Chủ đề nóng

Căm phẫn vũ khí phốt-pho trắng của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Thứ ba, ngày 19/12/2017 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi được triển khai loại vũ khí này sinh ra một lượng nhiệt độ cực lớn lên tới 3000 độ C đốt cháy toàn bộ khu vực chịu ảnh hưởng của nó.
Bình luận 0

Các loại vũ khí sử dụng chất Phốt-pho trắng (white phosphorus) được quân đội Mỹ sử dụng khá phổ biến trong Chiến tranh Việt Nam với số lượng khá lớn và theo người Mỹ loại vũ khí này khá phù hợp với chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Life.

hi được triển khai loại vũ khí này sinh ra một lượng nhiệt độ cực lớn đốt cháy toàn bộ khu vực chịu ảnh hưởng, nhiệt lượng của phốt-pho trắng khi cháy có thể lên tới 3000 độ C, đốt chảy được cả sát thép và tất nhiên sẽ san phẳng cả nhà cửa. Nguồn ảnh: Dever.

Đó là còn chưa kể tới việc khi bị đốt cháy ở nhiệt lượng lớn tới như vậy, phốt pho trắng sẽ hút gần như toàn bộ không khí trong khu vực, khiến cho những nạn nhân ở khu vực chịu ảnh hưởng dù không bị dính bỏng cũng chết vì ngạt. Nguồn ảnh: Dever.

Trong chiến tranh Việt Nam, phốt pho trắng được Mỹ sử dụng với số lượng khá lớn để phá hủy môi trường, làng mạc, với mục tiêu phá hủy các cơ sở và nơi ẩn náu của Quân giải phóng cũng như thực hiện chính sách bình định của chính quyền ngụy Sài Gòn. Nguồn ảnh: Dever.

Hầu như tất cả các loại máy bay của Mỹ thời bấy giờ đều có thể ném được các loại rocket phóng loạt phốt pho trắng. Do có tầm ảnh hưởng lớn, loại rocket này không nhất thiết phải bắn trúng mục tiêu mà có thể phóng lệch cả trăm mét nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tới mục tiêu chính. Nguồn ảnh: Dever.

Khi bị phốt pho trắng bám lên da, nạn nhân sẽ bị bỏng ngay lập tức, ở nhiệt độ 3.000 độ C phốt pho sẽ nhanh chóng ăn xuyên qua da thịt và ăn xuyên qua cả xương và có thể giết chết nạn nhân tại chỗ hoặc do nhiễm trùng sau đó. Nguồn ảnh: Dever.

Tới những năm 80, công ước chiến tranh sửa đổi của Geneve đã yêu cầu các nước trên thế giới "hạn chế tối đa việc sử dụng vũ khí có thành phần phốt pho trắng" trong khu dân cư để tránh ảnh hưởng tới dân thường vì đây là loại vũ khí khá khó kiểm soát. Nguồn ảnh: Pinterest.

Yếu tố "khó kiểm soát" của phốt pho trắng làm ở chỗ khi chúng phát nổ trên cao, những đám bụi phốt pho bốc cháy sẽ rơi xuống đất dựa vào chiều gió thổi và điều kiện khí hậu bên ngoài. Chính điều này đã khiến cho phốt pho trắng khó kiểm soát, có thể đánh trượt mục tiêu khi sử dụng trong khu vực đông dân cư. Nguồn ảnh: Peter.

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều tuân thủ triệt để hiệp ước Geneve về việc hạn chế sử dụng phốt pho trắng và các loại vũ khí Napalm khác trong chiến tranh. Tuy nhiên tới khi công ước sửa đổi này được ban hành, chiến tranh Việt Nam đã đi qua. Nguồn ảnh: Defence.

Mặc dù không để lại hậu quả về lâu về dài như các loại chất độc hóa học, tuy nhiên, phốt pho trắng cùng với bom napalm đã để lại rất nhiều ám ảnh trong trí nhớ của những người đã từng sống qua cuộc chiến tranh Việt Nam với sự hủy diệt tận cùng của loại vũ khí này. Nguồn ảnh: Rare.

Tới hiện tại, vẫn còn nhiều quốc gia trên thế giới, nổi bật nhất là Israel vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí phốt pho trắng trong các hoạt động quân sự ở khu đông dân cư, bất chấp công ước Geneve. Nguồn ảnh: Daily.

Mặc dù y học ngày nay đã phát triển rất hiện đại nhưng phần lớn các bác sĩ đều bó tay khi gặp phải các nạn nhân bị bỏng sâu do phốt pho. Nguồn ảnh: Denver.

Nhật Vi (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem