Chủ đề nóng

Cam kết giảm tải bệnh viện: “Dựa vào danh dự”

Diệu Thu Thứ tư, ngày 21/01/2015 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Hiện chưa có chế tài xử lý các bệnh viện cam kết giảm tải bệnh viện, mà chủ yếu dựa vào danh dự và trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Trần Quý Tường nói.
Bình luận 0
Ngày 20.1, 13 bệnh viện tuyến trung ương ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. Tuy nhiên, điều hiện nay người dân băn khoăn, lo lắng là liệu người dân có được lợi gì từ cam kết này.

Trước thực tế hiện nay tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương, tình trạng quá tải đang diễn ra trầm trọng, người dân lo lắng về tính khả thi khi thực hiện cam kết của các cơ sở y tế nêu trên.


Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải bệnh viện tại Bệnh viện K.

Liệu có hay chăng tình trạng cơ sở y tế do "cố" thực hiện bằng được cam kết sẽ đẩy bệnh nhân được điều trị nội trú ra ngoài ngoại trú, khiến bệnh nhân phải tăng chi phí ăn ở, đi lại? Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh khẳng định, sẽ không có chuyện bệnh nhân bị cho ra ngoài để bệnh viện đạt chỉ tiêu giảm tải.

“Việc điều trị bệnh cho bệnh nhân vẫn đúng quy trình của Bộ Y tế”, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tường cũng cho biết, ở nước ngoài, các bệnh viện cũng đang giảm số giờ nội trú của bệnh nhân, tăng hiệu suất điều trị. Do đó, cho bệnh nhân từ nội trú ra ngoại trú phải đảm bảo đúng quy trình và quy định.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện nay chưa có chế tài phạt hay xử lý bệnh viện vi phạm cam kết, mà chế tài ở đây chính là danh dự và trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện.

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Một khi đã cam kết, các cơ sở y tế sẽ bằng mọi biện pháp để thực hiện, trừ những trường hợp bất khả kháng, đột xuất trong một hoặc một vài thời điểm trong ngày. Do vậy, không thể nhìn vào từng thời điểm mà đánh giá thiếu khách quan về những cố gắng mà cơ sở y tế đã làm được”.

13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép gồm: Hữu nghị Việt Đức, Nhi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí, Tâm thần Trung ương 1, Da liễu Trung ương, Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Châm cứu Trung ương và Đa khoa Trung ương Huế.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức 3 đợt ký cam kết không để người bệnh nằm ghép vào các ngày sự kiện (27.2, 19.5 và 2.9). Tuỳ theo khả năng giải quyết tình trạng nằm ghép của bệnh viện, các cam kết bao gồm: Bảo đảm mỗi người bệnh sẽ được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú; bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí một giường bệnh; bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí một giường bệnh.

Từ ngày 27.2 tới, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra giám sát việc các bệnh viện thực hiện cam kết nói trên. Bên cạnh đó, nếu phát hiện bệnh viện nào không thực hiện hoặc vi phạm nội dung cam kết, bệnh nhân và người nhà có thể gọi điện phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem