Chủ đề nóng

Căng thẳng với Mỹ tăng vọt, quân đội Trung Quốc vội vã làm điều này

Thứ tư, ngày 20/05/2020 14:05 PM (GMT+7)
Khi quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi, các lãnh đạo quân đội Trung Quốc muốn tăng thêm ngân sách để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ, các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, phe ly khai ở Tây Tạng và Tân Cương.
Bình luận 0
Căng thẳng với Mỹ tăng vọt, quân đội Trung Quốc vội vã làm điều này

Theo SCMP, các nguồn tin quân sự cho biết, giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc đang đấu tranh để ngân sách quốc phòng phải đạt ngang hoặc vượt mức tăng trưởng 7,5% của năm trước trong kỳ họp quốc hội vào thứ Sáu ngày 22/5 tới.

Họ cho rằng, quân đội cần nhiều nguồn lực hơn để đối phó với những thách thức ở trong và ngoài nước, trong đó, đứng đầu danh sách là cuộc đối đầu ngày càng quyết liệt với Mỹ.  Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 2/1 cũng từng ra lệnh cho quân đội tăng cường năng lực chiến đấu khi mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn với Washington. 

“Bắc Kinh cảm thấy mối đe doạ quân sự từ Mỹ và các nước khác đang gia tăng. Do đó, quân đội Trung Quốc cần bổ sung ngân sách để hiện đại hoá và huấn luyện quân đội sẵn sàng chiến đấu”, cựu sĩ quan kiêm quan sát viên Song Zhongping nhận định.

Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi do mâu thuẫn về chiến tranh thương mại, vấn đề Đài Loan và các yêu sách hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Mối bất hoà càng trở nên sâu sắc khi hai cường quốc đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc của virus corona chủng mới gây ra dịch Covid-19.

Mặc dù quy mô thực tế của ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay song giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc vẫn muốn tăng ngân sách quốc phòng lên 9% bất chấp điều này có thể trở thành gánh nặng lớn cho nền kinh tế vốn chịu nhiều thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, Trung Quốc chi tiêu 175 tỷ USD cho lĩnh vực quốc phòng, cao thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Song Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm ước tính con số thực tế có thể lên đến 261 tỷ USD, gần bằng 1/3 ngân sách quốc phòng của Mỹ.


 Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem