Chủ đề nóng

Cần "truy" trách nhiệm những ai trong vụ 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội?

Nguyễn Đức Thứ hai, ngày 03/05/2021 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra, những cá nhân liên quan đến vụ việc 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự kèm theo hình phạt bổ sung là trục xuất khỏi Việt Nam.
Bình luận 0

Hơn  40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở chung cư tại quận Nam Từ Liêm

Như Dân Việt đưa tin, đêm 2/5, cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện tại chung cư Florence, số 28 Trần Hữu Dực, thuộc phường Cầu Diễn có dấu hiệu có nhiều người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp.

Qua kiểm tra, tại 1 căn phòng thuộc chung cư, có đến hơn 40 người Trung Quốc, cả nam và nữ, nhập cảnh trái phép đang ở đó

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, toàn bộ những người này đều nhập cảnh trái phép, đồng thời mang theo rất nhiều thẻ sim nước ngoài (không phải loại thẻ sim điện thoại dùng trong nước). Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đặc biệt là thời điểm thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng đã bị xem xét xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nhưng tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là nhập cảnh để lao động bất hợp pháp và nhập cảnh để thực hiện các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia. Những đối tượng nhập cảnh trái phép trong thời điểm này có thể làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam, người nước ngoài phải đủ điều kiện, tiêu chuẩn, giấy tờ mới được phép nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Việc nhập cảnh phải được thực hiện tại cửa khẩu quốc tế, có hộ chiếu và các giấy tờ đầy đủ.

Điều 5 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài quy định các điều cấm trong đó quy định cấm: Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Xử lý sao nhóm hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội? - Ảnh 1.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội.

Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nếu tái phạm, nhóm đối tượng có thể bị phạt tù

Như vậy, những hành vi vi phạm quy định về nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự kèm theo hình phạt bổ sung là trục xuất khỏi Việt Nam. 

Trong vụ việc nêu trên, trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú trái phép ở Việt Nam sẽ xem xét từng hành vi vi phạm pháp luật của từng đối tượng để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Với hành vi nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt hành chính đối với người nhập cảnh, hành vi cư trú trái phép cũng sẽ bị xử phạt hành chính với người cư trú trái phép. 

Còn đối với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng phát hiện nhóm đối tượng này sang Việt Nam để thực hiện các hoạt động tội phạm tùy vào hành vi cụ thể mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm mà các đối tượng đã và đang thực hiện.

Xử lý sao nhóm hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Hành vi xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội ngày 12/11/2013. Cụ thể theo điểm a khoản 3; điểm b khoản 5 và khoản 9 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với các hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan.

Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra theo luật sư Cường, trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy trong số 40 người này đã có người từng bị xử phạt hành chính về hành vi nhập cảnh phải ở lại Việt Nam trái phép thì lần này người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 347 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức phạt có thể lên đến 3 năm tù.

Ngoài ra, những người này không tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế nên cũng sẽ bị xử phạt hành chính về vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Trường hợp những người này dương tính với Covid-19 mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Việc thu giữ được nhiều thẻ sim nước ngoài của nhóm đối tượng này là tình tiết rất quan trọng để cơ quan điều tra sẽ làm rõ các đối tượng này sang Việt Nam nhằm mục đích gì, có phải là nhóm đối tượng thực hiện hoạt động tội phạm công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy việc nhập cảnh trái phép, ở lại Việt Nam trái phép để thực hiện các hoạt động tội phạm công nghệ cao, còn có thể là an ninh quốc gia tùy vào hành vi cụ thể các đối tượng này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh tương ứng trong Bộ luật hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem