Chủ đề nóng

Trung Quốc gửi 4 lằn ranh đỏ cho Biden, ra tối hậu thư cho Mỹ

Minh Nhật Thứ ba, ngày 23/02/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng yêu cầu Mỹ đáp ứng 4 "lằn ranh đỏ" Bắc Kinh đưa ra tại Diễn đàn Lanting, bao gồm dỡ bỏ thuế quan và trừng phạt cho Trung Quốc, NTD đưa tin.
Bình luận 0
Trung Quốc gửi 4 lằn ranh đỏ cho Biden, ra tối hậu thư cho Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Theo NTD, 4 "lằn ranh đỏ" được ông Vương Nghị đưa ra tại Diễn đàn Lanting - một hội nghị trực tuyến do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức hôm 22/2 bao gồm: Chấm dứt hỗ trợ cho Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng; Nối lại đối thoại Mỹ - Trung; Chấm dứt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc; Loại bỏ tất cả các hạn chế đối với các cơ quan thông tấn và thực thể văn hóa của Trung Quốc như Viện Khổng Tử.

Sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức ngoại giao cấp cao của ông đã thúc giục Mỹ  thay đổi chính sách đối với Trung Quốc và chỉ trích Mỹ có thành kiến với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Miles Yu, cựu cố vấn chính sách cấp cao của Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo từng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ”, ông Miles Yu nhấn mạnh: "Thách thức Trung Quốc là thách thức toàn cầu, thách thức toàn cầu số một của chúng tôi… Chúng tôi (đã rất nỗ lực) để thành lập liên minh nhằm đối phó với các thách thức Trung Quốc".

Tại Diễn đàn Lanting, ông Vương tuyên bố rằng Mỹ đã hiểu sai về Trung Quốc trong những năm qua và liệt kê 4 "đề xuất"  với chính phủ mới của Mỹ như là những điều kiện tiên quyết để thiết lập lại “quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh”.

Đầu tiên là, dừng các hành vi dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những người ly khai đòi độc lập ở Đài Loan. Ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng.”

Thứ hai là nối lại đối thoại Mỹ-Trung.

Thứ ba là chấm dứt thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm của Trung Quốc, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc, và hỗ trợ sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Yêu cầu thứ 4 của ông Vương là xóa bỏ tất cả các hạn chế đối với các thực thể giáo dục, văn hóa, tin tức và đối ngoại của Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem