Cận cảnh gói bánh chưng... 2,5 tấn dâng Quốc Tổ Hùng Vương

Nguyễn Hữu Thứ tư, ngày 13/04/2016 13:44 PM (GMT+7)
Hiện chiếc bánh khổng lồ 2,5 tấn này đang được các nghệ nhân, nhân viên thực hiện công đoạn gói bánh để kịp hoàn thành đúng dịp.
Bình luận 0

img

img

Chuẩn bị nhân bánh

Trong dịp lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2016, công viên văn hóa Đầm Sen sẽ gói bánh chưng nặng 2,5 tấn dâng Quốc Tổ.

Theo ban tổ chức, chiếc bánh có kích thước 2016mm x 2016mm x 600mm; cân nặng 2,5 tấn. Nguyên liệu để làm chiếc bánh này bao gồm 1,200 ký nếp, 300 ký đậu xanh, 200 ký thịt heo, 300 ký lá chuối và 50 ký lá dong. Để gói bánh, ban tổ chức đã phải huy động 50 nghệ nhân thực hiện trong nhiều ngày.  Vào 14 giờ chiều nay (13.4) việc gói bánh được bắt đầu, đến 17 giờ cùng ngày. bánh sẽ được đưa vào lò nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22 giờ ngày 15.4 bánh mới được vớt ra để kịp dâng cúng Quốc tổ vào 8 giờ sáng 16.4.2016. Sau đó đến 10 giờ ngày 17.4.2016, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người thưởng thức.

img

img

Vệ sinh phần lá

Ngoài dâng lễ vật (bánh chưng), ban tổ chức cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người; Nghi thức dân đăng; nghi thức tế văn, tế võ; dâng hương… Bên cạnh đó, tại đây còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất tổ như: biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc - sân chơi thiếu nhi. Nổi bật nhất là hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong thành phố.

img

img

Khuôn bánh và bếp nấu bánh

Các đội thi tại đây sẽ thực hiện hơn 100 loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh giò, bánh đậu xanh, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh xèo, bánh canh từ các nguyên liệu dân dã (bột nếp, bột gạo, bột mì, các loại đậu).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem