Ông Hồng cho biết, hiện Việt Nam có máy móc và các phòng kiểm tra hiệu quả, song số lượng máy móc còn hạn chế, ở các cửa khẩu không có phòng kiểm tra mà phải chuyển về Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh nên rất mất thời gian.
Cũng theo ông Hồng, cán bộ hoạt động tại cửa khẩu khá mỏng, biên chế ít. Kinh phí kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (nhất là các mẫu rau quả) cũng giảm mạnh, năm 2012 được cấp 7,5 tỷ đồng nhưng đến năm 2013 giảm còn 2,5 tỷ đồng, năm 2014 chỉ còn hơn 2 tỷ đồng.
Không ít nông sản nhập khẩu vào Việt Nam chưa được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì thế, tỷ lệ lô hàng của Việt Nam có dư lượng vượt mức cho phép ở khoảng 7-8%.
Theo ông Hồng, Việt Nam cần ít nhất 5 tỷ đồng/năm để “gác cửa” các loại nông sản “bẩn”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.