Chủ đề nóng

Cách sang tên ôtô khi không tìm được chủ xe?

Chủ nhật, ngày 19/08/2018 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ôtô đứng tên bố hoặc mẹ, không may người đứng tên bị chết không để lại di chúc, nay vợ/chồng hoặc con cái muốn làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe phải làm những thủ tục gì?
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi trên của độc giả, Cục CSGT cho biết thủ tục hồ sơ sang tên, di chuyển, đổi chủ ôtô/xe máy được quy định tại Điều 11 và Điều 12, Thông tư số 15/2014 Bộ Công an.

Thông tư này quy định, xe đã đăng ký mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích nay có nhu cầu sang tên, di chuyển cho người khác hay đổi chủ, nếu không có tranh chấp thì được giải quyết đăng ký.

Cục CSGT cho biết nếu chiếc xe cần sang tên, đổi chủ đang có tranh chấp thì cần đến tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, việc xác nhận người đứng tên trong giấy đăng ký đã chết, mất tích phải có giấy chứng tử hoặc tòa án tuyên bố mất tích.

Nếu có tranh chấp về tài sản, các bên liên quan cần đến tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Thủ tục hồ sơ sang tên, di chuyển được quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư này.

Cụ thể, nếu đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Đối với người sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành khác:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Hoàng Lam (Zing.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem