Chủ đề nóng

Cảnh giác hack Facebook lừa chuyển tiền, tung hình ảnh nhạy cảm

Thứ bảy, ngày 15/04/2023 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xuất hiện các vụ việc đối tượng hack facebook cá nhân và nhắn tin messeger cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để mượn tiền, nhờ chuyển tiền...
Bình luận 0

Điển hình là trường hợp của chị Q., trú tại TP. Đồng Hới. Chị Q. nhận được tin nhắn Messenger từ tài khoản Facebook “B. K. Đ.” (là tài khoản mạng xã hội của chồng) hiện đang lao động tại Hàn Quốc với nội dung nhờ chuyển tiền giúp cho bạn của chồng ở Việt Nam để lo chi phí phẫu thuật do tai nạn.

Chị Q. có gọi video cho chồng mình và gọi điện thoại với bạn của chồng để xác minh. Tin tưởng đúng là chồng của mình nhắn tin, chị Q. đã chuyển số tiền theo hướng dẫn đến số tài khoản 17710000….. , chủ tài khoản Dang Van H.. Tất cả 4 lần với tổng số tiền là 200 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền thì chị Q. mới biết tin tài khoản Facebook của chồng mình trước đó đã bị hack, người nhắn tin nhờ chuyển tiền là một đối tượng khác.

Cảnh giác hack Facebook lừa chuyển tiền, tung hình ảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Hay trường hợp của anh  Đ. trú tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, ngày 13/01/2023, anh nhận được tin nhắn Messeger từ tài khoản Facebook Vo Van T. với nội dung nhắn mượn tiền, vì tin tưởng nên anh Đ. đã chuyển tiền vào số tài khoản 5701000…, chủ tài khoản là Nguyễn Hồng T. , với 03 lần chuyển khoản là 39,5 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, anh Đ. mới biết tài khoản Facebook Vo Van T. đã bị kẻ xấu hack, nhắn tin mượn tiền nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài thủ đoạn này, các đối tượng sử dụng “sim rác” để lập Zalo mang tên người quen của nạn nhân và gửi yêu cầu kết bạn. Sau đó dùng những tin nhắn chuẩn bị sẵn hoặc đã có thời gian tương tác để “làm mồi”, cùng với việc lấy một số hình ảnh trên trang Zalo cá nhân và clip có nội dung nhạy cảm để thu hút sự tò mò của người xem. Sau đó, chúng đăng lên trang “Facebook ảo” và gửi đường link có chủ đích đến một số người quen biết, có mối quan hệ với nạn nhân để gán ghép, tạo thông tin giả.

Sự việc này xảy ra ở một cơ quan tại xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới. Đối tượng đã gán ghép hình ảnh không có thật và các nội dung tin nhắn của lãnh đạo cơ quan này có quan hệ tình cảm với một nữ cán bộ cùng cơ quan. Những tin nhắn có nội dung nhạy cảm được đối tượng lưu từ một số điện thoại, tài khoản mạng xã hội khác để tự nhắn tin, tự trả lời theo ý đồ, nội dung nhằm bôi xấu danh dự, nhân phẩm cá nhân của nạn nhân và một số người khác.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình, thủ đoạn của các đối tượng được chia thành 03 nhóm cơ bản.

Nhóm 1, giả mạo thương hiệu của các tổ chức (Ngân hàng, cơ quan Nhà nước, công ty tài chính, chứng khoán) để gửi SMS lừa đảo cho nạn nhân. Giả mạo các trang web/blog chính thống (giao diện, địa chỉ tên miền/đường dẫn) tạo uy tín lừa nạn nhân, thu thập thông tin cá nhân của người dân).

Nhóm 2: Chiếm đoạt tài khoản. Như chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok…) để tiến hành gửi tin nhắn lừa đảo cho bạn bè người thân nhằm chiếm quyền tài khoản, lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín, tống tiền…

Nhóm 3: Các hình thức kết hợp, sử dụng số điện thoại giả danh cơ quan chức năng, Công an, nhà mạng viễn thông… để tiến hành gọi điện thoại cho nạn nhân thông báo vi phạm pháp luật và yêu cầu chuyển khoản. Giả mạo trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, nước ngoài để lừa nạn nhân làm cộng tác viên.

Để dẫn dụ nạn nhân, đối tượng xấu thực hiện chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook hay gửi tin nhắn quảng cáo spam qua SMS. Lan truyền tin giả đánh vào tâm lý hiếu kỳ, sự thương người và lòng tin. Để câu View, câu Like và sau đấy là lừa gạt chiếm đoạt tài sản qua hình thức từ thiện, kêu gọi đóng góp lừa đảo…

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua quảng bá bán hàng online trên Facebook. Giả mạo trang cá nhân, tài khoản người dùng trên Facebook, Telegram, Zalo để tạo uy tín và lừa nạn nhân sử dụng dịch vụ hoặc đầu tư. Bẫy tình, lợi dụng tình cảm lòng tin và sự thương hại để lừa đảo qua các nền tảng Facebook, Zalo, Tinder, Telegram. Lừa đảo cài cắm mã độc thông qua đường dẫn độc hại, phần mềm độc hại.

Thông báo trúng thưởng, quà tặng, khuyến mại để lừa nạn nhân đánh cắp thông tin tài khoản và tài sản thông qua các trang web giả mạo. Thủ đoạn nâng cấp lên SIM 4G hay 5G để lừa lấy số điện thoại của nạn nhân nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản và tài sản. Giả mạo email của ngân hàng, ví điện tử, tổ chức uy tín để uy hiếp, đe dọa lừa tiền nạn nhân. Lập sàn đầu tư tiền ảo crypto, đầu tư đa cấp, đầu tư nhị phân, đầu tư Forex… lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, mỗi người khi tham gia sử dụng mạng xã hội đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về pháp luật nói chung và quy định của Luật An ninh mạng nói riêng.

Như Nguyệt (Theo Vneconomy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem