Chủ đề nóng

Cần Thơ: Dự án Nhà máy nước “chết khô”

Thứ năm, ngày 26/05/2011 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dự án Thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ triển khai xây dựng từ năm 2002 đến nay vẫn còn dở dang.
Bình luận 0

Thi công ì ạch

Dự án Thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ (DA) được xây dựng từ năm 2002, do UBND TP.Cần Thơ (cũ) làm chủ đầu tư. Đến năm 2003, Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ được giao làm chủ đầu tư. Ban đầu, DA có tổng mức đầu tư 14,381 triệu EUR, trong đó vốn ODA do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ 9,7 triệu EUR. DA bao gồm các gói thầu: Nhà máy xử lý nước thải, tuyến cống, trạm bơm bờ bắc và bờ nam sông Cần Thơ, bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng…

Các container đựng linh kiện máy móc đã bị gỉ sét.

Theo thiết kế, DA có công suất 30.000m3/ngày đêm, lắp đặt 23.000 đường ống dẫn cỡ lớn từ các phường của quận Ninh Kiều và đưa qua nhà máy xử lý nước đặt ở quận Cái Răng. Sau khi qua xử lý, nguồn nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở khu vực trung tâm TP.Cần Thơ.

Sau nhiều lần chuyển đổi địa điểm xây dựng nhà máy, điều chỉnh dự toán, tổng mức đầu tư của DA đã lên tới 18,723 triệu EUR. Tuy nhiên, do đối tác tài trợ không tăng vốn ODA, nên vốn đối ứng đã tăng lên tới 9,7 triệu EUR.

Ngày 20.5, có mặt tại công trình xây dựng, chúng tôi thấy các đơn vị thi công và nhà thầu vẫn chưa "định hình" được nhà máy. Tại công trình, hàng chục container chứa đựng thiết bị đã gỉ sét. Trên công trình chỉ có khoảng trên dưới chục công nhân đang cẩu các trụ bê tông chậm chạp.

Theo chủ đầu tư, tiến độ của DA chậm do nhiều nguyên nhân: Do hồ sơ thiết kế kỹ thuật của nhà máy phải được thẩm định từ CHLB Đức, nên đến tháng 12.2006 mới chọn được nhà thầu thi công; trong quá trình thi công, DA đã 2 lần thay đổi địa điểm xây dựng; do quy hoạch của thành phố có sự điều chỉnh, nên phải mất nhiều thời gian khảo sát lại địa chất, địa điểm xây dựng... Từ đó, tổng mức đầu tư DA tăng lên, công tác thiết kế, dự toán của DA phải điều chỉnh...

Tại ai?

Qua tìm hiểu của NTNN, ngoài việc "kể khổ" của chủ đầu tư, thì năng lực tổ chức thi công của các nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của CHLB Đức. Đồng thời, các nhà thầu chưa tập trung nhân lực, tài lực để thi công DA, đội ngũ thi công còn lúng túng về giải pháp thi công...

UBND TP.Cần Thơ xác định, đây là một DA rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường thành phố. Thế nhưng để tìm hiểu tiến độ của DA, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với bà Phan Thị Thiên - Phó Giám đốc Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ, kiêm Trưởng ban Quản lý DA, nhưng vị Phó Giám đốc này cứ hẹn lần hẹn lữa và từ chối tiếp xúc báo chí (!?)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem