Chủ đề nóng

Chiến đấu cơ Đài Loan gầm rú vang trời, dằn mặt Trung Quốc

Minh Nhật Thứ ba, ngày 26/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến đấu cơ của Không quân Đài Loan hôm nay 26/1 gầm rú vang bầu trời trong một cuộc tập trận mô phỏng một kịch bản chiến tranh, cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của họ sau khi hàng chục máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.
Bình luận 0
Chiến đấu cơ Đài Loan gầm rú vang trời, dằn mặt Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo tại căn cứ phòng vệ trên không ở Đài Nam, đảo Đài Loan ngày 26/1. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Đài Loan đã chứng kiến cuộc xâm nhập quy mô lớn của chiến đấu cơ và máy bay ném bom có năng lực hạt nhân của Trung Quốc vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo vào cuối tuần này - trùng với thời điểm một nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông.

Căn cứ không quân ở phía nam thành phố Đài Nam, nơi đóng quân của các máy bay chiến đấu bản địa F-CK-1 Ching-kuo (IDF) đã thường xuyên phải điều máy bay đánh chặn không quân Trung Quốc.

Hôm nay 26/1, các phi công thuộc Không đoàn Tiêm kích Chiến thuật số 1 đóng quân tại căn cứ ở Đài Nam đã lên tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo để thực hiện 1 cuộc tập trận. Từ một hầm trú ẩn kiên cố, các tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo đã được lắp sẵn vũ khí,  lao lên bầu trời trong lúc còi báo động vang lên.

Các phi công có nhiệm vụ cất cánh sau khi ngồi vào tiêm kích 5 phút. Những chiến đấu cơ này được lắp sẵn tên lửa không đối không AIM-9 của Mỹ và tên lửa hành trình không đối đất Vạn Kiếm do đảo Đài Loan sản xuất.

Không đoàn Tiêm kích Chiến thuật số 1 hôm nay tổ chức cuộc diễn tập ứng phó với kịch bản xảy ra chiến tranh, trong đó 4 tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo thực hiện các khoa mục cất hạ cánh theo đội hình chiến thuật.

Chiến đấu cơ Đài Loan gầm rú vang trời, dằn mặt Trung Quốc - Ảnh 3.

Công tác bảo dưỡng tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo

Đại tá Lee Ching-shi cho biết tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo của phòng vệ trên không Đài Loan được trang bị pháo, tên lửa AIM-9 và tên lửa Thiên Kiếm khi xuất kích ứng phó với máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo, đủ sức "đáp trả bất cứ lúc nào".

"Chúng tôi luôn sẵn sàng", đại tá Lee nói.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan được đào tạo bài bản, song sở hữu ít tiêm kích hơn nhiều so với quân đội Trung Quốc đại lục. Các tiêm kích của phòng vệ Đài Loan gần đây chịu áp lực lớn khi gần như liên tục phải cất cánh ứng phó với các hoạt động quân sự với tần suất dày đặc của Bắc Kinh.

"Tất cả không đoàn đều chịu khá nhiều áp lực, song bất cứ khi nào lực lượng phòng vệ trên không thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi sẽ ứng phó theo các quy tắc sẵn sàng chiến đấu liên quan", phi công Wang Chih-chan nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc tập trận tại khu vực eo biển Đài Loan và quanh hòn đảo, với nhiều loại vũ khí tối tân trong biên chế.

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép lên Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết đối với hòn đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem