Chủ đề nóng

Cần quan tâm hơn tới tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ tư, ngày 25/12/2013 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua (24.12), Chính phủ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 trong chương trình trực tuyến “đối thoại” với lãnh đạo 63 tỉnh thành xoay quanh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.
Bình luận 0
Trong đó, nội dung về phát triển tam nông được bàn thảo sôi nổi. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - ông Nguyễn Trung Hiếu cho rằng: Chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 6%, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, có vốn cho nông nghiệp… là những ưu điểm của năm 2013. Tuy nhiên lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn trong tiêu thụ nông sản, giá cả bấp bênh, phân bón và thuốc trừ sâu tăng giá.

“Mừng vì lạm phát được kiềm chế nhưng cần đánh giá khi giá mặt hàng lương thực giảm 10%, còn các mặt hàng khác như ăn uống, may mặc, thực phẩm đều tăng. Điều này cho thấy, giá lúa chưa theo kịp giá cả” - ông Hiếu khẳng định.

Lãnh đạo các địa phương đề nghị việc hỗ trợ nông dân cần phải được thực hiện mạnh hơn, thường xuyên hơn.
Lãnh đạo các địa phương đề nghị việc hỗ trợ nông dân cần phải được thực hiện mạnh hơn, thường xuyên hơn.

Theo Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, cần giám sát chặt chẽ cơ chế hình thành giá, tránh để tình trạng tăng giá vật tư nông nghiệp bất hợp lý. Lĩnh vực nông nghiệp phục hồi chậm, do chi phí đầu vào tăng, sức mua giảm nên nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, tiếp cận nguồn vốn vay của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực cá tra và tôm. “Mong Chính phủ quan tâm hơn tới tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển bền vững, biến đổi khí hậu”- ông nói.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ông Vương Bình Thạnh cho rằng, dù đã có chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hàng tồn kho, nhưng triển khai của các bộ, ngành chậm quá: “Quyết định 62 về cánh đồng mẫu lớn nghe mùi mẫn, nhưng đi vào thực hiện còn vướng. Chính sách mà không đi vào cuộc sống thì sao thực hiện được. Tôi đề nghị phải nghiên cứu lại”.

Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát nói: “Chúng tôi đang tìm cách khôi phục tốc độ tăng trưởng, trong đó có tái cơ cấu ngành vào những mặt lợi thế như lúa gạo, đề nghị các địa phương chú trọng vào giống tốt, vùng khó khăn về nước nên chuyển sang trồng ngô, tái canh cà phê, thâm canh điều…”.

Đề xuất những giải pháp cho lĩnh vực này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh cho rằng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên cần phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao để mang hiệu quả cao nhất. Hay như việc quan tâm hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu biển đánh bắt xa bờ, cần phải làm thế nào đó để giải quyết, tạo điều kiện tiếp cận vốn”.

Cũng liên quan đến tam nông, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - ông Trần Trí Dũng đề xuất Chính phủ cần sớm xem xét nghiên cứu máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp bởi?60% máy móc trong nước không phù hợp với các địa phương, cũng như bố trí nguồn giống hỗ trợ cho vùng bị dịch bệnh.

Đáp lại những kiến nghị của lãnh đạo các địa phương xung quanh lĩnh vực tam nông, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Xung quanh đề xuất hỗ trợ nông dân mua máy móc, Thủ tướng đã sửa Quyết định 63 cho phép nông dân mua máy móc nước ngoài để phục vụ sản xuất, phù hợp với thực tế. Đề nghị các địa phương triển khai thực hiện....
Hương thủy (Hương thủy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem