Chủ đề nóng

Campuchia chấn động vì hàng chục người cùng một làng nhiễm HIV

Đông Dương Thứ hai, ngày 22/02/2016 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ riêng trong ngày 22.2, khoảng 50 người làng Peam, Campuchia đã bị chuẩn đoán dương tính với virus HIV. Sự việc này đang thổi bùng nỗi sợ hãi về sự xuất hiện của một làng HIV mới ở Campuchia.
Bình luận 0

 Giới chức y tế Campuchia đang xét nghiệm HIV cho tất cả người dân trong làng Peam sau khi hàng chục người dân địa phương bị chuẩn đoán dương tính với virus này. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, giới chức trách y tế Campuchia ngày 22.2 đang xét nghiệm HIV cho toàn bộ người dân sống ở làng Peam sau khi hàng chục người bị chuẩn đoán dương tính với virus HIV. Người dân làng Peam, cách thủ đô Phnom Penh 1 giờ đồng hồ chạy xe về phía Bắc đều tỏ ra sốt sắng tới lấy máu xét nghiệm.

Ông Ly Peng Sun, Giám đốc của Trung tâm Quốc gia về HIV chia sẻ, động thái này được đưa ra sau khi 14 người dân trong làng bị chuẩn đoán dương tính với HIV hồi đầu tháng này.

“Hơn 140 người đã tới xét nghiệm (hôm nay) và đến nay kết quả cho thấy, đã có khoảng 50 người bị nhiễm HIV”, ông Ly Peng Sun nhấn mạnh.

Campuchia – một quốc gia nghèo ở khu vực Đông Nam Á – bị đánh giá là có tỷ lệ nhiễm HIV cao. Trong những năm gần đây, chính phủ nước này đã ra sức phát động các chiến dịch chống HIV đáng kể.

Tuy nhiên, một làng HIV với hơn 200 ca nhiễm bệnh vừa được phát hiện gần đây đã thổi bùng nỗi sợ hãi trong dư luận Campuchia. Qua điều tra, giới chức  trách Campuchia phát hiện, nguồn gốc dẫn đến thảm họa này bắt nguồn từ một “lăng băm”.

Theo đó, “lang băm” Yem Chroeum, 55 tuổi hành nghề không phép tại làng Roka ở tỉnh Battambang bị buộc tội đã dùng bơm kim tiêm không khử trùng khiến hơn 200 người bị lây nhiễm virus HIV. Ông này đã bị tuyên án 25 năm tù.

Hiện ở làng Peam, một số người bị chuẩn đoán dương tính với HIV cũng nói rằng, họ có thể đã bị nhiễm HIV bởi một bác sĩ.

"Dân làng đang rất lo lắng. Họ nghi ngờ một bác sĩ có thể đã làm lây nhiễm virus HIV”, cô Phy Sobin, 33 tuổi, trả lời phỏng vấn hãng tin AFP qua điện thoại. Phy Sobin cũng tham gia xét nhiệm HIV và may mắn nhận kết quả âm tính.

"Tôi cũng từng được bác sĩ này chữa trị và có sử dụng bơm kiêm tiêm. Tôi và hai con mình may mắn âm tính với virus HIV, nhưng còn chồng tôi vẫn chưa được xét nghiệm", Phy Sobin chia sẻ và nói thêm rằng, người dì 67 tuổi của cô đã bị chuẩn đoán dương tính với virus HIV.

Bình luận về việc này, ông Ly Peng Sun cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để kết luận nguồn gốc dẫn đến sự bùng phát của virus HIV tại làng Peam.

Các số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Campuchia, một trong số những quốc gia nghèo nhất châu Á, có chỉ 0,2 bác sĩ trên mỗi 100.000 người. Tình trạng thiếu bác sĩ dẫn tình trạng người dân ở những vùng nông thôn nghèo khó phải dựa vào những bác sĩ không giấy phép hành nghề.

Vụ lây nhiễm virus HIV ở làng Roka đã làm chấn động cả đất nước Campuchia và chính phủ nước này cam kết sẽ giải quyết triệt để tình trạng y bác sĩ hành nghề không phép như thời gian qua.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem