Chủ đề nóng

Căn bệnh nhiễm trùng "ăn thịt" lan rộng, Úc vội ra cảnh báo khẩn cấp

Minh Nhật Thứ tư, ngày 24/02/2021 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một căn bệnh nhiễm trùng "ăn thịt" đang lây lan mạnh ở Úc khiến các cơ quan y tế buộc phải ban hành cảnh báo sức khỏe khẩn cấp, theo Express.
Bình luận 0
Căn bệnh nhiễm trùng "ăn thịt" lan rộng, Úc vội ra cảnh báo khẩn cấp  - Ảnh 1.

Các ca nhiễm căn bệnh nhiễm trùng, lở loét có tên gọi Buruli mới liên tục được phát hiện ở Úc tại các khu vực Essendon, Moonee Ponds và Brunswick của Melbourne. Sự lây nhiễm thường được phát hiện ở các khu vực ven biển nhưng hiện nay nó đang lan sang các khu vực nội địa, không phải ven biển ở Úc.

Tình trạng lở loét, nhiễm trùng kinh hoàng của căn bệnh Buruli có thể dẫn đến những tổn thương nặng và người bệnh có thể phải phẫu thuật nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng khám phá xem các vết lở loét Buruli lây sang người như thế nào.

Chia sẻ với ABC, Giáo sư Tim Stinear, từ Viện Doherty ở Melbourne cho biết: “Đây là một căn bệnh "ăn thịt" nhưng nó diễn biến rất chậm. Chúng ta có thể điều trị căn bệnh này và nếu chúng ta phát hiện sớm thì nó không phải là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu người bệnh được sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp thì sẽ có kết quả điều trị tốt".

Báo động đã được đưa ra sau khi nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận. Giám đốc y tế Úc, Giáo sư Brett Sutton hiện đã đưa ra cảnh báo sức khỏe.

Viêm loét Buruli là do một loại vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể người. Vi khuẩn này làm suy yếu hệ thống miễn dịch, dẫn đến viêm và tổn thương trên da.

"Viêm loét Buruli là một bệnh suy nhược mãn tính do vi khuẩn Mycobacterium ulcerans trong môi trường gây ra. Nó thường ảnh hưởng đến da và đôi khi là xương, có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn và tàn tật lâu dài. Ít nhất 33 quốc gia có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới đã ghi nhận căn bệnh viêm loét Buruli bao gồm ở Châu Phi, Nam Mỹ và các khu vực Tây Thái Bình Dương", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Theo WHO, vi khuẩn  Mycobacterium ulcerans có cùng gốc với loại vi khuẩn gây bệnh phong và bệnh lao. Một khi người bệnh nhiễm phải vi khuẩn này, các nốt nhỏ sẽ xuất hiện trên da như những vết sưng rồi sau đó bắt đầu mưng mủ, lan rộng ra và tạo thành những vết loét lớn.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là cho đến nay phương thức lây truyền của căn bệnh này vẫn chưa được biết đến và không có biện pháp phòng ngừa cho căn bệnh này. Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để giảm thiểu bệnh tật, chi phí và ngăn ngừa nguy cơ tàn tật lâu dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem