vật dụng khác, nếu không biết cách sử dụng sẽ tiêu tốn nhiều điện, đồng nghĩa với việc chi trả tiền điện tăng cao. 

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất: Sử dụng điều hoà có công suất phù hợp

Theo khuyến cáo, với các phòng có diện tích nhỏ từ 9-15m2, nên lựa chọn điều hoà có công suất 9.000 BTU là phù hợp.  Các phòng có diện tích rộng hơn từ 20-30m2 có thể dùng điều hoà công suất 12.000 BTU, các căn phòng rộng hơn nữa sẽ dùng các loại máy có công suất lớn hơn như 18.000 BTU, 24.000 BTU…Nếu sử dụng điều hoà không phù hợp, công suất quá lớn sẽ gây lãng phí và công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm lạnh. Vì thế bạn nên lưu ý điều này. 

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất hiện nay - Ảnh 1.

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất. (Hình minh hoạ)

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất: Đảm bảo phòng phải được đóng kín

Khi mở điều hoà, chúng ta phải đảm bảo đóng kín tất cả các cánh cửa để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài. Khi cửa hở, hơi lạnh thoát ra, điều hoà phải tăng hoạt động để tạo ra hơi lạnh bù vào khi đã bị mất đi, vì thế mà càng làm tăng quá trình sử dụng điện năng. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn vị trí lắp điều hoà phù hợp để lan toả hơi lạnh một cách đều nhất, có thể sử dụng quạt máy để hỗ trợ.

Cách dùng điều hoà tiết kiệm nhất: Không nên tắt bật điều hoà liên tục

Đây là cách dùng sai lầm nếu như bạn cảm thấy đủ lạnh và tắt điều hoà đi. Khi nóng quá lại bật lên và vòng xoay lặp đi lặp lại như này sẽ rất tốn điện. Vì mỗi lần tắt bật, hệ thống máy phải khởi động lại từ đầu. Thay vì thói quen này, hãy lưu ý trên chiếc điều khiển của bạn sẽ có nút hẹn giờ, bạn hoàn toàn có thể hẹn giờ tắt mà không phải lo bị thức giấc giữa chừng.

Không bật điều hoà 18 độ để làm lạnh nhanh khi vừa vào phòng
Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất hiện nay - Ảnh 2.

Không bật điều hoà 18 độ để làm lạnh nhanh khi vừa vào phòng. (Hình minh hoạ)

Khi đang cảm thấy nóng nực và muốn lạnh nhanh, nhiều người có thói quen hạ nhiệt độ điều hoà ở mức thấp nhất là 18 độ, tuy nhiên, đây là thói quen gây nguy hiểm cho "sức khoẻ" của chiếc điều hoà. Bất kỳ vật dụng gì cũng cần có thời gian để khởi động và hoạt động từ từ. Chiếc điều hoà cũng tương tự như vậy. Cần phải có thời gian để chúng làm lạnh từ từ vì công suất của điều hòa có giới hạn. Đặc biệt, bắt ép điều hòa hoạt động hết công suất trong thời gian dài có thể khiến dàn nóng gặp phải hiện tượng quá tải và có thể gây cháy nổ, hỏng hóc.

Ngoài ra nếu đang ở khu vực nắng nóng, nhiệt độ cao mà vào phòng lạnh luôn, sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến bạn bị sốc nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Tắt điều hoà 30 phút trước khi ra khỏi phòng

Trong phòng kín, nếu bạn tắt điều hoà trước 30 phút thì trong phòng  sẽ vẫn còn hơi lạnh, bạn sẽ tận dụng nốt được không khí mát mẻ trước khi ra ngoài. Đồng thời sẽ giúp cho điều hoà được nghỉ thêm 30 phút không phải dùng đến điện. Do đó, đương nhiên chúng ta có thể tiết kiệm thêm được một chút.

Vệ sinh bảo dưỡng điều hoà thường xuyên

Việc loại bỏ các bụi bẩn, dị vật bám trên điều hoà cũng giúp các thiết bị hoạt động trơn tru, làm lạnh nhanh hơn, giúp tiết kiệm điện. Vì nếu không vệ sinh, lớp bụi dầy đặc sẽ chắn đường thoát ra hơi lạnh của dàn lạnh, khiến điều hoà phải hoạt động nhiều hơn gây tốn điện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem