Chủ đề nóng

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt

Diệu Bình Thứ hai, ngày 29/03/2021 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bến cảng Liên Chiểu với tổng mức đầu tư dự kiến gần 3.500 tỷ đồng.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác vừa có buổi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến xây Bến cảng Liên Chiểu và làm việc với chính quyền địa phương

Qua thực tế khảo sát, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định: "Cảng Liên Chiểu là của cả miền Trung chứ không phải chỉ Đà Nẵng, là 1 trong 3 cảng biển lớn nhất của cả nước. Phía Bắc có Lạch Huyện (Hải Phòng), miền Trung phải là Liên Chiểu của Đà Nẵng và phía Nam có Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu)".

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 1.

Chiều 28/3, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến xây Bến cảng Liên Chiểu và làm việc với chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng Dũng, di dời cảng hàng hóa Tiên Sa ra Liên Chiểu là chủ trương rất đúng. "Đà Nẵng vừa qua phát triển rất bài bản, ấn tượng nhưng chúng ta đều hiểu câu chuyện thành phố bắt đầu chững lại và hết dư địa để tăng tốc tiếp. Đà Nẵng buộc phải điều chỉnh lại định hướng phát triển, phải tìm hướng đi mới, động lực mới, không gian phát triển mới. Có như vậy Đà Nẵng mới có dư địa để phát triển tiếp, nếu không là chậm lại", ông Dũng nói.

Cho rằng Đà Nẵng đứng một mình làm cảng Liên Chiểu là rất khó vì nguồn thu của địa phương những năm qua giảm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ KH-ĐT hoàn toàn ủng hộ theo hướng Trung ương ủng hộ một phần để Đà Nẵng có điều kiện bứt phá.

"Chúng tôi đã thống nhất với TP.Đà Nẵng là hỗ trợ cho giai đoạn tới 2.000 tỷ đồng để làm ngay đê chắn sóng. Sau khi làm xong đê chắn sóng sẽ xây đường kết nối lên cao tốc thì đủ điều kiện để các nhà đầu tư có thể vào đầu tư bến cảng ngay", Bộ trưởng Dũng cho hay.

Ông Dũng chỉ rõ: "Quan trọng nhất bây giờ với Đà Nẵng là phải hoàn thành thủ tục đầu tư nhanh dự án bến cảng Liên Chiểu để tháng 7 tới Quốc hội thông qua thì có thể làm được ngay".

Địa điểm dự kiến xây dựng Bến cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, dưới đây là hình ảnh được PV ghi lại tại khu vực này:

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 3.

Ngày 17/3/2020, Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5,0 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô Đà Nẵng; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP và trong khu vực.

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 4.

Tổng mức đầu tư dự án Bến cảng Liên Chiểu dự kiến gần 3.500 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ dự án là gần 3.000 tỷ đồng; phần còn lại sử dụng ngân sách địa phương của TP. Đà Nẵng.

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 5.

Khu vực dự kiến xây dựng cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 6.

Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn.

Cận cảnh dự án Bến cảng Liên Chiểu gần 3.500 tỷ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cam kết đẩy nhanh các thủ tục để triển khai dự án bến cảng Liên Chiểu sớm nhất. Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng sẽ chỉ đạo quận Liên Chiểu tận dụng lợi thế này để quy hoạch lại cho phù hợp với đô thị cảng sau này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem