Chủ đề nóng

Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Càng nuôi càng lỗ, nhà nông lâm vào ngõ cụt (Bài 2)

Thiên Hương Thứ bảy, ngày 09/07/2022 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giờ chăn nuôi cũng chết, bỏ chuồng không nuôi nữa cũng chết. Chẳng biết tính sao" - một chủ trang trại đang nuôi 1.500 lợn nái, 10.000 con lợn thịt ở Sơn La than thở với phóng viên Dân Việt.
Bình luận 0

Càng nuôi càng lỗ, 60-70% nông hộ nuôi lợn bỏ trống chuồng

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi quy mô 7ha ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La) cho biết, do gánh nặng chi phí đầu vào tăng lên, trong khi dịch tả lợn châu Phi vẫn đang đe dọa đàn lợn nên nhiều hộ không dám đầu tư chăn nuôi nữa.

"Tại Sơn La, ước tính có khoảng 50% số hộ đã bỏ nuôi lợn, hoặc giảm đàn do họ chán nghề nuôi lợn quá rồi. Hiện chỉ còn các trang trại lớn, công ty là còn đủ sức duy trì đàn lợn. Bản thân tôi dù có trang trại nuôi lợn lớn nhất nhì tỉnh Sơn La, nhưng trước tình hình này tôi cũng phải giảm đàn lợn nái" - ông Bắc chia sẻ.

Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Càng nuôi lợn càng lỗ, nhà nông lâm vào ngõ cụt (Bài 2) - Ảnh 1.

Công nhân chăm sóc đàn lợn thịt tại trang trại của ông Nguyễn Công Bắc ở TP.Sơn La (tỉnh Sơn La). Ảnh: T.N

Bình thường, HTX Toản Duyên, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp (Sơn La) luôn duy trì nuôi hơn 40 con bò, hơn 100 con lợn và hàng nghìn con gia cầm. Nhưng từ khi giá cám các loại cùng tăng phi mã, việc chăn nuôi cũng như thu nhập của HTX bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Giám đốc HTX Lò Văn Toản tính toán: Từ đầu năm đến nay, giá một bao cám thức ăn cho lợn là 450.000 đồng/bao 25kg; tăng thêm 7.500 đồng/bao. Nếu bây giờ bán lợn, 1 tạ được gần 6 triệu đồng, nhưng tiền thức ăn chăn nuôi đã tốn hơn 3 triệu đồng, tiền giống 2 triệu đồng/con, chưa kể dịch bệnh gây hao hụt,  các chi phí khác như điện, nước, thú y, công lao động...

Đối với nuôi gà, giá bình quân hiện nay là 75.000 đồng/kg gà thịt, nuôi 4 tháng mới được 2kg, nhưng chi phí thức ăn đã là 80.000 đồng/con, cộng với chi phí giống, thuốc thú y, hết khoảng 110.000 đồng/con. Nếu giá cám chưa tăng thì tổng chi phí khoảng 80.000 đồng/con, như vậy khó chồng khó. 

Cũng theo đại diện HTX Toản Duyên, những người nuôi trâu bò thì đỡ chi phí hơn vì có thể giảm cám, tăng cho ăn cỏ. Tuy nhiên, giá trâu bò hơi gần đây cũng liên tục giảm do nhu cầu thấp, trước đây giá bò hơi đạt 80.000 - 90.000 đồng/kg, thì nay chỉ khoảng 70.000 đồng. 

Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Quý, thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết, hiện nay gia đình anh đang nuôi 150 lợn thịt và 20 lợn nái. Trong vài ngày gần đây giá lợn hơi có xu hướng tăng nhẹ, dao động quanh mức 54.000 - 62.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo anh Quý, phải là những con heo đẹp thì mới bán được giá 62.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng trở lại khiến người chăn nuôi rất vui mừng. Nhưng hiện nay giá cám và chi phí sản xuất tăng quá cao nên người dân không có lãi. 

"Những hộ nào chăn nuôi tốt, chủ động được nguồn con giống, giữ được đầu con thì với giá 62.000 đồng mới có lãi một chút. Còn đối với những hộ có heo bị bệnh, hay phải mua con giống thì gần như bị thua lỗ", anh Quý chia sẻ với Dân Việt.

Cũng theo anh Quý, trên địa bàn xã Minh Phượng, số lượng nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang bị thu hẹp  do dịch tả lợn châu Phi, người dân không còn vốn để tái sản xuất, nhiều chuồng trại bị bỏ không.

Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Càng nuôi lợn càng lỗ, nhà nông lâm vào ngõ cụt (Bài 2) - Ảnh 3.

Anh Phạm Minh Khoa - chủ trại lợn ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), đang cố gắng duy trì đàn lợn trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục. Ảnh: Trần Đáng

Người chăn nuôi heo lâm vào ngõ cụt

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp đã tăng giá cám 6 lần. Trung bình mỗi tháng tăng 1 lần, mỗi lần tăng 400 đồng/kg, tương đương 10.000 đồng/bao cám 25kg. Như vậy, bình quân giá 1 bao cám hiện khoảng 600.000 đồng. Để nuôi 1 con heo từ khi cai sữa tới lúc xuất chuồng, tiêu tốn hết khoảng 6 bao cám, tương đương 3,5 - 3,5 triệu đồng.

Giá cám tăng phi mã, giá thuốc thú y cũng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Các loại chi phí vận chuyển, bốc xếp cũng tăng từng ngày, ví dụ chi phí vận chuyển trước đây 4.000-5.000 đồng/bao, nay tăng lên 8.000 đồng/bao.

"Tình hình này khiến người chăn nuôi vô cùng lo lắng, bức xúc, bởi cái gì cũng tăng mà giá heo hơi thì dưới giá thành suốt mấy tháng trời. Giá heo hơi phải đạt trên 60.000 đồng/kg nông dân mới có lãi, đó là trang trại đáp ứng được điều kiện an toàn dịch bệnh. Còn nếu trại nào không đảm bảo, bị dịch bệnh thì kiểu gì cũng lỗ" - ông Đoán nói. 

Cũng theo lời ông Đoán: "Thực trạng hiện nay là người chăn nuôi đang lâm vào ngõ cụt. Nếu tiếp tục duy trì chăn nuôi thì phải chấp nhận lỗ".

Tại khu vực Đồng Nai, ông Đoán khẳng định số lượng người chăn nuôi đã giảm tới 60-70% do bị dịch tả lợn châu Phi càn quét lên xuống. Với những trang trại không bị dịch bệnh, hoặc bị ít, cũng phải giảm đàn vì giá cám có thể còn tăng nữa. 

"Vấn đề là giá heo hơi khó tăng cao như trước, do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, dẫn đến số hộ bỏ chuồng, treo chuồng ngày càng nhiều. Càng nuôi càng lỗ, họ buộc phải treo chuồng để bảo tồn đồng vốn" - ông Đoán chua xót nói.

Khi phóng viên hỏi về dự đoán giá heo hơi từ nay tới cuối năm, ông Đoán cho biết, rất khó dự đoán bởi theo dõi giá thị trường, giá heo hơi tại Trung Quốc đang tương đương với Việt Nam. 

Giá heo hơi ở Lào thậm chí còn thấp hơn. Chỉ có giá heo hơi tại Thái Lan đang cao hơn, khoảng 70.000 đồng/kg.

"Tình hình này, ai cũng cho rằng thịt heo cuối năm sẽ thiếu, giá heo hơi sẽ tăng cao. Nhưng thực tế, chỉ có chăn nuôi nông hộ giảm đàn, bỏ chuồng. Còn các doanh nghiệp vẫn tồn tại, thậm chí quy mô của họ còn ngày càng lớn hơn, nhất là những doanh nghiệp có chuỗi liên kết, sản xuất được thức ăn, con giống...

Dù giá heo hơi hiện không cao, nhưng doanh nghiệp lớn vẫn có lãi nhờ họ làm chủ sản xuất. Họ "ăn" lãi  nhiều nhất ở khâu bán thịt heo tới người tiêu dùng" - ông Đoán khẳng định. 

Nông hộ nuôi lợn giảm hơn một nửa

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, chăn nuôi đang chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi hộ có quy mô lớn hơn, tăng phát triển các mô hình trang trại, tập trung và hình thành các chuỗi giá trị chăn nuôi.

Nếu năm 2011, cả nước có khoảng trên 4,13 triệu cơ sở chăn nuôi lợn thì đến năm 2020 chỉ còn khoảng 2 triệu cơ sở.

Trong 5 năm qua, tỷ lệ chăn nuôi nông hộ đã giảm từ 5 - 7%/năm, riêng giai đoạn 2019 - 2021, cơ sở chăn nuôi quy mô nông hộ giảm 15 - 20%. Hiện nay, sản lượng lợn sản xuất trong nông hộ nhỏ lẻ giảm còn 35 - 40%, sản lượng lợn sản xuất trong hộ chuyên nghiệp và trang trại chiếm 50 - 60%.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem