Chủ đề nóng

“Cánh tay nối dài” đưa tín dụng của Ngân hàng CSXH giúp nông dân Đăk Nông vượt khó

Lương Nguyên - Thu Hà Thứ ba, ngày 13/12/2022 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Đăk Nông đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Bình luận 0

Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV)- những người ở cơ sở, là "cánh tay nối dài" luôn sát cánh cùng hộ vay trong quá trình sử dụng vốn.

Cánh tay nối dài của Ngân hàng CSXH -Tổ TKVV gần dân, sát dân

Tổ TKVV thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh (huyện Đăk Song) là một trong những đơn vị hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Toàn tổ hiện có gần 60 thành viên, với dư nợ hơn 2 tỷ đồng. Nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện được bà con sử dụng hiệu quả. Nhiều năm liền, trong tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.

Theo ông Nguyễn Minh Sương - Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Thuận Lợi, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban quản lý tổ thông báo đến thành viên số tiền có thể cho vay từng đợt. Việc nhắc nhở, đôn đốc các hộ vay trả lãi, gốc đúng hạn cũng được tổ đốc thúc thường xuyên. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp, bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Tổ hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định.

“Cánh tay nối dài” giúp nông dân vượt qua khốn khó  - Ảnh 1.

Tổ trưởng tổ TKVV thôn 3, xã Đăk Búk So (Tuy Đức, Đăk Nông) xuống thăm mô hình vay vốn của tổ viên. Ảnh: L.N

“Cánh tay nối dài” giúp nông dân vượt khó - Ảnh 2.

Cũng là một trong những "cầu nối" hoạt động khá hiệu quả, những năm qua, Tổ TKVV thôn Đăk Hà, xã Đăk Săk (Đăk Mil) luôn là "điểm tựa" của nhiều thành viên. Theo ông Lê Hữu Chương - Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Đăk Hà, tổ hiện có hơn 55 thành viên, với dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng. Để nâng cao hoạt động hàng năm, Tổ TKVV chọn những mô hình làm ăn đạt hiệu quả cao để định hướng cho các hội viên khác làm theo.

Ban quản lý tổ đã trực tiếp đi kiểm tra đối với các hộ vay, để kịp thời báo cáo những trường hợp sử dụng sai mục đích vốn. Nhờ đó, nguồn vốn ủy thác tại buôn luôn được sử dụng đúng mục đích, góp phần tạo động lực cho nhiều thành viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Làm hồ sơ tại nhà, giải ngân tại xã

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đăk Nông, trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đăk Nông đang triển khai cho vay 18 chương trình tín dụng chính sách khác nhau, tăng 15 chương trình so với năm 2004. Đến nay, dư nợ tín dụng ưu đãi tại chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đạt trên 3.527 tỷ đồng. Hiện có trên 69.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, chiếm 42% số hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đăk Nông Đào Thái Hòa nhấn mạnh: "Khi có nguồn vốn, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh rà soát, bình xét. Quá trình bình xét, cho vay được chính quyền cấp cơ sở thực hiện công khai, minh bạch. Ngoài phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền địa phương, chúng tôi bổ sung các đoàn cán bộ xuống cơ sở tăng cường công tác giám sát. Những vi phạm trong quá trình vay sẽ được phát hiện, chấn chỉnh kịp thời".

Để giúp người dân tiếp cận vốn vay, Ngân hàng CSXH luôn đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng "làm hồ sơ tại nhà, giải ngân tại xã". Đến nay, đơn vị đang triển khai 71 điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Mạng lưới hơn 1.580 Tổ TKVV tại các thôn, bon, buôn, tổ dân phố là cầu nối giúp Ngân hàng CSXH trong việc thực hiện hiệu quả tín dụng ưu đãi tại cơ sở.

Theo lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh Đăk Nông, để nâng cao chất lượng hoạt động các tổ, quá trình kiện toàn luôn được đơn vị tăng cường. Việc đánh giá các tổ được thực hiện trên phần mềm máy tính tự động.

Với cách làm này, đơn vị đã đánh giá chất lượng, xếp loại tổ chính xác, công bằng và thực chất hơn. Sau mỗi lần xếp loại, số tổ hoạt động trung bình, yếu, tổ chưa đủ số thành viên theo quy định được Chi nhánh triển khai tập huấn, kiện toàn kịp thời.

Đơn vị còn tiến hành cấp sổ họp giao ban cho các tổ TKVV với nhiều nội dung được in sẵn như kết quả hoạt động của tổ, tồn tại, khó khăn, chính sách, nghiệp vụ mới… Với cuốn sổ này, các tổ trưởng không còn lúng túng trong việc ghi chép cuộc họp như trước, mà còn phục vụ tốt hơn cho công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách mới, cũng như triển khai nhiệm vụ thu nợ, thu lãi tháng tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem