Chủ đề nóng

"Cấm cửa" 19 ôtô trốn phí trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Vinh Hải Thứ ba, ngày 24/11/2015 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã lập "danh sách đen" 19 xe ôtô có biểu hiện trốn phí trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Bình luận 0

Từ ngày 7.11, VEC đã đưa thẻ điện tử (thẻ RFID) vào sử dụng tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần triển khai thẻ điện tử, đến nay đã xuất hiện hiện tượng mất thẻ trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Cụ thể, khi vào trạm thu phí, lái xe có lấy thẻ nhưng sau đó không thấy xe trả thẻ ở bất cứ trạm thu phí nào hoặc báo mất ở trạm đầu ra để cung cấp thông tin chặng không chính xác.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã quyết định tạm thời dừng phục vụ đối với 19 xe ôtô có biểu hiện trốn phí trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện VEC cho biết: "Xe vào trạm thu phí có lấy thẻ nhưng sau đó đã lợi dụng điểm mở để ra khỏi tuyến cao tốc mà không phải trả phí. Hiện tượng trốn phí trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai này gây thất thu cho chủ đầu tư. Chúng tôi đã kiến nghị tổng công ty cho phép tạm dừng phục vụ đối với các xe có biểu hiện trên".

Để đảm bảo tốt cho công tác quản lý vé thẻ, tránh thất thu, xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm và tái diễn tình trạng trốn phí cao tốc, VEC đã quyết định tạm thời dừng phục vụ đối với 19 xe. Trong danh sách này, có hai xe đã 7 lần mất thẻ, bốn xe đã 4 - 5 lần mất thẻ, còn lại là các xe đã mất thẻ 3 lần.

Bên cạnh hiện tượng trên, VEC cũng đã phát hiện hiện tượng đổi biển số và thẻ đầu vào để "gian lận" tiền phí phải trả.

VEC khuyến cáo, các tài xế khi đi vào đường cao tốc cần giữ thẻ, trả thẻ đúng quy định. Nếu tài xế làm mất thẻ sẽ phải chịu phạt 200 nghìn đồng và tính mức thu phí toàn tuyến.

Trước đó, VEC cũng đã từ chối phục vụ các xe quá tải trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Các xe tải có dấu hiệu quá tải đều bắt buộc phải cân trước khi vào trạm thu phí, nếu xe quá tải sẽ phải quay đầu, không được đi vào đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Hệ thống thu phí kín thực hiện công nghệ RFID tại các trạm thu phí là công nghệ thu phí kín. Hệ thống được thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra và vào trên đường cao tốc.

Tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu lưu trên thẻ RFID và phát cho chủ phương tiện. Khi phương tiện ra khỏi đường cao tốc, thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ và máy tính tại các trạm thu phí sẽ tự động tính toán trạm đầu vào và mức phí tương ứng với chiều dài quãng đường phương tiện đi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem