Chủ đề nóng

Cám cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo"

Nam Phương Thứ sáu, ngày 26/11/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích 410 m2, toạ lạc tại khu đất vàng của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng được cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sử dụng nhưng đã bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn nhiều năm nay.
Bình luận 0
Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 1.

Căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa) có diện tích khoảng 410 m2, tọa lạc ở khu “đất vàng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên khi đó là Chủ tịch TP.Hà Nội đã chuyển đến ngôi khu biệt thự này thuê ở.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 2.

Sau12 năm thuê ngôi biệt thự này với “giá bèo”, đến cuối năm 2014, cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại cho Thành phố. Tuy nhiên, từ đó đến nay, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa này vẫn bị bỏ hoang, lãng phí và đang trong tình trạng xuống cấp.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 3.

Ghi nhận của PV Dân Việt trong ngày 26/11 cho thấy, căn biệt thự có diện tích khoảng 410 m2, trong đó, phần xây dựng có diện tích 185 m2, còn lại hơn 200 m2 là sân vườn; phía bên ngoài, ngôi biệt thự này vẫn còn khá nguyên vẹn, song luôn trong tình trạng "kín cổng cao tường", tuy nhiên biểu hiện của sự xuống cấp xuất hiện rõ rệt.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 4.

Theo một số người dân trên phố Nguyễn Chế Nghĩa, 7 năm qua ngôi biệt thự này không có ai ở. Trong khuôn viên ngôi nhà cũng trong tình trạng bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc từ sân cho đến bậc thềm... xung quanh căn biệt thự với nhiều lá cây rụng, túi ni-lông và vỏ chai nhựa không khác gì bãi rác thải.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 5.

Nhiều năm nay ngôi nhà không có người sử dụng, cây cỏ mọc um tùm, không được dọn dẹp gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và cháy nổ ảnh hưởng đến người dân trong khu vực.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 6.

Liên quan đến căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa này, cử tri Hà Nội đã nhiều lần đề nghị chính quyền Hà Nội vào cuộc để đưa căn biệt thự vào sử dụng để tránh gây lãng phí và mất vệ sinh môi trường vì đã lâu không có người ở.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 7.

Trả lời cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa là biệt thự nhóm 2 của TP. Tháng 3/2018, UBND TP.Hà Nội có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 8.

Theo đó, đối với 6 biệt thự còn trống trong đó có nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo giá thị trường, trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 9.

Ngày 1/10/2019, Văn phòng UBND TP.Hà Nội có văn bản số 9275 thông báo ý kiến chỉ đạo: "Trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở, tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP. Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định."

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 10.

Đến ngày 20/11/2019, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 11.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đây, lãnh đạo Hà Nội, một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do công tác quản lý của Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế. "TP.Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP vào cuộc sau đó chuyển toàn bộ tài liệu cho công an khởi tố. Công an TP.Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam Tổng Giám đốc", vị này cho hay.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 12.

Đáng chú ý, lãnh đạo Hà Nội cho rằng, căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là nhà công vụ, vì vậy phải bố trí đúng mục đích là nhà công vụ chứ không thể mang cho thuê.

Cảm cảnh căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từng được cựu Chủ tịch Hà Nội thuê với giá "bèo" - Ảnh 13.

Trước đó, như đã đưa tin, đầu năm 2002, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa sinh sống dưới hình thức nhà thuê. Sau nhiều năm trời sinh sống trong ngôi biệt thự với giá thuê "giá bèo" khoảng 500 nghìn đồng/tháng (trong khi trước đó đã từng cho thuê để nộp ngân sách 5.000 USD/tháng), đến cuối năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, ông Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại ngôi biệt thự này cho TP.Hà Nội. Căn biệt thự sau đó bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem