Chủ đề nóng

Cấm đường dịp tết tại Hà Nội: Nông dân lo thiếu phân bón!

Thứ năm, ngày 26/12/2013 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ, bà con nông dân nhiều tỉnh ở miền Bắc đứng ngồi không yên vì lo sẽ không có phân để bón kịp cho lúa vì Hà Nội sẽ lại cấm đường trước và sau tết.
Bình luận 0
Nông dân (ND) và cán bộ hội lo lắng không phải là không có cơ sở. Bởi như Tết Quý Tỵ 2013 vừa rồi, Hà Nội cấm xe tải nặng vào một số tuyến quốc lộ đi qua nội thành đã gây khó khăn cho ND nhiều tỉnh.

ND và Hội đều thiệt hại

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Đức Tuyến – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho biết: Hiện nay gần như toàn bộ 44 xã của Đông Hưng đều dùng phân bón Văn Điển. Mỗi năm Hội ND huyện nhập hơn 700 tấn phân lân Văn Điển cung cấp cho ND trong huyện theo phương thức mua trả chậm. “Tết Quý Tỵ năm vừa rồi, Hội ND cũng như bà con rất lo lắng vì đến vụ rồi mà không có đủ phân để bón cho đồng ruộng. Vì Hà Nội cấm đường gắt gao, cấm cả đường vành đai 3, tuyến Pháp Vân, Phan Trọng Tuệ... nên xe vận chuyển phân bón cỡ lớn không thể vào thủ đô đúng thời gian để lấy phân từ nhà máy. Còn xe tải loại nhỏ 1-2 tấn thì không ăn thua mà giá cả lại đội lên rất nhiều”.

Việc cấm đường khiến phân bón không chuyển kịp đến nông dân.
Việc cấm đường khiến phân bón không chuyển kịp đến nông dân.

Một lãnh đạo của Hội ND tỉnh Thái Nguyên cũng cho hay: “Tết năm ngoái, chúng tôi lo phát sốt vì không đủ phân cung cấp cho bà con. Việc chầu chực từ nửa đêm đến 3-4 giờ sáng để đón phân, bốc dỡ phân cho bà con, rồi nghe sự phàn nàn của hội viên khiến chúng tôi mệt mỏi. Các năm trước cứ đến mùa vụ này chúng tôi cung cấp khoảng 700-800 tấn phân bón thuận lợi. Ấy vậy mà Tết Quý Tỵ vừa rồi chúng tôi chỉ có 200 tấn. Thiếu phân bón, ND tá hỏa chạy tứ phương để mua gom, mong kịp thời bón đúng thời điểm”.

Mua đắt, mua phải phân bón giả

Việc không có được phân bón mua tín chấp trả chậm qua Hội không chỉ làm chậm mùa vụ mà còn khiến ND phải bỏ ra số tiền nhiều hơn vì giá cả bị đội lên do chi phí vận chuyển tăng đột xuất.

"Thời điểm cận tết, đúng dịp vào vụ, nếu phân bón không chuyển kịp thời đến các hộ dân thì mùa vụ của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là mất mùa”.
Ông Phạm Đức Tuyến

Chị Nguyễn Thị Bính, ND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cho hay: “Tôi còn nhớ tết năm vừa rồi, chúng tôi đến khổ sở vì thiếu phân bón, không những thế giá phân còn tăng cao. Chúng tôi được đại lý phân trần, Hà Nội cấm đường, việc tìm xe chịu chở cho đại lý vào dịp tết đã khó lại còn phải chở vào ban đêm nên chi phí tăng lên, không chỉ nông dân mà ngay đến nhà máy sản xuất cũng như đại lý cũng phải gánh. Tết năm vừa rồi, giá tăng thêm gần 100.000 đồng/tấn phân, bà con còn không đủ phân bón để dùng”.

Không chỉ Thái Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang bị ảnh hưởng, danh sách các khổ chủ này còn trải rộng đến các tỉnh như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang… Việc thiếu phân bón đúng dịp vào vụ khiến nhiều ND phải chấp nhận “vơ bèo vạt tép” mua những loại phân bón khác, và đây là lúc những kẻ buôn bán phân bón giả, kém chất lượng có cơ hội “đục nước béo cò”.

Theo chúng tôi, việc cấm đường để điều tiết giao thông Hà Nội vào ngày cao điểm là cần thiết, nhưng phương án cấm đường cụ thể ra sao, giờ giấc, tuyến đường nào cần linh động để giảm thiểu thiệt hại cho ND hàng chục tỉnh khác là điều Hà Nội cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Đình Thắng (Đình Thắng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem