Chủ đề nóng

Cận cảnh dự án Golden Hills nợ hơn 244 tỷ đồng

Kỳ Phương - Su Lê Thứ hai, ngày 19/06/2017 17:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã hoàn thiện và thực hiện giao dịch rầm rộ trong thời gian dài, thế nhưng theo thông báo của chính quyền thành phố Đà Nẵng, dự án Golden Hills của Tập đoàn Trung Nam đang nợ tiền sử dụng đất với con số khủng lên đến 244 tỷ đồng
Bình luận 0

Nhiều hộ dân vẫn còn chưa chịu bàn giao mặt bằng vì cho rằng giá đền bù quá thấp so với giá trị thực của khu đất mà họ đang sở hữu.

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục thuế TP.Đà Nẵng về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm 31.5.2017.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Group) có 2 dự án bị “bêu tên” với tổng số tiền nợ sử dụng đất gần 300 tỷ đồng.

Cụ thể, ở dự án Khu đô thị Golden Hills (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Trung Nam Group còn nợ hơn 244 tỷ đồng.

Đáng nói, Golden Hills được khởi công ngày 9.4.2011 và đã được giao dịch ra thị trường rầm rộ. Trong đó, một phần dự án này đã được hình thành, bàn giao cho cư dân vào ở. Một phần vẫn còn vướng giải tỏa vì chưa thống nhất giá đền bù với các hộ dân trong vùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Golden Hills do chính Trung Nam Group làm chủ đầu tư và được khởi công vào ngày 9.4.2011 gồm các khu A, B, C, D, E trên diện tích 342ha, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD.

Golden Hills được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư số 322100045 ngày 25.3.2010. Hiện nay các nền đất tại dự án Golden Hills vẫn được rao bán trên thị trường.

Thời điểm dự án đưa ra thị trường, Trung Nam Group cho biết, Golden Hills đã giao dịch được 2.587 lô đất nền, trong đó khu A 1746 lô, khu B 338 lô và khu C là 116 lô.

Tuy được quảng cáo khá hoành tráng nhưng hiện tại khu đô thị vẫn chưa thu hút được dân cư đến như kì vọng.

Ngoài Golden Hills, một dự án khác của Tập đoàn Trung Nam còn nợ tiền sử dụng đất là dự án Vệt 50m Nguyễn Tấn Thành nối dài (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang). Số nợ tiền sử dụng đất ở dự án này khoảng 51 tỷ đồng.

Sau khi bị “điểm mặt” vì nợ thuế trong các dự án, trong một văn bản gửi đến báo Dân Việt, phía Trung Nam Group khẳng định UBND TP Đà Nẵng còn nợ tập đoàn này hơn 2.050 tỷ đồng liên quan đến việc xây dựng Nút giao thông Ngã 3 Huế.

Đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được ở dự án Golden Hills

Một phần dự án đã "thành hình" nhưng cư dân thưa thớt

Golden Hills được triển khai trên diện tích khủng gần 350ha

Một phần diện tích trong dự án vẫn chưa thực hiện xong phần đền bù giải tỏa

Nhiều nơi vẫn đang tiến hành san lấp mặt bằng

Không chấp nhận giá đền bù bèo bọt, nhiều hộ vẫn không chịu bàn giao mặt bằng

Một phần dự án vẫn đã hoàn thành nhưng chưa thu hút được dân cư

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư tiến hành nâng hạ tầng đẩy phần sở hữu của các hộ dân xuống vùng trũng. Việc chưa giải tỏa đã nâng đường sẽ gây ảnh hướng đến sản xuất của các hộ dân khi mùa mưa đến gần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem