Chủ đề nóng

Căng thẳng Trung-Ấn có thể vượt tầm kiểm soát, thổi bùng chiến tranh

Minh Nhật Thứ tư, ngày 27/01/2021 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia quốc phòng cảnh báo căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ "đi vào vòng xoáy" mất kiểm soát, thổi bùng chiến tranh khi hỏa lực đã được triển khai trong các cuộc đụng độ giữa binh lính 2 bên.
Bình luận 0
Căng thẳng Trung-Ấn có thể vượt tầm kiểm soát, thổi bùng chiến tranh - Ảnh 1.

Biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ luôn trong tình trạng căng thẳng.

Chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi đã cảnh báo rằng bất chấp các thỏa thuận được ký giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhằm xoa dịu căng thẳng ở biên giới, một tính toán sai lầm có thể dẫn đến chiến tranh. 

Khi được hỏi liệu hai nước có thể xảy ra chiến tranh hay không, ông Joshi trả lời với BBC News rằng "Có".

"Có và tôi nghĩ rằng trong một khoảng thời gian, nỗi sợ hãi (chiến tranh) đã được dập tắt bởi vì hai bên đã đồng ý rất nhiều điều để xoa dịu căng thẳng. Ví dụ, những người lính tuần tra đã đồng ý sẽ không sử dụng vũ khí của mình. Họ sẽ không khai hỏa trong bất kỳ trường hợp nào", ông Joshi nói.

 Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, những cuộc đụng độ hoặc va chạm dù rất nhỏ giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đều có khả năng đẩy 2 bên vào vòng xoắn ốc lớn hơn nhiều, thổi bùng nguy cơ chiến tranh vì phần lớn hỏa lực được 2 bên triển khai ở khoảng cách khá gần nhau.

Những cảnh báo của ông Joshi được đưa ra khi truyền thông Ấn Độ đưa tin về một cuộc "đụng độ nhỏ" ở biên giới hôm 20/1.

Quân đội Ấn Độ hôm thứ Hai 25/1 xác nhận sự việc và cho biết quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ tại một đoạn biên giới đang tranh chấp ở phía đông dãy Himalaya. Quân đội Ấn Độ cũng cho biết vụ việc đã được giải quyết bởi các chỉ huy địa phương theo các giao thức đã thiết lập.

Vụ đụng độ cho thấy tình hình vẫn căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn. Trung Quốc tuyên bố hai bên phải kiềm chế trước các hành động leo thang.

"Chúng tôi hy vọng cả hai bên sẽ có những hành động thích hợp để xử lý mâu thuẫn và có những hành động cụ thể để bảo vệ hòa bình và ổn định dọc biên giới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tuyên bố.

Ấn Độ và Trung Quốc - 2 cường quốc có vũ khí hạt nhân đã rơi vào tình trạng căng thẳng kể từ tháng 4 năm ngoái ở phía tây dãy Himalaya và kể từ đó cả 2 bên đã tăng cường lực lượng dọc theo biên giới dài 3.800 km giữa họ.

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem