Chủ đề nóng

Căn hộ đặc biệt của các nhà khoa học, nhân loại chờ đợi

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 30/03/2021 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một căn hộ sinh học mới đang được xây dựng ở Anh sẽ giúp các nhà khoa học mở ra một thế hệ các tòa nhà bền vững hơn, có thể được xây dựng bằng vật liệu sống.
Bình luận 0

Các vi khuẩn mà chúng ta tiếp xúc trong nhà bằng cách nhặt một miếng bọt biển nhà bếp, ngồi trên bệ toilet, hoặc lau bát thức ăn cho chó đều có thể giúp hình thành các cộng đồng vi sinh vật sống trên và trong cơ thể chúng ta. 

Căn hộ sinh học ở Anh

Ảnh: @Đại học Newcastle.

Ảnh: @Đại học Newcastle.

Vì thế, một căn hộ "sinh học" mới đang được xây dựng ở Anh sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một phương tiện khám phá mối quan hệ này, cùng với mục đích bao quát là mở ra một thế hệ các tòa nhà bền vững hơn có thể được xây dựng bằng vật liệu sống.


Được gọi là The Ome, căn hộ sinh học thử nghiệm đang được xây dựng trong khuôn viên trường Đại học Newcastle, là một phần của liên doanh với Đại học Northumbria, các nhà nghiên cứu hy vọng nó có thể hoạt động như một trung tâm quy tụ cho các hoạt động xây dựng bền vững hơn. Điều đó có nghĩa là giảm lượng khí thải carbon trong các phương pháp xây dựng mới nhất, nhưng cũng tạo ra môi trường sinh học có lợi cho sức khỏe con người sinh sống lâu dài.

Vì vậy, căn hộ được xây dựng với các các tấm tường bên trong và bên ngoài có thể hoán đổi vị trí trong và ngoài cho nhau, để thử nghiệm các mẫu vật liệu khác nhau, và vật liệu này sẽ được nuôi cấy từ vi khuẩn. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang ở giai đoạn đầu, nhưng các nhà khoa học đang đạt được tiến bộ cao hơn trong kỹ thuật dùng vi khuẩn tạo ra khoáng chất và polyme, tương tự như một nghiên cứu năm 2019 trong đó vi khuẩn E. coli được dùng để tạo ra các hạt đá vôi chẳng hạn.

Ảnh: @Đại học Newcastle.

Ảnh: @Đại học Newcastle.

Căn hộ sinh học The Ome sẽ nằm phía trên, liên kết với một phòng thí nghiệm, nơi các nhà nghiên cứu sẽ điều tra các loại công nghệ sinh học đang vận hành trong căn hộ. Họ cũng sẽ phát triển các quy trình chuyển đổi nhà vệ sinh, thực phẩm và các chất thải khác thành nhiên liệu và điện. 

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu đời sống vi sinh vật trong căn hộ này để hiểu các vật liệu, và hệ thống thông gió khác nhau có tác động như thế nào đến cộng đồng vi khuẩn sống bên trong, đồng thời khám phá cả những kết quả có hại và có lợi của những thay đổi này, đối với sức khỏe con người.

Giáo sư Martyn Dade-Robertson của Đại học Newcastle cho biết: "Chưa có công trình nào giống Căn hộ sinh học The Ome ở bất kỳ đâu trên thế giới. Công trình sẽ tạo ra một không gian để phát triển các công nghệ vượt trội so với hiện tại".

Căn hộ sinh học hiện đang được tiến hành xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem