Chủ đề nóng

Cách phân biệt giống sen hồ Tây và hoa quỳ?

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 29/06/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa sen ở Hà Nội đang vào chính vụ, trên đường phố luôn tấp nập những gánh hoa sen. Tuy nhiên, nếu người mua không tinh ý, sẽ dễ dàng mua nhầm phải người "chị em" của hoa sen, đó là hoa quỳ.
Bình luận 0

Clip: Thị trường hoa sen "thật - giả" lẫn lộn.

Thị trường hoa sen "thật - giả" lẫn lộn, người tiêu dùng dễ dàng bị "qua mắt" - Ảnh 1.

Khảo sát trên các con phố tại Hà Nội như; Phan Đình Phùng, Thụy Khuê, Lạc Long Quân... những ngày này luôn tấp nập người bán sen dạo trên những chiếc xe đạp cũ kỹ, đậm dấu ấn thời gian.

Thị trường hoa sen "thật - giả" lẫn lộn, người tiêu dùng dễ dàng bị "qua mắt" - Ảnh 2.

Tuy nhiên, người mua nếu không tinh ý, sẽ dễ dàng mua nhầm ngay người "chị em" của hoa sen, đó là hoa quỳ. Trên ảnh bên trái là hoa sen, bên phải là hoa quỳ.

Thị trường hoa sen "thật - giả" lẫn lộn, người tiêu dùng dễ dàng bị "qua mắt" - Ảnh 3.

Chị Tuyết (quận Ba Đình) cho biết: "Tôi rất yêu thích hoa nên khá am hiểu về các loại hoa. Thời điểm này đang là mùa sen, nhưng hiện nay trên thị trường, người mua rất dễ bị nhầm lẫn giữa hoa sen và hoa quỳ, bởi hình dáng bên ngoài của 2 loại hoa này khá giống nhau, nhưng mức giá khá chênh lệch".

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, thời điểm này giá hoa sen bán tại các đầm sen Hồ Tây và các gánh hàng trên những con phố có giá khoảng 100.000 đồng/bó/10 bông, còn giá hoa quỳ chỉ 35.000 đồng/bó/10 bông.

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 2.

Hiện nay, rất khó để tìm mua được sen Hồ Tây chính gốc bởi hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, giống sen Bách Điệp trồng tại Hồ Tây đã được nhân giống thành công ở một số đầm ven ngoại thành, khiến cho người mua dù cất công dậy sớm lên tận hồ vẫn khó có thể mua được sen Hồ Tây xịn. Vì cả hương và sắc của sen ngoại thành đều không khác gì sen được trồng trên chính mảnh đất Hồ Tây, khiến người mua khó có thể phân biệt được. Nhưng nhìn chung, nếu không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn thì dù sen được trồng ở Hồ Tây hay nơi khác, chất lượng vẫn tương đối giống nhau.

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 3.

Theo chia sẻ của một chủ đầm sen tại Hồ Tây: "Hầu hết hoa sen ở đây đều không bán ra ngoài thị trường. Trước khi đến mùa sen, nhiều doanh nghiệp sản xuất trà sen đều đã đến đặt hàng mua tất cả hoa sen tại đây. Một số đầm họ chỉ bán số lượng ít cho người trực tiếp tới mua, chứ sen bán ở ngoài đường đều được người bán chuyển từ một số đầm ở ngoại thành Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh thông qua chợ đầu mối Quảng Bá. Chưa kể, nếu không tinh ý, người mua rất dễ bị nhầm hoa sen với hoa quỳ".

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 4.

Đồng quan điểm, anh Hùng (quận Tây Hồ) khẳng định "Tôi là người rất đam mê thưởng thức trà sen Hồ Tây, năm nào vào thời điểm này tôi cũng ra đây thưởng thức trà và mua sen về nhà cắm. Nếu là người sành chơi hoa, chỉ cần nhìn là biết hầu hết các loại sen bán ở ngoài đường đều không phải sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây. Nguy hiểm hơn, nhiều người bán trên phố và tại các chợ còn vì lợi nhuận lừa đảo người tiêu dùng, bán hoa quỳ với giá hoa sen".

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 5.

Thực tế, không ít người tiêu dùng đã bị mua nhầm hoa sen thành hoa quỳ, thậm chí có những người còn không biết hoa quỳ là hoa gì. Một số đặc điểm người tiêu dùng có thể phân biệt được 2 loại hoa qua hình dáng bên ngoài như; hoa quỳ có màu hồng và trắng, màu hồng đậm hơn màu hồng tươi của sen. Cánh quỳ bên ngoài thâm hơn sen, cánh hoa nhọn và lòng cánh bé hơn hoa sen. Búp hoa quỳ dài và nhọn hơn, búp sen to tròn, mập và ngắn hơn quỳ. Về mùi hương, hoa sen thơm hơn, dễ lan tỏa hơn nên thường được dùng ướp trà. Hoa quỳ thì hương nồng và hắc hơn....

Thị trường hoa sen "thật - giả" lẫn lộn, người tiêu dùng dễ dàng bị "qua mắt" - Ảnh 9.

Hoa sen thường được mua để cắm trang trí nhà cửa hay ướp trà vì có hương thơm và tươi lâu hơn, trong khi hoa quỳ được trồng chủ yếu để lấy đài hoa và hạt sen. Ảnh: nawngthu.com.

Đi tìm sự thật về loài hoa sen Hồ Tây - Ảnh 10.

Chính vì vậy, giá bán hoa quỳ rẻ hơn rất nhiều so với sen, nên người bán thường dùng chiêu tráo đổi giữa hai loại hoa để "qua mắt" những người ít có kinh nghiệm chọn hoa.

Một số cách phân biệt bằng mắt thường.

Cách phân biệt giống sen hồ Tây và hoa quỳ? - Ảnh 12.

Búp sen (phải) và búp hoa quỳ (trái). Búp hoa quỳ dài và nhọn hơn, búp sen to tròn, mập và ngắn hơn quỳ, hoa quỳ có màu hồng và trắng, màu hồng đậm hơn màu hồng tươi của sen. Cánh quỳ bên ngoài thâm hơn sen, cánh hoa nhọn và lòng cánh bé hơn hoa sen. Nếu mua hoa, nên dốc ngược bó xuống khi mua để xem hoa có dễ rụng không, nếu là quỳ sẽ nhanh rụng còn sen thì khó rụng.

Cách phân biệt giống sen hồ Tây và hoa quỳ? - Ảnh 13.

Bên trong bông hoa sen (trái) và bên trong hoa quỳ (phải). Bên trong bông hoa sen và hoa quỳ có sự khác biệt rõ rệt về số lượng cánh hoa, tầng cánh nên khi mua, nếu có thể hãy nắn thử búp hoa và vạch bông hoa ra kiểm tra. Cánh sen hồng tươi, bên trong bông có nhiều tầng lớp cánh hoa nhỏ hơn bao quanh đài. Hoa khi bị héo cắm vào nước vẫn có thể tươi lại. Cánh hoa quỳ bên trong rất nhạt màu, không có lớp cánh hoa nhỏ bao quanh đài. Hoa quỳ cũng chỉ nở một lần rồi tàn nếu ngắt tươi, cánh hoa nhanh rụng hơn sen. + Hoa sen thơm hơn, dễ lan tỏa hơn nên thường được dùng ướp trà. Hoa quỳ thì hương nồng và hắc hơn.

Cách phân biệt giống sen hồ Tây và hoa quỳ? - Ảnh 14.

Thân hoa sen (phải) nhỏ, ít gai hơn hoa quỳ (trái). Thân của cây hoa sen thẳng hơn, ít gai, cuống hoa nhỏ, khi bị gai cào không buốt nhức như hoa quỳ. Hoa quỳ có thân xù xì, lớn hơn so với sen, nhiều gai hơn nên người hái phải mặc quần áo dài khi lội xuống đầm hái để không bị cào xước da.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem