Chủ đề nóng

Cách mạng 4.0 sẽ xóa việc giải cứu nông sản

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 26/10/2018 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bức tường thành cao nhất với người nông dân hiện nay là cái nghề, là kiến thức, bởi không có kiến thức thì không thể đi xa được trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay".
Bình luận 0

Đó là khẳng định của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trong buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp (DN), tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại TP.HCM. 

 “Tri thức hóa” cho nông dân

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (thứ 2 từ trái qua) trong buổi làm việc với PVFCCo (đạm Phú Mỹ). Ảnh: Quốc Hải

"Tôi hy vọng, trong vài năm tới nhờ sự hợp tác giữa T.Ư Hội NDVN và các DN, tập đoàn nông nghiệp, nhất là những DN “dám nghĩ, dám làm” sẽ giúp tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là... đẩy lùi câu chuyện “giải cứu nông sản” đang nhức nhối thời gian qua”.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết, trên toàn quốc, giai cấp nông dân chiếm hơn 70% dân số nhưng con số thống kê mới nhất cho thấy, số nông dân được đào tạo nghề có chứng chỉ chỉ đạt 26%. Đáng nói là lực lượng nông dân có chứng chỉ nghề đó mới chỉ biết sản xuất hàng hóa, còn lại các kiến thức để làm sao tham gia chuỗi giá trị hàng hóa thì chưa đáp ứng được.

“Tại đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII này, tất cả Hội ND các cấp sẽ cùng ngồi lại để đề ra các giải pháp đổi mới toàn diện về các nội dung, phương thức hoạt động của Hội. Trong đó, mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất là "tri thức hóa" cho người nông dân để làm sao cho người nông dân đáp ứng các tiêu chuẩn làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế” - Chủ tịch Thào Xuân Sùng tâm tư.

Theo Chủ tịch, T.Ư Hội NDVN sẽ “gõ cửa” các DN, tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để cùng ngồi lại lắng nghe, chia sẻ những khó khăn vướng mắc... Đặc biệt, thông qua lần gặp gỡ này, T.Ư Hội NDVN cũng muốn kết nối chặt chẽ hơn với DN theo chỉ thị về liên kết 6 nhà của Thủ tướng Chính phủ để tìm ra các giải pháp hỗ trợ nông dân.

“Tôi mong các DN sẽ cử các chuyên gia soạn thảo những kiến thức về chăm sóc cây trồng, cách bón phân đúng kỹ thuật, cách làm nông sản sạch...để phổ biến cho nông dân. Vì người nông dân Việt Nam đã canh tác đi hết chiều rộng, bây giờ chuyển sang chiều sâu là đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng đa số người nông dân chưa... biết bơi. ” - ông Sùng ví von.

Trước trăn trở của lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, ông Lê Cự Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo, HoSE: DPM) cam kết, sẽ sẵn sàng hỗ trợ tất cả vì người nông dân. “T.Ư Hội NDVN hãy đứng ra tổ chức các hội thảo, biên soạn giáo trình nâng cao kiến thức về sử dụng phân bón, chăm sóc cây trồng... PVFCCo sẽ cử các nhà khoa học cùng tham gia biên soạn các giáo trình đó để phổ biến kiến thức cho người nông dân” - ông Tân khẳng định.

Ông Thào Xuân Sùng (bìa phải), Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao quà tặng là sản phẩm nông nghiệp "cây nhà lá vườn" cho đại diện PVFCCo

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch Hội động quản trị Công ty CP Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) cũng cho biết, sẽ tích cực “hiến kế” các giải pháp để giúp nông dân “vững bước” trong cuộc cách mạng 4.0 đang trở thành xu thế tại Việt Nam hiện nay.

“Chúng tôi sẽ động viên một thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo công ty tham gia làm ứng viên Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, bởi chỉ có tham gia vào bộ máy tổ chức Hội NDVN thì mới có thể lắng nghe, hiểu, cảm thông và chia sẻ với người nông dân cách tốt nhất” - ông Thiệu chia sẻ.

Đừng để nông sản phải chờ... "giải cứu”

Bên cạnh câu chuyện về “tri thức hóa” cho người nông dân, một vấn đề trọng tâm khác mà Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đặt ra với các DN, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là câu chuyện đầu ra cho nông sản Việt.

Tại Công ty CP Hàng không VietJet (HoSE: VJC), ông Sùng đã đặt vấn đề về việc kết nối các sản phẩm nông nghiệp sạch, đặc sản các vùng quê Việt Nam... lên các chuyến bay của hãng hàng không này. Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng: “Việc đưa nông sản sạch, đặc sản Việt Nam lên các chuyến bay của VietJet đi khắp cả nước, qua 11 nước bạn mà Vietjet có đường bay không chỉ góp phần giải quyết câu chuyện tìm đầu ra cho nông sản Việt mà qua đó còn góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam cho bạn bè năm châu”.

Trong khi đó, với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - một tập đoàn lớn đang bắt đầu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp ở khâu phân phối sản phẩm – Chủ tịch đánh giá cao hướng đi và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Tập đoàn này.

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, chiến lược của Vạn Thịnh Phát trong việc phát triển hệ thống kho vận để tiêu thụ nông sản là một hướng đi chính xác. Câu chuyện về một nước Nhật Bản đâu có được tài nguyên và thuận lợi như TP.HCM nhưng lại phát triển mạnh mảng nông nghiệp nhờ hệ thống kho vận hiện đại là một câu chuyện đáng suy ngẫm và để chúng ta học hỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem