Chủ đề nóng

cánh đồng mẫu lớn

 • “Tâm Sáng” đánh thức hương vị gạo Điện Biên

  “Tâm Sáng” đánh thức hương vị gạo Điện Biên

  Lòng chảo Điện Biên nổi tiếng với đặc sản gạo thơm ngon. Những năm gần đây thương hiệu gạo Điện Biên đang bị mất thương hiệu. Sản phẩm gạo Tâm Sáng của HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên ra đời, thương hiệu gạo ngon của địa phương đang dần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.
 • Lúa ngon nổi tiếng thế giới ST24 được mùa

  Lúa ngon nổi tiếng thế giới ST24 được mùa

  Vụ hè thu năm nay, lúa ST24 được người dân đánh giá là trúng mùa.
 • Điện Biên: Hiệu quả từ dự án dồn điền, đổi thửa ở Thanh Hưng

  Điện Biên: Hiệu quả từ dự án dồn điền, đổi thửa ở Thanh Hưng

  Thực hiện dự án dồn điền đổi thửa, toàn bộ diện tích khoảng 40ha ruộng 2 vụ của 6 thôn trên địa bàn xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên, tỉnh Điện Biên) đã được cải tạo bằng phẳng. Đất sản xuất được chia thành các thửa lớn, thuận lợi cho việc canh tác, nhất là việc áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng của nông dân.
 • Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Đó là quan điểm của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo khoa học - thực tiễn "Tích tụ, tập trung ruộng đất và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng Bắc Bộ trong điều kiện mới" do tỉnh Hà Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nam.
 • "Cánh đồng mẫu lớn" đang gặp nhiều khó khăn

  "Cánh đồng mẫu lớn" đang gặp nhiều khó khăn

  Mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” từng được xem là một trong những phương án sản xuất tối ưu đối với ngành hàng lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, những hạn chế trong tổ chức cũng như vận hành khiến mô hình này đang gặp nhiều khó khăn.
 • Đổi thay từ những cánh đồng

  Đổi thay từ những cánh đồng

  Cách đây 5 năm, sau Quyết định 899 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngành nông nghiệp và các địa phương đã bắt tay vào triển khai thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp (TCC). Trong 5 năm qua, sức sản xuất trong nông nghiệp đã được tăng lên rõ rệt.
 • Liên kết chuỗi - “con át chủ bài” tái cơ cấu nông nghiệp

  Liên kết chuỗi - “con át chủ bài” tái cơ cấu nông nghiệp

  Để tái cơ cấu (TCC) nền nông nghiệp theo hướng hiện đại và phát triển bền vững, yêu cầu đặt ra cho các bộ, ngành là phải xây dựng được chuỗi liên kết, từ đó tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, có sức cạnh tranh… Sau 5 năm, những kết quả đạt được rất khả quan.
 • Giống lúa TBR225 “được lòng” nhà nông xứ Quảng

  Giống lúa TBR225 “được lòng” nhà nông xứ Quảng

  Có mặt trên cánh đồng mẫu lớn của HTX Nông nghiệp Bắc Phương ở xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) những ngày cuối tháng 4, các đại biểu và bà con nông dân tham gia Hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng giống lúa TBR225 đều vui mừng vì đã tìm ra giống lúa có chất lượng gạo ngon, năng suất cao.
 • Được nông dân tin tưởng, Thiên Ưu 8 góp phần tạo nên cánh đồng mẫu lớn

  Được nông dân tin tưởng, Thiên Ưu 8 góp phần tạo nên cánh đồng mẫu lớn

  Là giống lúa thuần có chất lượng gạo ngon, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, Thiên Ưu 8 đã góp phần tạo nên thành công cho mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cánh đồng mẫu lớn với diện tích 100ha tại xã Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).
 • Khó khăn trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Thái Nguyên

  Khó khăn trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Thái Nguyên

  Với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Thái Nguyên đã chọn huyện Phú Bình thí điểm xây dựng cánh đồng mẫu lớn với quy mô hơn 220ha.